Ngày 8 Tháng 8, 2019 | 07:29 PM

Tài xế xích lô Sài Gòn chặt chém du khách Nhật 2,9 triệu đồng cho 5 phút ngồi xe đối diện tội danh nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên quan đến vụ việc tài xế xe xích lô lấy của du khách Nhật 2,9 triệu đồng cho một cuốc xe 5 phút khi tham quan TP. Hồ Chí Minh, Công an quận 1 đã tạm giữ nghi phạm này. Không ít người băn khoăn, liệu tài xế xích lô sẽ bị xử lý về tội danh gì?

Như Báo Gia đình và Xã hội thông tin, trưa 3/8, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin ông Oki Toshiyuki (83 tuổi, sống tại Tokyo) bị tài xế xích lô "chặt chém" 2,9 triệu đồng với cuốc xe chỉ 5 phút. 

Ngay sau khi thông tin này được phát tán trên mạng xã hội, cơ quan chức năng TP HCM đã nhanh chóng vào cuộc và xác định được danh tính người đạp xích lô đã có hành vi "chặt chém" du khách Nhật.

Tài xế xích lô được xác định là ông Phạm Văn Dũng (49 tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM). Ban đầu, khi được mời về trụ sở làm việc, ông Dũng không thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, bằng các tài liệu, chứng cứ thuyết phục của cơ quan chức năng đưa ra, ông Dũng đã phải cúi đầu thừa nhận đã "chặt chém" ông Oki 2,9 triệu đồng trên quãng đường di chuyển khoảng 5 phút.

Tài xế xích lô Sài Gòn chặt chém du khách Nhật 2,9 triệu đồng cho 5 phút ngồi xe đối diện tội danh nào? - Ảnh 2.

Ông Oki rất cảm kích khi biết tin các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh và xử lý nghiêm hành vi "chặt chém" của tài xế xích lô (ảnh Báo TN)


Ông Dũng khai nhận, khoảng 6h30 ngày 3/8, ông Dũng chở ông Oki từ chợ Bến Thành về khách sạn Liberty Central Saigon Riverside (đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Q.1). Khi đến vị trí cách khách sạn 100m thì ông Dũng trả khách. Lúc này, ông Oki móc ví trả cho ông Dũng 500.000 đồng thì tài xế này chê ít và "xin thêm".

Khi ông Oki mở ví lấy thêm tiền đưa cho Dũng thì bất ngờ tài xế này thò tay phải rút hết số tiền còn lại trong ví là 4 tờ 500.000 đồng và 2 tờ 200.000 đồng rồi bỏ đi. Tổng cộng ông Dũng "chặt chém" ông Oki đến 2,9 triệu đồng cho cuốc xích lô rất ngắn.

Rõ ràng, hành vi của ông Dũng là vi phạm pháp luật, hiện tài xế này cũng đang bị Công an quận 1 tạm giữ hình sự. Tuy nhiên, dư luận băn khoăn, với việc "giật" tiền trên tay du khách Nhật, ông Dũng sẽ phạm vào tội danh gì?

Để giải đáp thắc mắc này, luật sư Vũ Đức Long (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của ông Dũng đã đủ cấu thành tội "Công nhiên chiếm đoạt tài sản" được quy định tại Điều 172 (BLHS 2015). 

Theo quy định: "Người nào công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 173, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ".

Luật sư Long nhấn mạnh, công nhiên chiếm đoạt tài sản là hành vi công khai lấy tài sản trước sự chứng kiến của chủ sở hữu hoặc người có trách nhiệm quản lý tài mà không dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực hoặc bất cứ một thủ đoạn nào nhằm uy hiếp tinh thần của người quản lý tài sản. Thông thường người phạm tội lợi dụng sự vướng mắc của người quản lý tài sản để lấy tài sản trước mắt họ.

Theo đó, tính chất công khai, trắng trợn của hành vi công nhiên chiếm đoạt tài sản thể hiện ở chỗ người phạm tội không giấu diếm hành vi phạm tội của mình, trước, trong hoặc ngay sau khi bị mất tài sản người bị hại biết ngay người lấy tài sản của mình (biết mà không thể giữ được). "Cá nhân tôi cho rằng, hành vi của ông Dũng có dấu hiệu tội công nhiên chiếm đoạt tài sản" - luật sư Long nói.

Tài xế xích lô Sài Gòn chặt chém du khách Nhật 2,9 triệu đồng cho 5 phút ngồi xe đối diện tội danh nào? - Ảnh 3.

Ông Phạm Văn Dũng đang bị Công an quận 1 tạm giữ hình sự (ảnh TL)

Trái với quan điểm trên, luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) lại khẳng định, hành vi của ông Dũng có dấu hiệu của "tội cướp giật tài sản" được quy định tại Điều 171 (BLHS 2015). Luật sư Anh giải thích, cướp giật tài sản là hành vi công khai, nhanh chóng giật lấy tài sản trong tay người khác hoặc đang trong sự quản lý của người có trách nhiệm về tài sản rồi tẩu thoát mà không dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực hoặc bất cứ một thủ đoạn nào nhằm uy hiếp tinh thần của người quản lý tài sản.

Đặc điểm nổi bật của tội cướp giật tài sản là người phạm tội lợi dụng sơ hở của người quản lý tài sản để nhanh chóng giật lấy tài sản mà người quản lý khó có thể giữ được hoặc giằng lại được. Tính chất công khai, trắng trợn của hành vi cướp giật tài sản thể hiện ở chỗ người phạm tội không giấu diếm hành vi phạm tội của mình.

Để thực hiện hành vi giật tài sản, người phạm tội có thể sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau như: Lợi dụng chủ sở hữu hoặc người có trách nhiệm quản lý tài sản không chú ý bất ngờ giật lấy tài sản, lợi dụng chủ sở hữu hoặc người có trách nhiệm quản lý tài sản đang bị vướng mắc hoặc đang điều khiển phương tiện giao thông để giật tài sản... "Với việc thò tay vào ví của du khách Nhật giật tiền rồi nhanh chóng bỏ đi, hành vi của ông Dũng đã cấu thành tội cướp giật tài sản. Tuy nhiên, việc định tội danh chính xác cần phải đợi kết quả điều tra cụ thể từ cơ quan chức năng", luật sư Anh nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, Sở Du lịch TP.HCM cho biết, sẽ tặng du khách Nhật bị "chặt chém" cặp vé khứ hồi của Vietnnam Airlines để cụ Oki cùng người thân quay lại thăm quan Việt Nam. Còn ông Oki khi biết thông tin chính quyền địa phương vào cuộc xác minh, xử lý hành vi của người đạp xích lô, du khách này đã rất cảm kích.

Bình Minh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC