Ngày 16 Tháng 8, 2020 | 03:19 PM

5 thực phẩm lành mạnh nhiều người hay dùng cho bữa sáng thực tế lại không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí khiến tăng cân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một số người cứ nghĩ ăn thực phầm lành mạnh vào buổi sáng sẽ rất tốt nhưng khoa học đã chứng minh điều ngược lại.

Bữa sáng là bữa ăn rất quan trọng trong ngày bởi nó sẽ giúp cung cấp năng lượng cho suốt nửa ngày làm việc của bạn cũng như giúp bạn tỉnh táo hơn. Tuy nhiên không phải bất cứ thực phẩm nào cũng phù hợp để ăn sáng, có những món ăn quen thuộc, mọi người thường hay dùng cho bữa sáng thực tế lại không hề tốt cho sức khỏe và thậm chí còn khiến bạn tăng cân khi ăn vào thời điểm đó.

1. Ngũ cốc ăn liền

5 thực phẩm lành mạnh nhiều người hay dùng cho bữa sáng thực tế lại không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí khiến bạn tăng cân - Ảnh 2.

Các loại ngũ cốc ăn liền thường chứa một lượng đường lớn có thể gây béo bụng vì mỡ tích trữ.

Thay vào đó bạn có thể ăn bột yến mạch tự làm không đường có chứa một lượng chất xơ lành mạnh. Việc giảm lượng đường vào buổi sáng có thể giúp bạn tránh được cảm giác mệt mỏi giữa chừng trong khi làm việc.

2. Bánh mỳ bơ

5 thực phẩm lành mạnh nhiều người hay dùng cho bữa sáng thực tế lại không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí khiến bạn tăng cân - Ảnh 3.

Không giống như những gì hầu hết mọi người nghĩ, bữa sáng không nhất thiết phải là một bữa ăn không béo. Bí quyết là tìm đúng loại chất béo để ăn vào buổi sáng. Bơ có chứa rất nhiều chất béo bão hòa có thể gây hại cho tim cũng như tăng cân.

Thay vào đó phết bơ đậu phộng lên bánh mì nướng của bạn sẽ phù hợp hơn. Một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí British Journal of Nutrition của Anh năm 2010 cho thấy đậu phộng và bơ đậu phộng nguyên chất có thể giúp bạn bớt đói trong ngày vì nó làm tăng sản xuất peptide YY, một loại hormone điều chỉnh cơn đói, biến nó trở thành một bữa sáng tuyệt vời.

3. Sữa chua ít béo

5 thực phẩm lành mạnh nhiều người hay dùng cho bữa sáng thực tế lại không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí khiến bạn tăng cân - Ảnh 4.

Sữa chua không béo được rất nhiều người ưa chuộng vào buổi sáng. Tuy nhiên, sự thật là nó chứa đường nhiều để tăng hương vị và chứa ít protein. Tiêu thụ ít protein vào buổi sáng có thể khiến cơ thể đói nhanh hơn.

Thay vào đó bạn hãy chọn loại sữa chua có đầy đủ chất béo nhưng không chứa đường.

4. Nước ép trái cây

5 thực phẩm lành mạnh nhiều người hay dùng cho bữa sáng thực tế lại không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí khiến bạn tăng cân - Ảnh 5.

Hầu hết các loại nước ép trái cây đều chứa nhiều đường như soda. Vì vậy, nước ép thường không được lựa chọn trong mỗi bữa sáng của nhiều người. Nó hầu như không chứa chất xơ.

Thay vào đó bạn hãy ăn trái cây thường xuyên. Đó là một cách tuyệt vời để kích hoạt hệ tiêu hóa của bạn vào buổi sáng và chuẩn bị nạp lượng calo cao hơn trong các bữa ăn sau.

5. Thực phẩm chứa tinh bột kém hấp thu

5 thực phẩm lành mạnh nhiều người hay dùng cho bữa sáng thực tế lại không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí khiến bạn tăng cân - Ảnh 6.

Táo, tỏi, lê, đậu và đào đều chứa oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol hoặc tinh bột kém hấp thu và có khả năng lên men. Chúng là những carbohydrate mà mọi người thường khó tiêu hóa hơn những loại khác, dẫn đến sự lên men trong dạ dày và ruột, do đó tạo cảm giác đầy hơi. Bạn không cần tránh tuyệt đối những thực phẩm này nhưng không nên ăn vào buổi sáng.

Bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ những thực phẩm này kết hợp với một lượng chất béo và protein lành mạnh để giúp bạn tiêu hóa chúng.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC