Ngày 18 Tháng 5, 2015 | 01:54 PM

Tiền đền bù của dân bị “mất tích”: Ai đã ký giả mạo vào các phiếu chi?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên quan đến khoản tiền hơn nửa tỉ đồng do nhà nước hỗ trợ khi thu hồi đất của các hộ dân ở xã Xuân Cẩm bị “mất tích”, chúng tôi đã điều tra ra sự thật về toàn bộ chữ ký trong phiếu chi trả tiền.

Ông Ngô Khắc Phấn và bà Nguyễn Thị Dự bức xúc vì bi giả mạo chữ ký
Ông Ngô Khắc Phấn và bà Nguyễn Thị Dự bức xúc vì bi giả mạo chữ ký

Sau khi báo Gia đình & Xã hội đăng tải bài viết “Hiệp Hòa - Bắc Giang: Nửa tỉ đồng tiền đền bù của dân bị "mất tích" ở đâu?”, rất nhiều người dân ở thôn Xuân Biều, xã Xuân Cẩm (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) đã đề nghị báo tiếp tục vào cuộc làm rõ những khuất tất đằng sau sự việc này.

Và như chúng tôi đã thông tin trước đó, năm 2010, UBND xã Xuân Cẩmchủ trương thu hồi đất thổ canh ở xứ Đồng Bầu (hay còn gọi là Cổng Nội) để chuyển sang đất thổ cư. Ngày 19/11/2010, UBND huyện Hiệp Hòa ban hành Quyết định số 1573/QĐ-UB về việc thu hồi khu đất này với tổng diện tích là 4.873,2m2 và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất là 584.321.700 đồng. Tuy nhiên, đến nay, các hộ dân phản ánh chưa không hề biết việc hỗ trợ và đền bù khi thu hồi đất.

Bà Nguyễn Thị Lê không biết chữ nhưng vẫn có chữ ký nhận tiền
Bà Nguyễn Thị Lê không biết chữ nhưng vẫn có chữ ký nhận tiền

Trong buổi làm việc với PV báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Đức Nhuần, Phó Chủ tịch xã Xuân Cẩm khẳng định, các hộ dân đã nhận đủ tiền. Và để chứng minh vấn đề này, ông Nguyễn Đức Nhuần đã cung cấp danh sách 16 hộ dân được nhận đền bù với tổng kinh phí là 551.539.700 đồng, số còn lại (32.782.000 đồng) chưa chi trả vì chưa giải phóng được mặt bằng ở hai lô đất khác.

Để chứng minh, UBND xã Xuân Cẩm cũng đã cung cấp cho chúng tôi các phiếu chi với đầy đủ chữ ký của ông Lê Văn Hoan, Trưởng thôn Xuân Biều; ông Ngô Thiết, Kế toán của thôn và chữ ký của người nhận tiền. Tuy nhiên, khi cầm các tờ phiếu chi này gặp những người có tên trong phiếu chi mà UBND xã Xuân Cầm cung cấp, mọi người đều cho biết đó là các chữ ký giả mạo.

Chẳng hạn theo phiếu chi số 03, ngày 31/12/2011, bà Nguyễn Thị Dự (SN 1951) được nhận số tiền “do nhà nước bồi thường đất, hoa màu; hỗ trợ đời sống, chuyển đổi nghề nghiệp cho diện tích đất bị thu hồi ở Đồng Bầu” là 16.508.800 đồng. Nhưng bà Dự khẳng định, bà hoàn toàn không hề biết số tiền này và bà chưa nhận được một đồng nào. Nhìn vào chữ ký, bà Dự bức xúc: “Đây là chữ ký hoàn toàn giả mạo chữ ký của tôi”.

Hàng loạt hộ dân ký nhận không biết vê khoản tiền đền bụ và xác nhận chữ ký là giả mạo

Hàng loạt hộ dân ký nhận không biết về khoản tiền đền bù và xác nhận chữ ký là giả mạo

Ở phiếu chi số 02 cho hộ ông Ngô Khắc Phấn là 18.816.000 đồng, nhưng ông Phấn khẳng định, hoàn toàn đó không phải là chữ ký của ông: “Cũng như các hộ dân ở đây, tôi hoàn toàn không biết đến khoản đền bù này. Tôi là một giáo viên cấp 2 về hưu, kinh tế gia đình cũng khó khăn nên đây là một khoản tiền rất lớn đối với chúng tôi”.

Cũng như bà Dự, ông Phấn, ông Nguyễn Hải Lưu (51 tuổi) cho biết, từ khi có chủ trương thu hồi đất đến nay, ông chưa nghe thông báo trong các cuộc họp của thôn hoặc bất kỳ văn bản nào rằng sẽ có tiền đền bù. “Khi báo chí về đây điều tra, đưa ra tờ phiếu chi thì tôi mới biết là mình được đền bù 14.244.000 đồng, nhưng tôi khẳng định, chữ ký trong đó của tôi là hoàn toàn giả mạo”, ông Lưu bức xúc.

Ông Nguyễn Hải Lưu: Chữ ký trên phiếu chi không phải là của tôi
Ông Nguyễn Hải Lưu: "Chữ ký trên phiếu chi không phải là của tôi"

Theo ông Lưu, gia đình ông bị thu hồi 127m2, trong đó, 1/2 diện tích ông được hưởng để chuyển đổi sang đất thổ cư. “Gần như các hộ dân ở đây đều đồng ý việc chuyển đổi như thế, còn việc đền bù thì không ai biết cả”, ông Lưu nói thêm.

Còn hộ bà Nguyễn Thị Lê, trong phiếu chi số 09 thì bà được đền bù 47.152.000 đồng, nhưng bà Lê cho biết, bà không hề biết chữ, “cho nên chữ ký trong đó là chắc chắn không phải là của tôi”.

Điều ngạc nhiên là trong khi nhiều hộ không biết việc đền bù như thế nào thì chỉ có duy nhất mỗi hộ ông Nguyễn Văn Lai (lúc đó là phó kế toán của thôn) lại được ông Lê Văn Hoan đưa đầy đủ phiếu chi. Theo ông Lai, ngay sau khi đưa tờ phiếu chi này, ông Hoan viết ngay một tờ phiếu thu khác với nội dung “thu tiền đấu giá đất (đất Cổng Nội)”. “Trên danh nghĩa thì mình được nhận tiền đền bù, nhưng thực tế là không cầm trong tay được đồng nào”, ông Lai cho biết.

Ông Lê Văn Hoan, nguyên trưởng thôn Xuân Biều
Ông Lê Văn Hoan, nguyên trưởng thôn Xuân Biều

Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã gặp ông Lê Văn Hoan, nguyên trưởng thôn Xuân Biều, người được thể hiện vai trò trong các phiếu chi vừa là “Thủ trưởng đơn vị” vừa là “Thủ quỹ”. Ông Hoan khẳng định tất cả chữ kí đều là đúng các hộ dân kí vào. Tuy nhiên, khi PV đưa ra dẫn chứng người dân không nhận được tiền và không kí vào phiếu chi lúc đó thì ông Hoan lại biện minh “tôi không nhớ được hết các chữ kí, cũng có thể do người thân kí hộ”.

Còn trường hợp bà Lê không biết chữ những vẫn có chữ kí và tên của bà. Ông Hoan giải thích “chắc là con bà ấy hoặc bảo người khác kí hộ”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc

Phùng Bình/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC