Mâm cơm chay phong phú mà nấu nhanh, trời lạnh ăn cơm thì ngon tuyệt
Nhìn đã thấy hấp dẫn đầy màu sắc, ăn thì đảm bảo ai cũng thích thực đơn cơm chay này ngay!
Thực đơn cơm chay hôm nay có các món:
Củ quả kho chay
Đậu hũ kho nấm rơm
Bầu luộc
Canh rau nấu bắp
Tráng miệng: chè hạt sen
Củ quả kho chay
Nguyên liệu: 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 trái khổ qua, 1 trái cà chua, 100g đậu cô ve, 200g nấm rơm, 1/2 cây boa rô, 1/2 muỗng cafe tiêu, 4 muỗng xì dầu, 1 muỗng đường, 4 muỗng dầu ăn, 1 ít muối hồng, lá ngò.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ, để ráo, cắt vừa ăn.
Làm nóng chảo, cho dầu ăn và boa rô vào phi cho dậy mùi thơm. Thêm khoai tây, cà rốt, khổ qua, nấm rơm và đậu cô ve vào đảo cùng muối, xì dầu, tiêu, đường tầm 3 phút. Lúc này bạn đổ 100ml nước vào (bạn có thể dùng nước dừa và giảm luợng đường), đợi sôi thì vớt sạch bọt.
Đậy nắp, thỉnh thoảng đảo đều. Khi tất cả đã chín thì nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị. Cho cà chua vào nấu thêm 5 phút nữa là được. Múc ra đĩa sâu lòng, rắc một ít tiêu và trang trí với lá ngò.
Nấm rơm kho đậu hũ
Nguyên liệu: 200g nấm rơm, 2 bìa đậu hũ, 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng đường, 1/3 cây boa rô, 1/2 muỗng cafe tiêu, lá ngò.
Cách chế biến:
Nấm rơm cắt gọt, rửa sạch rồi ngâm nước muối pha loãng 30 phút sau đó rửa lại, để ráo.
Đậu hũ nhẹ nhàng rửa sơ qua, rồi cắt miếng vừa ăn.
Làm nóng chảo, cho boa rô vào phi cho dậy mùi thơm. Tiếp theo cho đường, tiêu, xì dầu, thêm nấm rơm vào nấu sôi lên, đảo đều tay. Cho đậu hũ vào nấu sôi lại thì nhẹ nhàng đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn, đậy nắp và nấu thêm 10 phút nữa là được.
Múc đậu kho nấm rơm ra tô, trang trí thêm lá ngò.
Bầu luộc
Nguyên liệu: 300g bầu, ít muối
Cách chế biến:
Bầu gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Nấu sôi nước với chút muối, cho bầu vào luộc, khi chín vớt ra đĩa.
Canh rau nấu bắp
Nguyên liệu: 300g rau tập tàng, 200g bắp nếp (ngô nếp), muối hồng.
Cách chế biến:
Rau tập tàng (mồng tơi, rau đay, rau dền, rau sam, rau ngót, rau bình bát, 2 - 3 lá lốt…) rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng, sau đó rửa lại cho sạch sẽ rồi để ráo, cắt nhỏ.
Bắp chọn trái non đầy hạt, lột vỏ, bỏ sạch râu bắp, rồi dùng dao hai lưỡi bào nhỏ.
Nấu sôi nước, cho bắp vào. Đợi sôi lên lại nhớ vớt bọt, khi bắp đã chín nêm thêm ít muối và thả rau vào, đợi chín nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Múc canh ra tô.
Tráng miệng: Chè hạt sen
Nguyên liệu: 250g hạt sen, 80-100g đường phèn.
Cách chế biến:
Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi nấu cùng 500ml nước với lửa nhỏ vừa để hạt sen chín mềm mà không bị nát vỡ. Khi hạt sen vừa chín thì cho đường phèn vào nấu liu riu để hạt sen được thấm đường. Sau đó cho thêm nước sôi vào để vừa đủ lượng nước và hạt sen, lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình. Món này nên chuẩn bị trước nhé!
Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Dạo bước trên những con phố cổ kính của Hà Nội, du khách không chỉ bị thu hút bởi những di tích lịch sử, văn hóa mà còn bởi những món ăn vặt thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Tiếp nối phần 1, bài viết này sẽ giới thiệu tiếp các địa chỉ món ngon Hà Nội dưới đây.
Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!
Ăn - 3 giờ trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Mỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - "Chế độ ăn chay trường giúp May tránh được cholesterol có hại cho sức khỏe, tóc và da cải thiện nhiều, trở nên trẻ trung hơn”, Trương Thị May chia sẻ.
Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Đặc biệt, những thức quà chiều phố cổ luôn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Hãy cùng khám phá thế giới quà chiều Hà Nội để cảm nhận trọn vẹn nét đẹp văn hóa và ẩm thực của mảnh đất kinh kỳ này.
Đổi vị với món chuối đậu thịt
Ăn - 10 giờ trướcVị thơm của dấm bỗng, chua chua nhẹ quyện cùng vị bùi của chuối và béo thơm từ thịt ba chỉ sẽ khiến bạn thích mê khi ăn món chuối đậu thịt.
Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcGĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?
Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng
Ăn - 1 ngày trướcLà loại nguyên liệu nấu ăn vừa rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe khi vào hè. Bạn hãy tận dụng thời điểm bầu chính vụ để nấu các món ngon giúp thanh nhiệt, thải độc, làm sáng và mịn da.
Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
Cách làm đậu tẩm hành thơm ngon bắt vị, cực hao cơm chỉ trong 15 phút
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Đậu tẩm hành là một món ăn đơn giản, cách làm đậu tẩm hành cũng rất dễ dàng và nhanh chóng chỉ chưa đầy 15 phút. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng, bún, hoặc làm món nhậu cũng rất hợp. Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây đảm bảo có ngay một đĩa đậu tẩm hành hấp dẫn, đậm vị ngon như ngoài quán.
Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này
ĂnGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.