Ngày 5 Tháng 4, 2016 | 12:00 AM

Vụ cơm để qua đêm thành màu đỏ: Không phát hiện hóa chất trong gạo

  MỚI NHẤT

Vụ việc cơm biến thành màu đỏ sau một đêm đã được cơ quan chức năng đã xác định là không tìm thấy bất thường hay hóa chất nào trong mẫu gạo nấu thành cơm.

Liên quan đến vụ việc cơm nấu rồi để qua đêm hóa thành màu đỏ ở nhà ông N.V.T (H.Bình Chánh, TP.HCM), chiều 4/4, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 - Bộ Khoa học và Công nghệ đã có kết luận chính thức không tìm thấy bất thường trong mẫu gạo lấy từ nhà ông T.

Theo đó qua phân tích mẫu gạo lấy từ nhà ông Hùng, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 nhận thấy về ngoại quan, hạt gạo dài, hơi trong, màu trắng ngà. Về thành phần: mẫu gạo có thành phần chính là carbohydrate, protein.


Cơm có màu đỏ rực sau một đêm.

Cơm có màu đỏ rực sau một đêm.


Nếu đem cơm của loại gạo này khoấy vào nước thì ra màu đỏ hồng.

Nếu đem cơm của loại gạo này khoấy vào nước thì ra màu đỏ hồng.

Qua sử dụng phương pháp phổ hồng ngoại (IR) và phổ huỳnh quang tia X (XRF) không phát hiện chất lạ khác. Cơm nấu chín để qua đêm ở nhiệt độ phòng và trong tủ lạnh có hạt mềm, dẻo, màu trắng.

Từ những kết quả phân tích trên, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 kết luận mẫu gạo lấy từ nhà ông T. không chứa các hóa chất lạ, không có hiện tượng đổi màu sau khi được nấu chín. Trung tâm 3 cũng cho biết thêm do mẫu gạo gửi phân tích quá ít nên không đủ để thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh và hóa lý khác.


Bằng mắt thường, loại gạo này tương tự như nhiều gạo khác.

Bằng mắt thường, loại gạo này tương tự như nhiều gạo khác.

Trước đó rất nhiều người dân ở ấp 2, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh tỏ ra vô cùng hoang mang sau khi được ông T. cho biết 5 kg gạo mà ông này mua từ một vựa gạo ở chợ Bình Chánh về nấu cơm để qua đêm bỗng đổi sang màu đỏ.

Cụ thể, ngày 25/3, ông nấu cơm từ sáng nhưng do có công việc nên không ăn hết. Đến sáng hôm sau, ông lấy nồi cơm ra định đi rửa thì thấy cơm nổi màu đỏ quạch như được tẩm thuốc đỏ. Nghi ngờ chất lượng gạo có vấn đề, ông tiếp tục nấu thêm một nồi để đến sáng mai thì vẫn thấy gạo đổi màu đỏ kỳ lạ như thế.

“Tôi không biết gạo này có bị nhuộm thuốc hoặc hóa chất gì không nhưng thấy cơm nấu để qua đêm chuyển từ màu trắng sang màu đỏ. Khi phát hiện ra sự việc này, gia đình đã ăn hết gần 4kg, chỉ còn lại hơn 1kg gạo chưa nấu", ông T. cho biết.

Khi thông tin trên được lan rộng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM đã vào cuộc điều tra, niêm phong các mẫu gạo, cơm và cả nguồn nước lấy từ nhà ông Hùng mang đi kiểm định để có câu trả lời chính thức cho người dân hiện đang rất hoang mang về thực phẩm.

Theo Trí Thức Trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC