Ngày 15 Tháng 6, 2021 | 08:44 PM

Thanh Hóa có một món nổi tiếng người ăn người mê mà không phải nem chua

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là một trong những món ăn đặc sắc nhất của vùng Bắc Trung Bộ, đặc biệt là Thanh Hóa.

Nhắc đến đặc sản Thanh Hoá, bên cạnh nem chua, chắc chắn không thể bỏ qua món chả tôm thơm lừng và hấp dẫn. Chẳng ngoa khi nói rằng chả tôm là một trong những món ăn độc đáo và khó tìm nhất vùng đất Bắc Trung Bộ.

Thanh Hóa có một món nổi tiếng người ăn người mê mà không phải nem chua - Ảnh 1.

Cách làm chả tôm Thanh Hoá không phức tạp, thế nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho tới lúc chế biến.

Những con tôm tươi từ biển Sầm Sơn sẽ là nguyên liệu chính để làm nên hương vị cho món ăn này. Những con tôm bột không cần quá to nhưng phải đảm bảo thật tươi. Tôm sau khi rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ và bỏ hết chỉ đen ở sống lưng, sau đó đem giã nhuyễn. Lưu ý là giã chứ không xay để khi ăn thực khách vẫn cảm nhận được thịt tôm tươi ngon.

Thanh Hóa có một món nổi tiếng người ăn người mê mà không phải nem chua - Ảnh 2.

Phần vỏ ngoài của chả tôm Sầm Sơn là bánh phở, loại dày, có độ dai vừa phải giúp khi cuốn không bị rách. Sau khi cuốn, người ta cắt đều các miếng dài bằng ngón tay trỏ. Bước làm này đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm, phải cuốn thật nhẹ tay nhưng chắc chắn sao cho miếng chả không bị hở và đều nhau để khi nướngcác miếng chả chín đều.

Thanh Hóa có một món nổi tiếng người ăn người mê mà không phải nem chua - Ảnh 3.

Khác với những món chả khác, chả tôm Sầm Sơn Thanh Hóa được kẹp vào những nẹp tre tươi hoặc xếp lên vỉ và nướng trên lửa than hoa. Khi có khách gọi, người bán hàng mới bắt đầu nướng, khách ngồi đợi sẽ thấy cô bán hàng tay quạt bếp tay lật vỉ thoăn thoắt để chả chín đều cả trong lẫn ngoài, và khi bỏ ra đĩa là những miếng chả tôm nóng hổi, lớp vỏ bánh hơi cháy, lấp ló nhân bánh vàng đỏ hấp dẫn, mùi thơm ngào ngạt.

Thanh Hóa có một món nổi tiếng người ăn người mê mà không phải nem chua - Ảnh 4.

Chả tôm ngon nhất là khi ăn nóng. Khi đó, mùi thơm và hương vị của miếng chả là chân thực nhất, hấp dẫn nhất. Đặc biệt không thể thiếu được thứ nước chấm pha loãng chua cay mặn ngọt, ăn kèm với sung muối hay dưa góp đu đủ.

Thanh Hóa có một món nổi tiếng người ăn người mê mà không phải nem chua - Ảnh 5.

Chấm chả vào nước mắm để bung tỏa đủ đầy từng tầng hương vị mặn ngọt, chua cay. Nhâm nhi từ từ, bạn sẽ cảm nhận cái ngọt tươi của tôm kết hợp cùng lớp vỏ giòn thơm vô cùng đưa đẩy vị giác.

Thanh Hóa có một món nổi tiếng người ăn người mê mà không phải nem chua - Ảnh 6.

Những quán chả tôm nổi tiếng ở Thanh Hóa có thể kể tên như: Chả tôm bà Thật, Chả tôm Thảo Mười, Chả tôm bà Xuân...

Nếu có dịp ghé tới Thanh Hoá đừng quên thưởng thức món chả tôm, một suất từ 30.000-50.000 đồng.

Lily (tổng hợp)

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC