Ngày 15 Tháng 5, 2015 | 08:00 AM

Nửa tỉ đồng tiền đền bù của dân bị "mất tích" ở đâu?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo quyết định của UBND huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), khi thu hồi đất ở xứ Đồng Bầu (xã Xuân Cẩm) hơn nửa tỉ đồng được bồi thường, hỗ trợ cho dân. Nhưng đến nay, các hộ dân lại phản ánh, không hề biết đến các khoản tiền đền bù này.

 

Nhiều người dân bức xúc vì khuất tất khoản tiền đền bù khi thu hồi đất.

Nhiều người dân bức xúc vì khuất tất khoản tiền đền bù khi thu hồi đất.

 

Các hộ dân thuộc thôn Xuân Biều, xã Xuân Cẩm (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) cho biết, năm 2010, UBND xã có chủ trương thu hồi đất thổ canh ở xứ Đồng Bầu để chuyển sang đất thổ cư.

Mỗi hộ sau khi bị thu hồi đất thì 1/2 diện tích sẽ để cho chính quyền xã mang ra bán đấu giá, còn lại 1/2 thì được hưởng làm đất thổ cư. “Lúc đầu, họp thôn thì chúng tôi nghe chủ trương là được hưởng 1/3, nhưng sau đó lại thay đổi là được hưởng 1/2. Toàn bộ thủ tục, giấy tờ, sổ đổ do chính quyền làm”, ông Nguyễn Văn Lưu (51 tuổi) cho biết.

Ngày 19/11/2010, UBND huyện Hiệp Hòa ban hành Quyết định số 1573/QĐ-UB về việc thu hồi đất để chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Theo Quyết định này, tổng diện tích tại xứ Đồng Bầu (thôn Xuân Biều) bị thu hồi là 4.873,2m2. Ngoài ra, theo Tờ và Biên bản thẩm tra hồ sơ đề nghị thu hồi đất của Phòng TNMT, Chi Cục thuế, Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND xã Xuân Cầm thì toàn bộ diện tích đất trên là đất nông nghiệp thuộc diện giao ổn định 20 năm đến hộ gia đình, cá nhân sử dụng theo Nghị định 64/CP của Chính phủ.

Sau gần 5 năm thu hồi đất xứ Đồng Bầu, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù?
Sau gần 5 năm thu hồi đất xứ Đồng Bầu, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù?

Về phương án bồi thường, áp dụng đơn giá do UBND tỉnh Bắc Giang quy định, UBND huyện Hiệp Hòa đã ra Quyết định số 1574/QĐ-UBND ngày 19/11/2010, phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ Giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất là 584.321.700 đồng. Trong đó, kinh phí bồi thường đất là 194.928.000 đồng; Kinh phí bồi thường hoa màu trên đất: 24.366.000 đồng; Kinh phí hỗ trợ ổn định đời sống và ổn định sản xuất: 34.112.400 đồng; Kinh phí hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm: 292.392.000 đồng; Kinh phí hỗ trợ địa phương có đất thu hồi: 24.366.000 đồng; Kinh phí hỗ trợ đào tạo nghề: 2.700.000 đồng; Kinh phí tổ chức thực hiện GPMB: 11.457.300 đồng.

Tuy nhiên, đến nay, các hộ dân phản ánh chưa nhận được bất kỳ đồng nào liên quan đến việc thu hồi đất và các khoản hỗ trợ, đền bù khác.

Ông Nguyễn Hải Lưu cho biết, từ khi có chủ trương thu hồi đất đến nay, ông chưa nghe thông báo trong các cuộc họp của thôn hoặc bất kỳ văn bản nào rằng sẽ có tiền đền bù. “Khi báo chí về đây điều tra, đến hỏi thì chúng tôi mới biết”, ông Lưu khẳng định.

Theo ông Lưu, gia đình ông bị thu hồi 127m2, trong đó, 1/2 diện tích ông được hưởng để chuyển đổi sang đất thổ cư. “Gần như các hộ dân ở đây đều đồng ý việc chuyển đổi như thế, còn việc đền bù thì không ai biết cả”, ông Lưu nói thêm.

Đơn trình báo của người dân phản ánh chưa nhận được tiền đền bù cùng bản danh sách mà UBND xã cho biết, đa chi trả tiền đền bù cho dân

Đơn trình báo của người dân phản ánh chưa nhận được tiền đền bù cùng bản danh sách mà UBND xã cho biết, đã chi trả tiền đền bù cho dân

Cũng như hộ ông Lưu, hàng chục hội khác như ông Ngô Khắc Phụng (75 tuổi), bà Nguyễn Thị Lê, Nguyễn Bá Cống (86 tuổi), Nguyễn Văn Thoan (45 tuổi), Nguyễn Văn Lượng (46 tuổi)… đều không nhận được đồng hỗ trợ đền bù nào.

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Đức Nhuần, Phó Chủ tịch xã Xuân Cầm khẳng định, các hộ dân đã nhận đủ tiền. Và để chứng minh vấn đề này, ông Nguyễn Đức Nhuần đã cung cấp danh sách 16 hộ dân được nhận đền bù với tổng kinh phí là 551.539.700 đồng, số còn lại (32.782.000 đồng) chưa chi trả vì chưa giải phóng được mặt bằng ở hai lô đất khác.

Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã gặp gỡ một số hộ dân và tất cả đều khẳng định: Họ chưa bao giờ biết việc có tiền đền bù khi thu hồi đất và họ không đồng ý việc đưa khoản tiền vào quỹ thôn.

Ông Phó chủ tịch xã Xuân Cầm (bên phải) trong buổi làm việc với phóng viên

Phó chủ tịch xã Nguyễn Đức Nhuần (bên phải) trong buổi làm việc với phóng viên

 

“Theo như danh sách của UBND xã cung cấp cho báo chí thì tôi được đền bù hơn 79 triệu. Đối với hai vợ chồng gia như chúng tôi, đây là một khoản tiền rất lớn. Còn việc ủng hộ vào quỹ thôn thì chúng tôi có thể ủng hộ dăm bảy triệu, chứ sao lại ủng hộ đến hết như thế được?”, ông Ngô Khắc Phụng cho biết.

Còn ông Nguyễn Văn Lưu khẳng định: “Trong danh sách thu hồi đất mà báo chí cung cấp, tôi được hưởng 14.224.000 đồng, nhưng đến nay tôi chưa nhận được bất cứ khoản tiền nào. Nếu vị Phó Chủ tịch xã cho rằng đã chi trả đủ cho dân thì cần kiểm tra lại, khoản tiền đó được chi trả như thế nào? Có phiếu thu chi hay không? Bởi từ trước đến nay, tôi chưa ký vào bất kỳ danh nào nhận tiền nào. Còn tôi không đồng ý việc ủng hộ thôn với số tiền lớn như thế”.

Điều ngạc nhiên là trong khi nhiều hộ không biết việc đền bù như thế nào thì chỉ có duy nhất mỗi hộ ông Nguyễn Văn Lai (lúc đó là kế toán của thôn) lại được ông Trưởng thôn Xuân Biều lúc đó là Lê Văn Hoan đưa đầy đủ phiếu chi và nội dung chi rất rõ ràng: “Tiền nhà nước bồi thường đất, hoa màu, hỗ trợ đời sống, chuyển đổi nghề nghiệp cho diện tích đất bị thu hồi ở Đồng Bầu”.

Vì sao chỉ mỗi ông Lai, kế toán của thôn biết về khoản tiền đền bù và được nhận tờ phiếu chi này?
Vì sao chỉ mỗi ông Lai, kế toán của thôn biết về khoản tiền đền bù và được nhận tờ phiếu chi này?

Vậy một câu hỏi đặt ra, vì sao ngoài ông Lai, rất nhiều hộ còn lại không biết đến khoản tiền đền bù này? Và hiện nó được thu chi như thế nào? Danh sách mà ông Phó Chủ tịch xã cho biết các hộ dân đã ký nhận tiền đền bù là danh sách nào? Liệu có phải chữ ký của các hộ dân hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tới bạn đọc trong những bài viết tiếp theo.

Phùng Bình/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC