Ngày 7 Tháng 6, 2020 | 06:14 PM

Ninh Bình: Đẩy mạnh tư vấn, hướng nghiệp và cung ứng lao động

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chủ động thu thập thông tin về vị trí việc làm trống, chương trình lao động trong và ngoài nước cũng như những trường hợp đang tìm việc, mở rộng mạng lưới kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức…, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình đã góp phần quan trọng vào quá trình cung ứng lao động cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh để từng bước phục hồi và tái phát triển kinh tế hậu Covid-19.

Là một trong những địa phương tương đối phát triển ở khu vực miền Bắc, nhưng trong thời gian vừa qua, Ninh Bình cũng phải đối diện với khá nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội khi đại dịch Covid-19 bùng phát và ảnh hưởng sâu rộng tới tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều đơn vị, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh. Để duy trì hoạt động của bộ máy trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành cắt giảm nhân sự, khiến số lượng lao động thất nghiệp tại Ninh Bình gia tăng đáng kể chỉ trong mấy tháng đầu năm. Tuy nhiên, kể từ tháng 5/2020, thị trường lao động ở địa phương này đã bớt dần im ắng khi nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị bắt đầu gia tăng trở lại và người lao động cũng muốn kết thúc thời gian nghỉ việc để ổn định cuộc sống. Trước tình hình đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh) đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm để đảm bảo cung ứng đầy đủ lao động cho quá trình tái thiết kinh tế sau những tổn thương do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trên thực tế, ngay trong thời điểm dịch bệnh hoành hành, dù nhu cầu tuyển dụng không cao như mọi năm, nhưng vẫn có một số doanh nghiệp liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình để tìm kiếm các ứng viên phù hợp với những vị trí còn trống. Chính vì vậy, bên cạnh việc kịp thời giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho những lao động bị chấm dứt hợp đồng làm việc vì dịch Covid-19, Trung tâm đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho những trường hợp này để giúp họ nhanh chóng tìm được công việc mới, ổn định cuộc sống như tinh thần chỉ đạo của Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội). Nhờ mạng lưới liên hệ rộng lớn với sự kết nối chặt chẽ tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh, các đơn vị có chức năng đưa người lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài cũng như những Trung tâm Dịch vụ việc làm ở các địa phương khác, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình đã xây dựng được hệ thống dữ liệu phong phú về việc làm để hỗ trợ người lao động nói chung, người lao động thất nghiệp nói riêng tìm được cơ hội cho bản thân, phát huy năng lực và tạo dựng sự nghiệp.

Ninh Bình: Đẩy mạnh tư vấn, hướng nghiệp và cung ứng lao động - Ảnh 2.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình triển khai nhiều biện pháp đồng bộ giúp người lao động tìm kiếm việc làm. Ảnh: TL

Dữ liệu về lao động – việc làm và những phân tích, dự báo về xu hướng của thị trường lao động được Trung tâm đăng tải dưới nhiều hình thức như thông báo tại bảng tin ở trụ sở, tại các phiên giao dịch việc làm và đặc biệt, được công bố tương đối quy củ, khoa học trên webstite vieclamninhbinh.gov.vn. Ngoài những chuyên mục thường thấy, chẳng hạn "người tìm việc", "việc tìm người", "Bảo hiểm thất nghiệp", "đào tạo nghề"… như ở các webstite khác cùng lĩnh vực, vieclamninhbinh.gov.vn phân chia một cách khá hệ thống các vị trí việc làm hiện có theo các tiêu chí thời gian, mức lương, yêu cầu về trình độ như các tiêu đề "tuyển dụng gấp", "việc làm hot", "vị trí chuyên môn", "vị trí lao động phổ thông – nghề", "vị trí quản lý" để thuận tiện cho quá trình tìm kiếm, chọn lựa của người lao động. Thông tin về công việc cũng được trình bày cụ thể như mức lương, đòi hỏi của nhà tuyển dụng, quyền lợi của ứng viên, nơi làm việc, thông tin liên hệ…, giúp người lao động dễ dàng so sánh, cân nhắc và có thể chủ động kết nối với doanh nghiệp nếu có nhu cầu.

Bên cạnh đó, các sàn giao dịch việc làm, hội nghị định hướng việc làm vẫn được Trung tâm duy trì trong thời gian qua. Nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của các nhà tuyển dụng về phẩm chất và kỹ năng của đội ngũ nhân sự, Trung tâm đã tổ chức 1 - 2 buổi tư vấn/tuần cho người lao động, người hưởng trợ cấp thất nghiệp, học viên của các cơ sở dạy nghề để cập nhật thông tin về thị trường lao động và trang bị cho họ các kỹ năng tìm việc, trả lời phỏng vấn. Bản thân doanh nghiệp cũng tán thành việc tổ chức sàn giao dịch việc làm để kết nối với người lao động và giảm thiểu các chi phí tuyển dụng. Về phía người lao động, thông qua các phiên giao dịch định kỳ, họ được trao đổi, tìm hiểu cụ thể về điều kiện làm việc, nghĩa vụ với tổ chức, cơ hội thăng tiến... trước khi ký kết vào hợp đồng. Bởi vậy, dù còn một vài hạn chế về số phiên giao dịch, thời gian và địa điểm tổ chức, nhưng sàn giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Ninh Bình vẫn là một hình thức kết nối cung – cầu lao động được hưởng ứng từ cả hai phía: ứng viên và nhà tuyển dụng.

Phát huy những mặt tích cực đó, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ triển khai nhiều phiên giao dịch việc làm lưu động, phiên giao dịch việc làm chuyên đề cũng như đẩy mạnh tổ chức hội thảo ở các huyện, xã với mục đích giúp người lao động nắm được những chủ trương, chính sách về lao động - việc làm của Cục Việc làm cũng như Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hỗ trợ họ lựa chọn công việc, ngành nghề phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân, trau dồi trình độ, kỹ năng để tiếp cận một cách thuận lợi với thị trường lao động.

Xuân Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC