Mẹo làm bánh flan ngon
Bánh flan nhìn đơn giản nhưng lại không dễ làm. Nếu không biết cách, bạn sẽ thường gặp những sự cố như không thắng được caramel hay bánh bị rỗ mặt. Làm cách nào để khắc phục?
Bánh flan (hay kem flan) là một trong những món ngọt hấp dẫn, bổ dưỡng và được yêu thích nhất từ trước tới nay. Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, nguyên liệu lại hầu như lúc nào cũng có sẵn trong tủ lạnh nhà bạn. Chỉ cần có được 1 công thức “đúng chuẩn”, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.
Tuy vậy, với những người chưa thực hiện lần nào, món ngọt quyến rũ này không phải không có thách thức. Suốt quá trình chế biến bánh flan, bạn sẽ gặp những rắc rối như: thắng caramel bị cháy hoặc chưa tới, chưa kịp đổ caramel vào khuôn thì caramel đã đông cứng lại, lược bỏ lòng trắng trứng lợn cợn rất mất thời gian và bánh flan cứ bị rỗ mặt khi hấp xong…
Không sao, bạn sẽ rất tự tin khi trổ tài lần này nếu bạn nắm được những “bí kíp” sau:
Thắng caramel
Nên chọn xoong vừa với định lượng để caramel không bị dính quá nhiều vào đáy. Cho đường và vài muỗng canh nước lạnh vào xoong (100g đường 2 muỗng canh nước), đặt lên bếp lửa vừa, không cần phải khuấy cho đến khi đường tan chảy hoàn toàn.
Khi đường bắt đầu sôi và dần chuyển sang màu vàng, bạn mới bắt đầu khuấy nhẹ cho đường vàng đều, vừa khuấy, vừa canh cho đến khi đường có màu vàng sậm vừa đủ, tắt bếp, cho thêm 1,2 muỗng nước nữa, khuấy nhanh tay. Đây là giai đoạn khó nhất và bạn phải thực hiện nhiều lần mới rút được kinh nghiệm nhìn màu nước đường và thời gian sôi để có được màu caramel và vị đắng/ngọt như ý muốn.
Lưu ý là sau khi thêm nước vào và khuấy đều, màu caramel sẽ đậm thêm một chút nữa (chứ không phải nhạt đi), và trước khi thêm nước bạn nên tắt bếp, tránh xa khỏi xoong nước đường để bảo vệ mặt, đeo bao tay làm bếp để bảo vệ bàn tay vì khi đường đang nóng sôi, việc đổ nước lạnh vào sẽ làm nước đường văng lên cao, bạn rất dễ bị bỏng.
Sau khi caramel hoàn thành, nên để nguội 2-4 phút mới trút vào các khuôn nhựa (với khuôn inox, có thể cho vào ngay), không cần cho caramel dàn đều khắp đáy khuôn, khi hấp, caramel sẽ tự tan chảy ra.
Pha hỗn hợp sữa trứng và lược
Có nhiều cách để pha hỗn hợp này. Đơn giản nhất, nhanh nhất là bạn cứ lần lượt cho trứng, sữa đặc, sữa tươi (hoặc tất cả những thành phần khác mà bạn thích) theo nguyên tắc đặc trước, lỏng sau vào một cái tô/thau/bình khuấy đều rồi mới lược hỗn hợp này qua một vật chứa khác. Sau cùng, cho va ni vào rồi trút hỗn hợp vào các khuôn đã tráng caramel.
Hấp bánh
Nên đặt xoong hấp lên bếp trong khi bạn thực hiện hỗn hợp sữa trứng, vì khi chuẩn bị xong mọi thứ là lúc nước sôi, bạn có thể hấp bánh ngay. Để bánh không bị rỗ mặt, tất cả các khuôn bánh đều phải được đậy nắp.
Bánh sẽ được hấp cách thủy với lửa nhỏ trong khoảng 15-30 phút tùy kích cỡ khuôn. Tuy nhiên, sau khi hấp khoảng được 15 phút, bạn nên mở ra, dùng tăm thử độ chín của bánh để quyết định nên hấp khoảng bao lâu nữa là bánh chín hoàn toàn. Bánh chín là khi rút ra, tăm không ướt, khi cầm khuôn bánh lắc nhẹ mặt bánh vẫn hơi sóng sánh. Bạn không cần phải hấp quá chín, quá lâu, hoặc lửa quá lớn, bánh sẽ khô giống như trứng chiên. Bánh vừa chín tới mới ngon.
Hoàn tất
Sau khi lấy bánh ra khỏi nồi hấp, bạn phải mở hết tất cả nắp khuôn ra, để cho bánh nguội hoàn toàn, lau khô tất cả nắp khuôn rồi mới đậy trở lại và cho bánh vào tủ lạnh. Bánh flan ăn càng sớm càng ngon, qua một vài ngày, caramel sẽ mất màu cánh gián, vừa thiếu hấp dẫn vừa kém vị.
Theo PNO
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái
Ăn - 16 phút trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.
Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista
Ăn - 1 giờ trướcNhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.
Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.
Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe
Ăn - 9 giờ trướcBánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.
Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng
Ăn - 1 ngày trướcTuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.
Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người
Ăn - 1 ngày trướcNếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.
Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
ĂnGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.