Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sản xuất gỗ dăm không phép tại Nghệ An: Lãnh đạo tỉnh có bị “che mắt” bởi báo cáo từ cấp dưới?

Thứ hai, 1:25 PM 07/03/2016 | Pháp luật gia đình

GiadinhNet- Tình trạng các xưởng sản xuất chế biến gỗ dăm chui “mọc” tràn lan tại Nghệ An không được xử lý kiên quyết, ngăn chặn đang gây nhức nhối tại Nghệ An. Ngoài việc phá nát quy hoạch vùng nguyên liệu, ảnh hưởng đến sản xuất dăm gỗ, bột giấy hợp pháp tình trạng này còn đang khiến ngân sách địa phương bị thất thu thuế.

UBND tỉnh Nghệ An đã quyết tâm dẹp các xưởng chế biến gỗ dăm bất hợp pháp này, nhưng việc thực thi đã không được các cơ quan hữu trách thuộc UBND tỉnh thực hiện nghiêm, mặc dù có xưởng băm dăm trái phép, nhưng báo cáo vẫn là… không

Tỉnh quyết liệt

Sản xuất dăm gỗ và bột giấy là loại hình đầu tư có điều kiện. Để đảm bảo quy hoạch cho các đơn vị đã đầu tư, tránh việc phá vỡ quy hoạch vùng nguyên liệu, ngay từ năm 2010 UBND tỉnh Nghệ An đã dừng, không cấp phép các dự án nhà máy chế biến gỗ dăm và sản xuất gỗ dăm.

Xưởng gỗ Thắng Lợi tại huyện Quỳ Hợp
Xưởng gỗ Thắng Lợi tại huyện Quỳ Hợp

Tuy nhiên, sau việc dừng cấp phép này thì tại một số địa phương của tỉnh Nghệ An như: Thị xã Thái Hòa, huyện Quỳ Hợp, huyện Thanh Chương mọc lên nhan nhản các xưởng sản xuất gỗ dăm chui, hoạt động cả ngày lẫn đêm gây bức xúc trong dư luận, phá vỡ vùng quy hoạch nguyên liệu sản xuất gỗ dăm tại địa phương, đẩy doanh nghiệp sản xuất gỗ dăm hợp pháp, đã được cấp phép, được đầu tư bài bản vào nguy cơ phá sản, phải dừng sản xuất vì thiếu nguyên liệu đầu vào.

Như trước đó chúng tôi đã phản ánh về tình trạng sản xuất gỗ dăm trái phép, chui lủi có, ngang nhiên có, đã và đang diễn ra tại thị xã Thái Hòa, tại huyện Thanh Chương, huyện Quỳ Hợp. Đơn cử như hoạt động của Cty cổ phần đầu tư và sản xuất Thành Phát (Cty Thành Phát, xã Thanh Xuân, Thanh Chương, Nghệ An); Cty TNHH sản xuất chế biến và thương mại Thắng Lợi (xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp)…

Xưởng gỗ Thành Phát tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, Nghệ An
Xưởng gỗ Thành Phát tại xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương, Nghệ An

Sau khi các cơ quan báo chí có điều tra, phản ánh về hoạt động kinh doanh, chến biến dăm gỗ trái phép này, cuối tháng 12/2015 UBND tỉnh Nghệ An có công văn số 9444/UBND-CNTM giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động sản xuất gỗ dăm không phép, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/1/2016.

Động thái quyết liệt này của lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An được dư luận đồng tình ủng hộ và tin rằng sự việc sẽ được kiên quyết xử lý, các xưởng băm dăm trái phép, không phép sẽ được kiên quyết dẹp bỏ, chấm dứt tình trạng buông lỏng của cơ quan quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh trái pháp luật này.

Và báo cáo được cho là thiếu… trung thực

Sau chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, đến nay các xưởng băng dăm chui vẫn lén lút hoạt động. Đặc biệt, đến đầu tháng 3/2016 này, đơn vị được UBND tỉnh Nghệ An giao chủ trì rà soát, kiểm tra và báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh trước ngày 20/1/2016 là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An vẫn chưa có báo cáo như yêu cầu của lãnh đạo UBND tỉnh.

Báo cáo của UBND huyện Thanh Chương được dư luận ghi ngại về tính trung thực
Báo cáo của UBND huyện Thanh Chương được dư luận ghi ngại về tính trung thực

Điều này khiến dư luận hoài nghi về tính quyết liệt, quyết tâm, tinh thần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo trên của các cơ quan hữu trách thuộc UBND tỉnh Nghệ An đối với chỉ đạo của UBND tỉnh này.

Giải thích về lý do chậm báo cáo này với phóng viên báo chí, ông Nguyễn Tiến Lâm- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An cho rằng Sở chưa có báo cáo với tỉnh vì chưa thu thập đủ báo cáo từ các huyện. “Sở phải đợi huyện báo cáo chứ, Sở căn cứ vào đâu để điều tra, Sở biết đằng nào mà làm”- ông Lâm nói.

Khi được hỏi về phương án xử lí các xưởng gỗ dăm trái phép, ông Lâm cho biết: “đợt này kiểm tra sẽ làm nghiêm thôi, và sẽ dẹp bỏ hết”.

Đại diện Chi cục Kiểm lâm Nghệ An thì cho biết là đã đi kiểm tra xưởng chế biến gỗ Thành Phát tại huyện Thanh Chương. Khi đoàn kiểm tra đến thì không thấy sản xuất gỗ dăm. Tuy nhiên tại đây có một dây chuyền băm dăm nhằm phục vụ việc sản xuất than nguyên liệu và ván ép (?).

Điều bất ngờ nữa là Thanh Chương là địa bàn mà phóng viên ghi nhận có các xưởng sản xuất dăm không phép. Nhưng kỳ lạ là tại báo cáo số 217/BC- UBND của UBND huyện Thanh Chương (ngày 15/2/2016) do Phó Chủ tịch UBND huyện là ông Nguyễn Hữu Hiền ký gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An thì lại khẳng định là: “Qua kiểm tra trên địa bàn huyện không có nhà máy sản xuất gỗ dăm không phép”.


Xe của phóng viên bị một chiếc xe máy chắn giữa đường vào một xưởng dăm trái phép tại xã Yên Hợp huyện Quỳ Hợp, Nghệ An

Xe của phóng viên bị một chiếc xe máy chắn giữa đường vào một xưởng dăm trái phép tại xã Yên Hợp huyện Quỳ Hợp, Nghệ An

Văn bản này của UBND huyện Thanh Chương được cho là thiếu trung thực khi mà trước đó phóng viên phản ánh về hoạt động băm dăm lén lút của Cty CP đầu tư và sản xuất Thành Phát ( xã Thanh Xuân, Thanh Chương) đang hoạt động công khai, thách thức chính quyền. Về cơ sở này cũng chính ông Nguyễn Hữu Hiền- Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương thừa nhận với phóng viên là “thỉnh thoảng khi huyện kiểm tra vẫn thấy doanh nghiệp băm gỗ nhưng không nhiều. Vì việc băm gỗ cũng giúp chế biến than nhiên liệu nên khó xử lý?!” Ông Hiền nói.

Cũng chính vị Phó Chủ tịch huyện này thừa nhận UBND huyện đã có 2 lần đi kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính “yêu cầu không sản xuất gỗ dăm và không hoạt động khi chưa đủ giấy tờ”. Lần 1 có Chủ tịch huyện và Phó chủ tịch huyện cùng đi nhưng doanh nghiệp không ký vào biên bản. Lần 2, có Phó chủ tịch huyện, công an huyện và phòng tư pháp cùng xã Thanh Xuân. Nhà xưởng của Cty Thành Phát này được xây dựng trên đất chưa được cấp phép và cũng không có giấy phép xây dựng. Thay vì ngăn chặn thì chính quyền sở tại còn có văn bản đề nghị Sở TNMT Nghệ An cấp giấy phép sử dụng đất cho doanh nghiệp để đi vào sản xuất.

Tại thôn Cồng xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, những ngày sau tết này khi phóng viên tìm cách thâm nhập vào dây chuyền băm dăm trái phép của một chủ cơ sở và không thể tiếp cận bởi bởi đối tượng bặm chợn dùng xe máy chặn đầu. Ông Nguyễn Đình Hạ, Chánh văn phòng UBND huyện Quỳ Hợp xác nhận là có biết đến xưởng này và hiện nay đang tạm đình chỉ để họ làm thủ tục. Ông Kim Thanh Xuyên, trưởng phòng Công thương huyện Quỳ Hợp khẳng định các xưởng gỗ dăm Thắng Lợi và xưởng gỗ dăm ở thôn Cồng đều xây dựng không phép.

Tình trạng các xưởng, cơ sở sản xuất gỗ dăm trái phép bao giờ mới được dẹp bỏ, trách nhiệm của chính quyền cơ sở khi để tình trạng này diễn ra sẽ được xem xét như thế nào? Những vấn đề được dư luận quan tâm này xin dành cho UBND tỉnh Nghệ An.

Thất thu thuế

Một đơn vị xuất khẩu gỗ dăm hợp pháp tại Nghệ An cho biết: Số tiền thuế 2% bắt buộc phải đóng ngay tại cảng xuất hàng, trong khi đó, các nhà máy trái phép lại không bị địa phương kiểm soát, hoạt động bất chấp pháp luật , gây ra sự nhiễu loạn thị trường. Theo quy định, những đơn vị được cấp phép sản xuất gỗ dăm, xuất khẩu gỗ dăm phải đóng thuế 2% cho Nhà nước. Tuy nhiên, các xưởng sản xuất gỗ dăm bất hợp pháp tại Thanh Chương, Quỳ Hợp.... vẫn ngày đêm sản xuất để bán cho khách hàng mà không hề đóng một đồng tiền thuế, trốn thuế làm Nhà nước thất thu rất lớn nguồn tiền từ hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất bất hợp pháp nói trên.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Thiều Khang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khởi tố, bắt giam 39 đối tượng trong đường dây đánh bạc 87.000 tỷ

Khởi tố, bắt giam 39 đối tượng trong đường dây đánh bạc 87.000 tỷ

Pháp luật gia đình - 50 phút trước

Đây là đường dây cờ bạc lớn nhất mà lực lượng Công an TP.HCM triệt phá với thủ đoạn hoạt động tinh vi, dùng tiền ảo để thanh toán thắng – thua.

Dấu vết "lạ" trên ống tay áo và tội ác nhẫn tâm của người phụ nữ quê mùa

Dấu vết "lạ" trên ống tay áo và tội ác nhẫn tâm của người phụ nữ quê mùa

Pháp luật gia đình - 1 giờ trước

GiadinhNet - Từ những biểu hiện bất thường và vết máu trên ống tay áo của người mẹ kế, cơ quan điều tra đã làm rõ kế hoạch giết người nhẫn tâm, gây rúng động dư luận…

Vác dao rượt chém mẹ chồng, con dâu lộ diện là tội phạm trốn nã 20 năm

Vác dao rượt chém mẹ chồng, con dâu lộ diện là tội phạm trốn nã 20 năm

Pháp luật gia đình - 2 giờ trước

Bị can Lê Thị Kim Tư cầm dao rượt chém mẹ chồng, khi bị công an mời lên làm việc người phụ nữ này lộ ra là tội phạm đang bị truy nã.

Vụ nữ sinh bị làm nhục tại shop thời trang Mai Hường: Đối tượng được miễn tội trong trường hợp nào?

Vụ nữ sinh bị làm nhục tại shop thời trang Mai Hường: Đối tượng được miễn tội trong trường hợp nào?

Pháp luật gia đình - 2 giờ trước

GiadinhNet- Theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu nạn nhân không muốn xử lý những đối tượng đã làm nhục mình thì có quyền rút đơn và vụ án phải được đình chỉ.

Kinh doanh tiền ảo bị thua lỗ, nữ kế toán chiếm đoạt tiền của người mù

Kinh doanh tiền ảo bị thua lỗ, nữ kế toán chiếm đoạt tiền của người mù

Pháp luật gia đình - 4 giờ trước

Kinh doanh tiền ảo bị thua lỗ, nữ kế toán Hội người mù đã lập khống hồ sơ, chứng từ đoạt hơn 2 tỷ đồng. Hình phạt 16 năm tù giam là cái giá đắt bị cáo phải trả khi các con của bị cáo còn quá nhỏ.

Bị phát hiện sàm sỡ bé gái 3 tuổi, gã đàn ông chém 5 người trọng thương

Bị phát hiện sàm sỡ bé gái 3 tuổi, gã đàn ông chém 5 người trọng thương

Pháp luật gia đình - 6 giờ trước

Sau khi chém loạn xạ khiến 5 người bị thương, gã đàn ông sàm sỡ bé gái liền rời khỏi hiện trường nhưng bị bắt giữ ngay sau đó.

Kẻ giấu mặt và người đàn ông mất tích (P cuối): Đoạn băng kinh hoàng

Kẻ giấu mặt và người đàn ông mất tích (P cuối): Đoạn băng kinh hoàng

Pháp luật gia đình - 7 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi xác định được nạn nhân đã bị sát hại để cướp tài sản ở Từ Sơn chính là ông C, một người lái xe ôm mất tích nhiều ngày trước đó, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành truy xuất các camera an ninh gần khu vực hiện trường. Từ đây, các anh thu được một đoạn băng mà nội dung khiến những người làm công tác phá án phải sốc.

Khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng hành hung nữ sinh trong ngày tiêm vaccine

Khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng hành hung nữ sinh trong ngày tiêm vaccine

Pháp luật gia đình - 7 giờ trước

Khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng hành hung nữ sinh trong ngày tiêm vaccine

Dàn cảnh cướp giật gần 1 tỷ đồng trước cửa ngân hàng

Dàn cảnh cướp giật gần 1 tỷ đồng trước cửa ngân hàng

Pháp luật gia đình - 9 giờ trước

Vừa ra khỏi ngân hàng, chị Giang bị cướp giật 940 triệu đồng. Sau 12 giờ truy xét, cảnh sát đã bắt giữ 6 nghi phạm.

Tạm giữ nghi can chém 5 người trong một gia đình

Tạm giữ nghi can chém 5 người trong một gia đình

Pháp luật gia đình - 11 giờ trước

Gia đình cung cấp giấy tờ thể hiện nghi can từng điều trị bệnh tâm thần gần 10 năm trước.

Top