Ngày 2 Tháng 11, 2019 | 10:15 AM

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên đã mua bán trót lọt 4 bánh heroin như thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi giao hàng ở nghĩa trang, Trần Thị Hiền chỉ trả trước cho Bùi Văn Công 290 triệu và xin nợ 30 triệu. Sau đó Hiền lại "xù" luôn món tiền này khiến nhóm nghiện hận thấu xương và ra tay tàn độc với con gái của bà này.

Liên quan vụ án nữ sinh giao gà bị hãm hiếp và sát hại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án "Mua bán trái phép chất ma túy" và đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên truy tố 5 bị can.

Trong số các bị can bị đề nghị truy tố có bà Trần Thị Hiền (44 tuổi, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) và 4 đồng phạm khác gồm: Vì Thị Thu, Vì Văn Toán (là vợ chồng, cùng 37 tuổi, ở đội 5, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên); Bùi Văn Công (44 tuổi, ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) và Lường Văn Hùng (28 tuổi, ở bản Na Hý, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên). Cơ quan điều tra xác định bà Hiền là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán ma túy ở Điện Biên.

Qua điều tra của cơ quan Công an, vào khoảng giữa tháng 5/2017 bà Trần Thị Hiền đã tìm đến nhà Bùi Văn Công để hỏi mua gà. Sau khi úp mở thăm dò, thử thách lẫn nhau, bà Hiền đã đặt vấn đề mua heroin. Là người tham gia món "hàng trắng" nhiều năm nên bà Hiền không lạ gì đám con nghiện; muốn tìm nguồn hàng cứ hỏi đám này?.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên đã mua bán trót lọt 4 bánh heroin như thế nào?  - Ảnh 2.

Bị can Trần Thị Hiền

Bà Hiền đặt mua 4 bánh heroin và thống nhất trả cho Công giá 160 triệu đồng bánh nếu đảm bảo trọng lượng và chất lượng. Công đã đến gặp Vì Thị Thu để đặt mua. Thu cũng vừa mới ra trại được vài ba tháng nhưng đã kịp bập vào đường dây bán lẻ ma túy trong đó Công là khách hàng ruột.

Công đặt mua 4 bánh heroin của Thu với giá 150 triệu đồng/1 bánh. Qua bàn bạc Thu đồng ý và hẹn vài ngày để chị ta còn tìm nguồn. Thu tham gia vào đường dây bán lẻ ma túy từ thời mới kết hôn với Vì Văn Toán. Nhà Thu ở Nà Ngum, xã Thanh Yên - một bản nổi danh về buôn bán chất ma túy từ vài chục năm trở lại đây. Nà Ngum giáp với cũng là điểm nóng về ma túy là Pa Mỏ Thái, Pa Mỏ Thổ của xã Thanh Chăn; Hồng Lếch Cuông của xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên.

Từ các bản này chỉ đi bộ vài cây số là đến khu vực biên giới. Rừng rậm rạp, địa hình địa vật chia cắt rất thuận lợi cho việc thâm nhập sang Lào móc nối lấy ma túy sau đó đưa về Việt Nam tiêu thụ.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên đã mua bán trót lọt 4 bánh heroin như thế nào?  - Ảnh 3.

Vì Thị Thu cùng chồng là Bùi Văn Công tại cơ quan công an.

Sau khi thống nhất giá cả mua ma túy với Bùi Văn Công, một ngày mưa gió, Vì Thị Thu vờ đi rừng rồi lên khu vực biên giới Việt - Lào đầu khe suối thuộc địa phận Đội 5, xã Thanh Yên để tìm mua heroin. Thu đã gặp và làm quen với một người đàn ông khoảng 40 tuổi là người Lào. Người đàn ông này nói tiếng dân tộc Thái nhưng ông ta không cho Vì Thị Thu biết tên, tuổi, nhân thân cụ thể...

Người đàn ông đồng ý sẽ bán cho Thu 2 bánh heroin nhưng hẹn 8 ngày sau quay lại ông ta sẽ giao hàng.

Như đã hẹn, 8 ngày sau một mình Vì Thị Thu bí mật đi lên khu vực biên giới Viêt - Lào để nhận ma túy. Thu không mang tiền mặt nên chị ta đặt vấn đề mua nợ 2 bánh heroin với với giá 90 triệu đồng/1 bánh heroin. Không hiểu vì lý do gì mà gã đàn ông này lại đồng ý cho Thu nợ. Không những thế, ông ta còn "khuyến mại" thêm cho Thu 1 gói nhỏ heroine và 8 viên hồng phiến.

Vì Thị Thu giấu 2 bánh heroin vào người rồi mang về nhà giấu vào một chiếc sọt tre, lấy một chiếc áo phủ lên rồi để ở cạnh giường ngủ của hai vợ chồng, sau đó ít ngày bán cho Bùi Văn Công với giá 300 triệu đồng (150 triệu đồng/bánh). Chỉ riêng phi vụ này Thu đã kiếm được 120 triệu đồng (lãi 60 triệu đồng/bánh). Sau đó Công lại bán cho Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh, lãi được 20 triệu đồng.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên đã mua bán trót lọt 4 bánh heroin như thế nào?  - Ảnh 4.

Hình ảnh cuối cùng của nữ sinh giao gà trước khi bị bắt cóc, hãm hiếp rồi sát hại.

"Đen đủi" cho Công, khi giao hàng ở Nghĩa trang Thanh Hưng, Trần Thị Hiền chỉ trả trước 290 triệu, xin nợ 30 triệu. Nhưng sau đó Hiền lại "xù" luôn món tiền này làm Bùi Văn Công hận thấu xương...

Với "ông trùm" Vì Văn Toán, cho đến thời điểm này, qua rất nhiều bản khai cung, đối tượng đều khai nhận: Vào khoảng tháng 5/2009, Toán vượt biên sang đất Lào, mua nợ 2 bánh heroin của một người đàn ông quốc tịch Lào tên là Xiêng Khăm. Tuy nhiên anh ta chỉ biết tên người đó chứ không biết cụ thể ở đâu, làm gì ở bên kia biên giới.

Hai bánh heroin này Toán khai bán cho Trần Thị Hiền với giá 300 triệu, chưa kịp nhận tiền thì tháng 6/2010 Toán bị Công an huyện Điện Biên bắt về hành vi: Mua bán trái phép chất ma túy và bị Tòa án nhân dân huyện Điện Biên xử phạt 9 năm 6 tháng tù giam.

Sau khi ra tù, Toán tìm bà Hiền giải quyết món nợ nần nhưng bị bà này từ chối. Cả Toán và Công đều có ân oán với bà Trần Thị Hiền về món nợ nần nên các đối tượng đã lập kế hoạch bắt cóc con gái bà này để ép trả nợ.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên đã mua bán trót lọt 4 bánh heroin như thế nào?  - Ảnh 5.

Vì Văn Toán thực nghiệm điều tra sáng 18/7 .

Sáng 4/2 (tức 30 Tết), Toán, Công và Hùng trực tiếp xuống chợ Mường Thanh bí mật quan sát và nhận mặt Cao Mỹ Duyên (22 tuổi). Sau đó, tới hơn 18 giờ cùng ngày, Hùng gọi điện cho Duyên đặt mua 10 con gà. Khi Duyên mang gà tới để giao cho Hùng thì bị Công dùng côn nhị khúc đã chuẩn bị từ trước siết cổ nạn nhân từ phía sau khiến nạn nhân bất tỉnh, sau đó cả nhóm khiêng Duyên lên thùng xe tải của Công rồi đưa về nhà Công ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Tại đây, các đối tượng đã thay nhau hiếp dâm nạn nhân. Đến tối 6/2 (tức mùng 2 Tết), Toán đã bàn bạc với các đối tượng về việc giết hại nạn nhân để che giấu hành vi phạm tội của bản thân và đồng phạm.

Mẹ nữ sinh giao gà đối mặt với án tử hình

"Kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên chứng minh bà Trần Thị Hiền đã mua bán trót lọt 4 bánh heroin. Theo quy định của pháp luật, trọng lượng ma túy là một căn cứ để định khung hình phạt.

Với 4 bánh ma túy được tính bình quân là 3,5 lạng/bánh thì tương đương với khung hình phạt đề nghị truy tố ở khoản 4 Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999 và khung hình phạt cho hành vi này là 20 năm, chung thân và cao nhất tử hình", Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên nhấn mạnh.

Nhóm PV

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC