Ngày 12 Tháng 7, 2012 | 09:31 AM

Nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

Nỗ lực nâng cao chất lượng dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet -6 tháng đầu năm 2012, toàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) có 1.568 trẻ được sinh ra, trong đó số sinh con thứ ba trở lên là 29 trẻ (1,8%), giảm 0,48% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ số giới tính khi sinh là 103 trẻ trai/100 trẻ gái, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình toàn thành phố (116/100).
 
Thông tin trên được Trung tâm DS-KHHGĐ quận Hoàn Kiếm cho biết sáng 11/7, tại điểm tuyên truyền hưởng ứng Ngày Dân số thế giới, sân khấu ngoài trời - 16 Lý Thái Tổ.
 

Các đại biểu tham dự buổi hưởng ứng tại điểm tuyên truyền


Trong Chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đợt 1, 18/18 phường trên địa bàn quận đã tổ chức khám và tư vấn chăm sóc SKSS/KHHGĐ, kết quả: 1.837 người được khám lâm sàng tuyến vú, trong đó 7,9% có nguy cơ cao được tư vấn và chụp X quang nhằm phát hiện các bệnh về tuyến vú.
 
Đông đảo cộng tác viên dân số đến dự
Tìm hiểu thêm thông tin về công tác DS-KHHGĐ trên báo
 của ngành Dân số
Qua 3 buổi khám và tư vấn cho nam giới các nội dung về siêu âm ổ bụng, siêu âm bộ phận sinh dục, khám lâm sàng và tư vấn về SKSS, xét nghiệm máu phát hiện tiểu đường và gout cho 539 nam giới. Trong đó 97 người (18%) được phát hiện sớm các bệnh về tiền liệt tuyến và u phì đại.
 

Các bạn trẻ thanh niên diễu hành hưởng ứng Ngày Dân số thế giới


Bà Trương Thị Kim Hoa – Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ - cho biết: 6 tháng đầu năm, các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ của Hoàn Kiếm đều hoàn thành kế hoạch của Thành phố và quận giao; chỉ tiêu các biện pháp tránh thai lâm sàng đạt 62,5%; công tác tổ chức dần kiện toàn và ổn định. 

Cùng với các hoạt động thực hiện các dự án chương trình mục tiêu DS-KHHGĐ, nâng cao năng lực truyền thông, giám sát, đánh giá thực hiện chương trình… Trung tâm DS-KHHGĐ Hoàn Kiếm nỗ lực cùng TP Hà Nội triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng dân số.
 
Theo bà Trương Thị Kim Hoa, đối với các hoạt động nâng cao chất lượng dân số, Hoàn Kiếm tập trung tuyên truyền nhằm can thiệp, giảm thiểu thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và hệ luỵ đối với thế hệ sau đến các cặp vợ chồng trẻ và thanh niên tiền hôn nhân tại các phường Phúc Tân, Chương Dương, Hàng Bông; Tuyên truyền nâng cao nhận thức các cặp vợ chồng trẻ về chương trình làm mẹ an toàn, lợi ích của sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại các phường Lý Thái Tổ, Hàng Đào. Truyền thông, trao đổi, tư vấn với cấp ủy, chính quyền và nhân dân tại khu dân cư các phường Phúc Tân, Chương Dương về giảm sinh và giảm sinh con thứ ba trở lên tại địa bàn.
 
Các đại biểu chia vui với Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ
về những thành tích đạt được.
Đối với các mô hình nâng cao chất lượng dân số, Hoàn Kiếm tập trung triển khai mô hình chăm sóc phụ nữ quanh tuổi mãn kinh năm thứ nhất tại phường Hàng Buồm; duy trì mô hình năm thứ hai tại phường Tràng Tiền; tổ chức tọa đàm cho các thành viên và hội viên các đoàn thể về chăm sóc SKSS quanh tuổi mãn kinh, thu hút hơn 80 người tham dự.
 

Các chỉ tiêu Hoàn Kiếm phấn đấu đến 2015:

> Tỷ suất sinh thô đạt 16,15%.

> Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên dưới 1,45%.

> Tỷ lệ phụ nữ mang thai, thanh niên tiền hôn nhân được tuyên truyền về sàng lọc trước sinh và sơ sinh ít nhất là 80%.

> Tỷ số giới tính khi sinh duy trì ở mức 108 trẻ trai/100 trẻ gái.

> Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại duy trì mức 77%.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC