Ngày 14 Tháng 6, 2021 | 11:33 AM

Hóa đơn tiền điện nhảy vọt, lý do nhiều người không ngờ đến

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hóa đơn tiền điện tăng vọt trong tháng vừa qua khiến nhiều người cảm thấy sốc.

Không ngoài dự báo của ngành điện, hóa đơn tiền điện từ tháng 5, tháng 6 tăng vọt. Theo ngành điện, thời gian tới hóa đơn tiền điện có thể tiếp tục tăng tại miền Trung và miền Bắc khi rơi vào cao điểm nắng nóng.

Nhận được hóa đơn tiền điện cách đây vài ngày, chị Huyền (Trần Khát Chân, Hà Nội) cảm thấy "choáng" vì số tiền phải trả gấp ba tháng trước, tăng từ 1,5 triệu lên đến hơn 3 triệu đồng.

Hóa đơn tiền điện nhảy vọt, lý do nhiều người không ngờ đến - Ảnh 1.

Hóa đơn tiền điện nhà chị Huyền tăng từ 991.355 đồng lên tận 3.036.543 đồng.

Mặc dù đang ở thời điểm các con được nghỉ học ở nhà do diễn biến dịch COVVID-19 nên sẽ dùng nhiều điện hơn bình thường nhưng chị không nghĩ lại dùng nhiều đến thế.

Tương tự, anh Quyết (trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ trên Dân Việt, anh cũng "choáng váng" khi tiền điện tháng 6 của nhà anh phải trả cao hơn tháng 5 là gần 2 triệu đồng.

Cụ thể, nếu như tháng 5, số tiền điện anh Quyết phải trả là 3,3 triệu đồng thì sang tháng 6, anh nhận được thông báo số tiền anh phải đóng là 5,2 triệu đồng cho 1.726 kWh.

Hóa đơn tiền điện nhảy vọt, lý do nhiều người không ngờ đến - Ảnh 2.

"Nhà tôi cũng nhiều đồ nhưng nếu dùng hết công suất thì từ trước đến nay chỉ hết từ 3-4 triệu tiền điện. Tháng này có lắp thêm 1 chiếc điều hòa 12.000 BTU có chức năng tiết kiệm điện ở phòng khách, bật 8 tiếng/ngày và mới dùng vào giữa tháng mà tăng gần 2 triệu đồng", anh Quyết phân tích.

Tại TP.HCM tình trạng hóa đơn điện tăng đột biến cũng diễn ra như ở miền Bắc. Chia sẻ trên Thanh Niên, chị Bảo Ngọc (Q.2, TP.HCM) tá hỏa khi nhận hóa đơn điện tháng 5 với tổng số tiền lên tới gần 2,3 triệu đồng, gấp 4 - 5 lần so với mức bình quân hằng tháng.

Chi tiết hơn, chị dẫn chứng hóa đơn tiền điện của gia đình từ tháng 1 đến tháng 3 đều trên dưới mức 400.000 đồng nhưng tháng 4 là hơn 1,022 triệu đồng và tháng 5 là 2,245 triệu đồng.

Chị Ngọc băn khoăn: "Tháng 4 tăng coi như do trời nắng nóng, đúng như cảnh báo của ngành điện trước đó. Tuy nhiên, sang tháng 5 tăng gấp nhiều lần so với bình thường là điều thực sự gây sốc cho người tiêu dùng. Gia đình chỉ 2 mẹ con, tôi hiểu lượng điện mình tiêu thụ sẽ tăng, nhưng cách tính tiền điện thế nào để tăng vọt khi dùng nhiều hơn chút, cần phải xem xét".

Cũng giống gia đình chị Ngọc, nhà anh K.H (Q.4) tháng này cũng tăng gần 1 triệu, từ trung bình 2 triệu đồng/tháng lên 2,9 triệu cho hóa đơn mới nhận. "Chắc do dịch bệnh, cả gia đình ở nhà nhiều hơn nên tiền điện tăng mạnh so với các tháng trước", anh nói.

Hóa đơn tiền điện nhảy vọt, lý do nhiều người không ngờ đến - Ảnh 3.

Nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao trong mùa nắng nóng cộng với biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt lũy tiến theo 6 bậc thang đã khiến cho hóa đơn tiền điện của rất nhiều hộ dân tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba các tháng trước.

Trước thông tin về việc nhiều hộ gia đình tại Hà Nội phản ánh hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng cao, ông Lê Việt Hùng – Phó Trưởng ban Truyền thông, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết trên Dân Việt, thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng đã làm lượng tiêu thụ điện tăng mạnh.

Ông Hùng cho biết, thời tiết nắng nóng đỉnh diểm nên các thiết bị làm mát được sử dụng thường xuyên, liên tục. Trong đó lượng tiêu thụ điện của điều hòa chiếm từ 40-60%, thậm chí đến 80% chi phí điện của cả gia đình.

Cũng theo ông Hùng, số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP. Hà Nội cho thấy phụ tải điện trên địa bàn Thủ đô trong một tháng vừa qua luôn ở mức cao. Có thời điểm lên tới hơn 90 triệu kWh/ngày.

Cụ thể, ngày 02/6/2021 đã ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay với sản lượng điện là 96,2 triệu kWh tăng 30% so với cùng kỳ năm 2020 và cao nhất từ trước đến nay.

Việc tiêu thụ điện đạt mức kỷ lục cộng với cách tính giá điện bậc thang là nguyên nhân khiến tiền điện tháng 6 tăng cao hơn so với các tháng trước đây.

Cũng có nhận định tương tự, ông Bùi Trung Kiên, Phó tổng giám đốc EVNHCMC, cho biết trong giai đoạn nắng nóng từ tháng 4 đến nay, hơn 880.000 khách hàng có lượng điện tiêu thụ tăng từ 1,3 lần so với tháng 3 và có 220.000 khách hàng trong tháng 5 tăng 1,3 lần so với tháng 4.

Theo ông Kiến, thời tiết nắng nóng là nguyên nhân chính làm tăng tiêu thụ điện của các hộ gia đình, dẫn đến tỷ lệ khách hàng dùng điện ở bậc thang 5 và 6 theo biểu giá điện hiện hành tăng lên 41,52% so với chỉ 17% ở những tháng có nền nhiệt bình thường. Tương ứng với sản lượng điện tăng, tiền điện cũng sẽ tăng. Đáng nói, tỷ lệ tăng tiền điện sẽ cao hơn tỷ lệ tăng điện năng sử dụng do phần điện năng tăng thêm sẽ áp giá bậc thang cao và duy trì ở bậc 6 có giá 2.927đồng/kWh cho lượng điện dùng từ 401 kWh.

Như vậy, việc hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong tháng 4 và 5 vừa qua có một lý do ngoài lý do thời tiết là do chỉ số tiêu thụ điện "nhảy bậc" lên mức giá cao khiến giá điện tăng theo.

Liên quan biểu giá tính tiền điện lũy tiến 6 bậc, trong năm 2020, Bộ Công thương đã xây dựng phương án điều chỉnh giá điện bán lẻ điện sinh hoạt, từ 6 bậc hiện hành xuống 5 bậc và lấy ý kiến các cơ quan ban ngành. Tuy nhiên, việc chốt biểu giá điện sinh hoạt thay đổi thế nào, đến nay vẫn chưa được thông qua. Ngành điện vẫn đang áp dụng biểu giá điện bán lẻ điện sinh hoạt theo 6 bậc như sau: Bậc 1: Từ 0 – 50 kWh: 1.678 đồng/kWh; Bậc 2: Từ 51 – 100 kWh: 1.734 đồng/kWh; Bậc 3: Từ 101 – 200 kWh: 2.014 đồng/kWh; Bậc 4: Từ 201 – 300 kWh: 2.536 đồng/kWh; Bậc 5: Từ 301 – 400 kWh: 2.834 đồng/kWh; Bậc 6: Từ 401 kWh trở lên: 2.927 đồng/kWh.

Lily (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC