Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hải Phòng: Đẩy mạnh công tác dân số gắn liền với sự phát triển thành phố

Thứ bảy, 9:58 AM 17/09/2016 | Dân số

GiadinhNet - Sáng 16/9, đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ đã đến và làm việc với Ban chỉ đạo Dân số Hải Phòng về công tác hoạt động dân số thành phố trong 8 tháng vừa qua và những kế hoạch triển khai sắp tới.

Tại buổi làm việc, TS Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng, thay mặt Tổng cục Dân số- KHHGĐ đã có cuộc trao đổi với các thành viên trong Ban chỉ đạo Dân số Hải Phòng

Cùng tham dự, về phía thành phố Hải Phòng có ông Nguyễn Xuân Bình - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, PCT UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Dân số; TS Phạm Thu Xanh - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng và ông Phạm Quang Ngọc - Chi cục trưởng Chi cục Dân số cùng một số lãnh đạo ngành liên quan.

TS Lê Cảnh Nhạc- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS_KHHGĐ chủ trì cuộc làm việc

TS Lê Cảnh Nhạc nhấn mạnh, vấn đề dân số hiện nay không chỉ là chuyện của kế hoạch hóa mà nó còn liên quan tới sự phát triển của xã hội. Theo đó, công tác dân số của Hải Phòng có 6 vấn đề cần được làm rõ. Cụ thể: mức sinh hiện nay của Hải Phòng không đồng đều do đâu; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; tốc độ già hóa dân số như thế nào; Ban chỉ đạo đã tham mưu cho lãnh đạo về việc phát triển cơ cấu dân số này ra sao; việc di cư dân số ra sao; phương pháp nâng cao chất lượng dân số.

Báo cáo kết quả hoạt động dân số của thành phố, ông Phạm Quang Ngọc - Chi cục trưởng Chi cục Dân số thành phố cho biết: Hiện nay, mức sinh ở Hải Phòng không cao so với mức trung bình cả nước, tuy nhiên, lại không đồng đều giữa các quận/huyện với nhau.

Khu vực nội thành hay như huyện đảo Cát Hải, mức sinh ở mức thấp và giảm sâu, nhưng ở các quận/huyện khác như quận Dương Kinh, huyện Kiến Thụy… mức sinh cũng giảm nhưng rất chậm. Một số trương hợp gia đình có điều kiện sinh thêm con thứ ba, làm tăng mức sinh.

Hải Phòng có tỷ lệ mất cân bằng giới tính ở mức cao, ở top 10 của cả nước. Cụ thể, nếu 112,6 em trai sinh ra thì chỉ có 100 bé gái sinh ra, mức cả nước là 107/100 (trai/gái). Vấn đề thành thị và nông thôn không ảnh hưởng nhiều đến việc mất cân bằng giới tính này. Tình trạng già hóa dân số ở Hải Phòng cũng ở mức cao so với cả nước.

Để thích ứng công tác già hoá dân số, 5 năm qua phía thành phố cũng đã triển khai mô hình chăm sóc người cao tuổi đưa vào cộng đồng. Mô hình đã thể hiện hiệu quả của mình qua các hoạt động như: dịch chuyển chủ chương chính sách của Đảng và Nhà nước; tạo môi trường tiếp cận các chính sách cho người cao tuổi; các bệnh thường gặp của người cao tuổi và cách phòng tránh; các hoạt động sinh hoạt của người cao tuổi. Tuy nhiên, đây mới chỉ là mô hình thí điểm, là những bước tiến đầu chứ chưa có điều kiện áp dụng phổ biến.


Ông Nguyễn Xuân BÌnh- Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu tại hội nghị. Ảnh: ĐB

Ông Nguyễn Xuân BÌnh- Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu tại hội nghị. Ảnh: ĐB

Về công tác tham mưu cơ cấu dân số vàng trong tổng thể phát triển kinh tế thành phố, ôn Ngọc cho biết Ban chỉ đạo về Dân số chủ yếu quan tâm đến nhóm tuổi lao động và việc lao động di cư. Trên cơ sở đó, đánh giá xu thế của lao động trong tổng thể phát triển kinh tế thành phố; tiếp theo, dựa vào việc phân bố dân cư, xem xét các vùng dịch chuyển dân cư để tư vấn vấn đề việc làm tại khu vực.

Việc thực hiện Kết luận của Ban bí thư Trung ương Đảng, ông Ngọc cho biết, Hải Phòng tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 47-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về đẩy mạnh thực hiện chính sách DS-KHHGĐ (4/1/2016). Cùng với đó, việc nâng cao chất lượng dân số được quan tâm đặc biệt. Trên cơ sở chủ trương, định hướng của Trung ương, cùng kết quả phân tích của UBND thành phố những năm qua, Ban chỉ đạo dân số đã có những hành động cụ thể.

Thứ nhất, đề án đối với nhóm thanh niên, vị thành niên thông qua các hoạt động của Chi cục, của Đoàn thanh niên. Thứ hai, việc sàng lọc chất sinh và sơ sinh bằng các hoạt động tuyên truyền sự hiểu biết đến với nhân dân. Ngành y tế yêu cầu các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa và chuyên khoa có các khoa về triệt sản. Tuy nhiên, vì công tác tuyên truyền chưa được như mong muốn nên hiểu biết của người dân nói chung và người mẹ nói riêng về sự cần thiết trong việc sàng lọc chất sinh chưa cao. Do đó, nhu cầu về sàng lọc còn ở mức thấp. Thứ 3, do dịch vụ ý tế còn chưa đáp ứng đủ yêu cầu đặt ra như năng lực chuyên môn chưa đủ về số lượng và chất lượng, các thiết bị máy móc chưa đủ, và cơ chế cho những người có nhu cầu sàng lọc chưa thu hút.

Ghi nhận những kết quả mà Ban chỉ đạo Dân số của thành phố đã làm được trong thời gian qua, TS Lê Cảnh Nhạc đánh giá: Mức sinh của Hải Phòng nằm ở mức rất tốt (2,1 con); tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên chỉ chiếm 7,7% (trung bình cả nước là 14%) cần tiếp tục duy trì. Bên cạnh đó, Phó Tổng cục trưởng cũng nêu lên một số vướng mắc cần giải quyết như tỷ lệ già hóa dân số gia tăng, chất lượng lao động chưa được chú trọng, nhận thức của nhân dân về sàng lọc chất sinh chưa cao, sự hiểu biết của các nhóm đối tượng đích đối với các vấn đề dân số còn ở mức độ trung bình; việc thực hiện nhiệm vụ, hoạt động truyền thông còn dàn trải, thiếu tập trung, chưa hiệu quả…

Ban chỉ đạo dân số cần liên kết với các ban ngành chuyên môn, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông một các liên tục, rộng khắp và từng bước đổi mới về nội dung và hình thức, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ngày càng được thực hiện rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân. Tiếp theo, cần kiện toàn lại bộ máy nhân sự có năng lực chuyên môn, tổ chức các hoạt động, xã hội hóa để lấy kinh phí chi trả cho các hoạt động…

Thay mặt Ban chỉ đạo Dân số Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND TP- Trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh: "Thành phố ý thức rất sâu sắc tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ trong việc phát triển kinh tế cho thành phố. Và ngay trong quá trình chỉ đạo công các dân số, chúng tôi đã thấy được giá trị đó. Chúng tôi sẽ tiếp thu và sẽ triển khai một cách nghiêm túc các chỉ đạo và giải pháp từ đoàn công tác trung ương. Hiện nay Hải Phòng đang tồn tại 2 điều bất cập về dân số như số lao động ngoại tỉnh về thành phố làm việc chưa đáng bao nhiêu. Số lao động hiện nay chưa đáp ứng cho các trung tâm dịch vụ. Cùng với đó, lượng dân số của Hải Phòng di cư đi nơi khác làm ăn sinh sống vẫn tăng. Chính vì vậy mà công tác dân số cần vào cuộc, tìm hiểu nguyên nhân để phân tích, dự báo, tham mưu cho thành ủy các phương án giải quyết. Như vậy, việc chiến lược DS-KHHGĐ chuyển đổi thành Dân số gắn liền với phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội cho thành phố sẽ hiệu quả”.

Đức Biên

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh giữa các vùng và vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ dân số”

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh giữa các vùng và vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ dân số”

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet – Cung cấp, nâng cao chất lượng dịch vụ dân số ra sao để phù hợp với mức sinh từng vùng đang có sự khác biệt rõ rệt là vấn đề sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình giao lưu trực tuyến này.

Mức sinh thấp làm tỷ số giới tính khi sinh tăng cao

Mức sinh thấp làm tỷ số giới tính khi sinh tăng cao

Dân số - 2 ngày trước

GiadinhNet - "Trong xã hội có sở thích sinh con trai cao như ở Việt Nam thì mức sinh thấp làm tỷ số giới tính khi sinh tăng cao" - PGS.TS Nguyễn Đức Vinh, Viện trưởng Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam chia sẻ.

Giao lưu trực tuyến “Tự hào ngành Dân số Việt Nam: 60 năm một chặng đường”

Giao lưu trực tuyến “Tự hào ngành Dân số Việt Nam: 60 năm một chặng đường”

Dân số - 2 ngày trước

GiadinhNet – Chương trình sẽ diễn ra vào thứ Năm, ngày 02/12, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện trên chuyên trang giadinh.net.vn với sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Dân số cùng những người tiền nhiệm và các chuyên gia đầy tâm huyết với lĩnh vực Dân số và phát triển.

Đối diện nguy cơ thiếu hụt lao động do mức sinh thấp, thành phố năng động nhất cả nước đề xuất giải pháp gì?

Đối diện nguy cơ thiếu hụt lao động do mức sinh thấp, thành phố năng động nhất cả nước đề xuất giải pháp gì?

Dân số - 2 ngày trước

“Sự suy giảm về nguồn nhân lực đặc biệt là lao động trẻ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố” – ông Phạm Chánh Trung, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP HCM chia sẻ.

Mức sinh thấp "khoét sâu" sự bất bình đẳng giữa các gia đình cho đến cả vùng miền

Mức sinh thấp "khoét sâu" sự bất bình đẳng giữa các gia đình cho đến cả vùng miền

Dân số - 2 ngày trước

GiadinhNet - Việc một số khu vực sinh quá ít, một số tỉnh thành có tỷ lệ sinh quá cao, dẫn đến sự chênh lệch không chỉ mức sinh mà còn là cách biệt về kinh tế, giáo dục, văn hóa, việc làm…

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh theo đặc thù từng địa phương để đảm bảo sự phát triển bền vững”

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh theo đặc thù từng địa phương để đảm bảo sự phát triển bền vững”

Dân số - 3 ngày trước

GiadinhNet –  Chương trình giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào thứ Tư, ngày 01/12, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện trên chuyên trang giadinh.net.vn cùng sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia và đại diện địa phương.

Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu!

Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu!

Dân số - 3 ngày trước

GiadinhNet - "Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu, ngay từ lúc này", đó là chia sẻ của ông Lương Quang Đảng trong cuộc giao lưu cùng độc giả về "Mức sinh thấp, hệ lụy và giải pháp" trên Giadinh.net.vn.

Lịch sử các mô hình tổ chức bộ máy quản lý công tác dân số ở Việt Nam

Lịch sử các mô hình tổ chức bộ máy quản lý công tác dân số ở Việt Nam

Dân số - 3 ngày trước

GiadinhNet - Bộ máy quản lý công tác dân số của nước ta nhiều lần thay đổi nhưng xoay quanh 2 mô hình chủ yếu. Mỗi mô hình đều có những lợi thế và nhược điểm. Điều đó đã giúp Việt Nam có được những thành công nhất định, song cũng có không ít những khó khăn. Nghiên cứu lại các mô hình này, sẽ giúp chúng ta có được những cái nhìn tổng quan, có giá trị lớn cho việc xây dựng một mô hình phù hợp cho giai đoạn hiện nay cùng với việc triển khai Chiến lược Dân số Việt Nam từ nay đến 2030.

Bỉm Sơn, Thanh Hoá: Triển khai đúng hướng để giảm chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh

Bỉm Sơn, Thanh Hoá: Triển khai đúng hướng để giảm chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh

Dân số - 4 ngày trước

GiadinhNet - Công tác Dân số KHHGĐ thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) đã đạt thành tựu quan trọng từng bước kiềm chế gia tăng mức sinh, duy trì mức sinh thay thế đã đạt được, góp phần nâng cao mức sống người dân, cải thiện tình trạng sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, nâng cao chất lượng dân số.

Mức sinh thấp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước

Mức sinh thấp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước

Dân số - 4 ngày trước

GiadinhNet - Mức sinh quá thấp sẽ gây bất lợi cho ổn định xã hội và phát triển đất nước, làm phát sinh hàng loạt các vấn đề về an sinh xã hội, trật tự an ninh, quốc phòng.

Top