Ngày 23 Tháng 6, 2020 | 10:07 PM

Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 11 tỉnh, thành phố giúp hàng trăm người trở lại thị trường lao động

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phiên giao dịch được thực hiện trên cơ sở chỉ đạo chuyên môn của Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ) đối với 11 Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh/thành phố tham gia. Kết quả đã thu hút 2.790 lao động và 250 cơ quan, doanh nghiệp tham dự với nhu cầu tuyển dụng 29.169 vị trí việc làm trống.

Theo những phân tích, nhận định của nhiều tổ chức, chuyên gia về lĩnh vực lao động – việc làm, thì ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát ở một số quốc gia, song những hệ quả mà nó gây ra cho nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn rất nghiêm trọng và dai dẳng.

Đứng trước thực trạng đó, Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp cấp bách nhằm hỗ trợ người lao động. Thực hiện sự chỉ đạo từ Cục Việc Làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), các trung tâm dịch vụ việc làm công đã đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp để thu thập thông tin tuyển dụng nhân sự, xây dựng hệ thống dữ liệu phong phú phục vụ cho công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động qua hai hình thức: Trực tiếp tại các điểm giao dịch và gián tiếp qua các phương tiện truyền thông như điện thoại, mạng xã hội, thư điện tử… Với những ưu thế như nguồn tuyển dụng uy tín, ngành nghề đa dạng, thông tin minh bạch, dịch vụ miễn phí, các trung tâm dịch vụ việc làm đã góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ lao động thất nghiệp quay trở lại thị trường thông qua các phiên giao dịch việc làm. Nếu cảm thấy những vị trí việc làm còn trống hiện tại chưa phù hợp với nhu cầu của bản thân, người lao động vẫn có thể lưu lại thông tin để các tư vấn viên liên hệ khi có công việc thích hợp.

Ngoài ra, họ còn có thể truy cập website chính thức của các trung tâm dịch vụ việc làm để chủ động tìm kiếm thông tin và lựa chọn chương trình, ngày hội việc làm để tham gia, tránh các cạm bẫy "việc nhẹ lương cao" mà nhiều đối tượng sử dụng nhằm trục lợi bất chính. Bên cạnh đó, trong các ngày hội việc làm, người lao động cũng được hướng dẫn cách thức chuẩn bị hồ sơ, rèn luyện kĩ năng trả lời phỏng vấn để tăng thêm cơ hội nghề nghiệp cho bản thân mình.

Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 11 tỉnh, thành phố giúp hàng trăm người trở lại thị trường lao động - Ảnh 2.

Chỉ đạo chuyên môn tổ chức các phiên giao dịch việc làm là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Cục Việc làm. Ảnh: TL

Mới đây, ngày 18/6/2020, trên địa bàn 11 tỉnh, thành phố gồm: Hải Dương, Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hưng Yên, Thanh Hóa, Lào Cai, Bình Dương đã diễn ra phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối cung cầu lao động giữa các địa phương. Phiên giao dịch được thực hiện trên cơ sở chỉ đạo chuyên môn giữa Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và 11 Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh/thành phố tham gia. Thông qua phiên giao dịch, các địa phương mở rộng được địa bàn tuyển dụng, cung ứng lao động, tư vấn, tuyển sinh,.... đáp ứng nhu cầu của người lao động và doanh nghiệp dần hướng tới cân bằng thị trường giữa các khu vực, vùng miền.

Phiên giao dịch đã thu hút 2.790 lao động và 250 cơ quan, doanh nghiệp tham dự với nhu cầu tuyển dụng 29.169 vị trí việc làm trống. Nhu cầu tuyển dụng trình độ Đại học, Cao đẳng tập trung vào các nhóm ngành, nghề như: Quản lý điều hành, kỹ thuật, cơ khí, phiên dịch viên, công nghệ thông tin... đối với trình độ trung cấp chủ yếu tập trung tuyển dụng ngành, nghề như: Công xưởng, kỹ thuật viên, cơ điện tử, phiên dịch,... ngoài ra, chiếm phần lớn là nhu cầu lao động phổ thông. Sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp thiếu hụt nhiều lao động phổ thông, tập trung tại các địa phương có nhiều khu công nghiệp như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Bắc Giang, Bình Dương,...

Kết quả tại phiên giao dịch, thông qua hình thức trực tuyến đã có 731 lao động tham gia phỏng vấn trực tiếp tại các điểm cầu giao dịch, trong đó: 288 lao động trúng tuyển; 332 người được hẹn phỏng vấn lần 2. Thông qua phiên giao dịch, nhiều lao động đã được tư vấn các thông tin về việc làm, qua đó, giúp người lao động hiểu rõ những thế mạnh, khả năng của bản thân trước yêu cầu của thị trường lao động để có kế hoạch đào tạo phù hợp trong thời gian tới.

Có thể nói, các phiên giao dịch việc làm do hệ thống các Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc ngành Lao động – Thương binh và Xã hội được tổ chức thường xuyên, giúp kết nối cung cầu lao động tại các địa phương, liên thông giữa các vùng, miền tạo điều kiện cân bằng, ổn định thị trường lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp. Nhờ đó, thị trường lao động cả nước từng bước được đồng bộ, hiện đại, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của cả nước.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC