Ngày 26 Tháng 6, 2020 | 07:27 PM

Muối vừng ngày xưa nghèo mới ăn giờ nâng cấp thành đặc sản tiền triệu, nghe giá muốn hoa cả mắt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cơm nắm muối vừng từ lâu vốn là món ăn dân dã, nói đúng hơn là món ăn của “nhà nghèo” gắn liền với tuổi thơ của biết bao người. Bây giờ, cuộc sống có nhiều đổi thay, món “nhà nghèo” ấy đã trở thành món ăn đắt đỏ.

Trước đây, cơm nắm muối vừng thường được xem là khá tiện lợi với những người lỡ độ đường. Đi đâu xa, hàng quán chẳng có thì thứ duy nhất để ấm dạ chính là cơm nắm muối vừng. Cơm nắm muối vừng vừa dễ ăn, vừa không cầu kỳ đòi hỏi bát đũa, vừa chẳng mỡ màng gì, lại vừa thơm bùi.

Muối vừng ngày xưa nghèo mới ăn giờ nâng cấp thành đặc sản tiền triệu, nghe giá muốn hoa cả mắt - Ảnh 1.

Cơm nắm muối vừng từ lâu vốn là món ăn dân dã, nói đúng hơn là món ăn của “nhà nghèo” gắn liền với tuổi thơ của biết bao người.

Cứ ngỡ ngày nay đời sống con người ngày càng được nâng cao thì cơm nắm sẽ không còn chỗ đứng nữa, người ta sẽ không còn ăn những vắt cơm nắm "ngày xưa" nữa. Vậy nhưng, hoàn toàn ngược lại, muối vừng hiện nay lại trở thành một món đặc sản đắt khách, được bán với giá không hề rẻ. Mà cũng không cần phải đi đâu xa, chỉ ngồi trong văn phòng nhấc điện thoại lên là cơm hộp đã mang đến tận nơi.

Không chỉ dùng 3 thành phần muối, vừng, lạc như trước đây, hiện nay muối vừng được mix với nhiều loại vị khác nhau như: muối vừng mè đen, muối vừng rong biển,... Giá mỗi loại dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/kg, thậm chí có loại muối vừng còn được bán với giá lên tới nửa triệu đồng/kg.

Muối vừng ngày xưa nghèo mới ăn giờ nâng cấp thành đặc sản tiền triệu, nghe giá muốn hoa cả mắt - Ảnh 2.

Món ăn "nhà nghèo" khi xưa giờ đây đã trở thành đặc sản đắt đỏ.

Chị Đào Thị Diệu Linh ở Phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết trên Vietnamnet, chị bán muối vừng đã được 3 năm nay. Lượng khách mua món ăn dân dã này ngày một nhiều hơn.

Theo chị, trước kia nguyên liệu làm muối vừng khá đơn giản, chỉ gồm lạc, vừng trắng hoặc vừng đen, muối trắng. Chỉ cần đem rang cho chín thơm rồi giã nhỏ đóng hộp để ăn cùng cơm, xôi hoặc làm gia vị chấm cùng các loại rau củ quả luộc. Song, giờ muối vừng còn được biến tấu cho thêm rong biển, thậm chí tép khô.

Muối vừng ngày xưa nghèo mới ăn giờ nâng cấp thành đặc sản tiền triệu, nghe giá muốn hoa cả mắt - Ảnh 3.

Muối vừng các vị khác nhau được bán nhiều trên mạng.

Muối vừng chị Linh bán có 2 loại là muối vừng mè đen giá 200.000 đồng/kg và muối vừng rong biển giá gần 500.000 đồng/kg.

"Mới đầu tôi chỉ làm cho gia đình ăn là chính, dư ra vài hộp thì rao bán cho bạn bè. Sau lượng người mua ngày càng tăng nên tôi chuyển sang làm bán chuyên nghiệp", chị nói.

Muối vừng ngày xưa nghèo mới ăn giờ nâng cấp thành đặc sản tiền triệu, nghe giá muốn hoa cả mắt - Ảnh 4.

Thế nhưng, muối vừng Việt Nam sản xuất giá vẫn còn là rẻ so với muối vừng Nhật nhập khẩu có giá cao ngất ngưởng lên đến 2,7 triệu đồng/kg. Muối vừng Nhật Bản còn có tên gọi khác là gia vị rắc cơm vì người Nhật thường dùng loại gia vị này rắc vào cơm để ăn hoặc viên cơm trắng rồi lăn qua loại gia vị này.

Muối vừng ngày xưa nghèo mới ăn giờ nâng cấp thành đặc sản tiền triệu, nghe giá muốn hoa cả mắt - Ảnh 5.

Dù có giá đắt đỏ nhưng loại muối vừng Nhật vẫn được nhiều người chọn mụa về ăn.

Chúng khá giống với muối vừng Việt Nam, tuy nhiên, người Nhật kết hợp nhiều loại thực phẩm, gia vị để có được món muối vừng bổ dưỡng, đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Đơn cử, họ làm ra loại muối vừng vị cá ngừ, vị bào ngư, vị cua, vị tôm, vị cá hồi,... Giá cả sẽ tùy thuộc vào từng loại nguyên liệu.

Muối vừng ngày xưa nghèo mới ăn giờ nâng cấp thành đặc sản tiền triệu, nghe giá muốn hoa cả mắt - Ảnh 6.

Muối vừng Nhật có giá đắt đỏ được rao bán khá nhiều tại Việt Nam

Mặc dù có giá đắt đỏ như vậy nhưng không ít nhà giàu Việt vẫn chi tiền thường xuyên để ăn muối vừng Nhật. Có gia đình mỗi tháng chi trên dưới 3 triệu đồng để mua muối vừng Nhật về ăn.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC