Ngày 27 Tháng 9, 2013 | 02:15 PM

Luật sư của bạn:

Nghi nhà chồng dàn xếp kết hôn, con dâu kiện ra tòa

Nghi nhà chồng dàn xếp kết hôn, con dâu kiện ra tòa
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong lúc gia đình đang nỗ lực cứu chữa cho anh thì bất ngờ nhận được tin chị dâu làm đơn kiện gia đình tôi đã dàn xếp cuộc hôn nhân trái pháp luật và xin hủy việc kết hôn đó. Vậy luật sư cho tôi hỏi, trường hợp chị dâu tôi kiện như vậy có đúng luật không?

Anh trai tôi kết hôn được 1 năm, vợ chồng anh ấy sinh được một bé trai 3 tháng tuổi. Trước khi lập gia đình anh tôi có biểu hiện như một người mắc bệnh tâm thần, đi khám bác sỹ cho biết chỉ ở thể nhẹ. Gần đây anh tôi không kiểm soát được hành vi của mình nên lúc lên cơn có đánh vợ con. Trong lúc gia đình đang nỗ lực cứu chữa cho anh thì bất ngờ nhận được tin chị dâu làm đơn kiện gia đình tôi đã dàn xếp cuộc hôn nhân trái pháp luật và xin hủy việc kết hôn đó. Vậy luật sư cho tôi hỏi, trường hợp chị dâu tôi kiện như vậy có đúng luật không? Trường hợp Toà án thụ lý thì gia đình tôi có bị xử lý gì không? 
 
Nguyễn Thị Hải (Đồng Nai)

Trả lời:

Khoản 3, Điều 8, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: Kết hôn trái pháp luật được hiểu là việc xác lập quan hệ vợ chồng có đăng ký kết hôn nhưng vi phạm điều kiện kết hôn do pháp luật quy định như: Kết hôn khi nam chưa được từ 20 tuổi trở lên, nữ chưa được từ 18 tuổi trở lên; hoặc việc kết hôn không do nam và nữ tự nguyện quyết định, bị ép buộc, lừa dối, cưỡng ép kết hôn.

Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TANDTC hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 cũng nêu rõ: Nếu sau khi bị ép buộc, lừa dối hoặc bị cưỡng ép kết hôn mà bên bị ép buộc, bị lừa dối, bị cưỡng ép đã biết, nhưng đã thông cảm và tiếp tục chung sống hòa thuận thì không quyết định hủy kết hôn trái pháp luật. Nếu mới phát sinh mâu thuẫn và có yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn, thì tòa thụ lý vụ án để giải quyết việc ly hôn theo thủ tục chung.
Trường hợp tòa án thụ lý, giải quyết đơn khởi kiện của người chị dâu yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật, nếu có căn cứ kết luận gia đình bạn có hành vi dàn xếp cuộc hôn nhân trái pháp luật trên thì gia đình bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 11, Nghị định 60/2009/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp. Ngoài ra, biện pháp khắc phục hậu quả của hành vi này là thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận kết hôn đã cấp cho anh trai và chị dâu bạn.

Luật sư Nguyễn Phú Thắng
(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC