Loại rau mỗi năm chỉ có một lần mùa lạnh giá tới 100/kg, chế biến cách này vô cùng thơm ngon
GĐXH – Loại rau xứ lạnh có giá tới cả vài trăm 1kg được nhiều người tìm mua về ăn thử bằng được nhưng không phải lúc nào cũng sẵn. Rau có một lần mùa lạnh, đem chế biến cách này đơn giản mà vô cùng thơm ngon.
Rau mầm đá giúp nhuận tràng
Rau mầm đá phát triển ở vùng có khí hậu lạnh giá như xứ lạnh SaPa. Loại rau này mỗi năm chỉ có một lần nên dù có muốn ăn cũng phải chờ tới cả năm. Thông thường rau sinh trưởng mạnh và cho thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm.
Rau mầm đá được coi là một trong những loại rau ‘đắt xắt ra miếng’ khi chúng có giá khá cao. Trung bình từ 50.000 đồng, có thời điểm lên tới cả vài trăm nghìn 1kg.
Chị Nguyễn Thị Hoài – một người bán rau cho biết, mặc dù rau mầm đá có giá không hề rẻ nhưng mọi người vẫn rất ưa chuộng. Rau mầm đá có vị ngọt xen chút đắng đặc biệt, ăn giòn, thời tiết càng lạnh ăn càng ngon hơn. Ngày xưa, rau còn được đưa vào là một trong những món đem đi tiến vua.
"Mỗi cây rau mầm đá đặc sản Sapa này có khi nặng tới 1 – 2kg. Rau có nhiều mầm nhỏ mọc tua tủa ở xung quanh nhìn giống như búp măng, có những nhánh mầm sần sùi và cứng" – chị Hòa cho hay.
Theo BSCK1 dinh dưỡng Nguyễn Anh Dũng, rau mầm đá có chứa nhiều chất xơ, vitamin C, kali, canxi và khoáng chất… Giá trị dinh dưỡng của rau mầm đá cao gấp 5 lần các loại rau bình thường khác, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón hiệu quả, nhuận tràng…
Để giữ được hương vị và ăn ngon, mọi người dù luộc hay xào cũng chỉ nên trong khoảng 5 phút, khi chín quá sẽ không còn được vị ngon.
Món ngon rau mầm đá
* Rau mầm đá luộc chấm mắm trứng
Đơn giản nhất có lẽ là rau mầm đá luộc rồi chấm với nước mắm trứng luộc hoặc kho quẹt. Món ăn này tuy thanh đạm, đưa cơm mà không hề nhàm chán. Để luộc rau được xanh, mọi người nên luộc với lửa to, cho chút muối.
* Mầm đá chua cay
Rau mầm đá nhặt rồi rửa sạch. Sau đó cho vào luộc sơ qua. Tiếp đến, bạn có thể đem xào qua với sốt, chua, cay cũng rất ngon. Nước sốt được tạo đơn giản, mọi người có thể chỉ cần dùng với một chút giấm, ớt, đường đảo lên là được.
* Rau mầm đá muối chua ngọt
Rau mầm đá có thể sử dụng để muối chua cay giống với rau cải ngồng. Rau mầm sau khi rửa sạch, bạn thái vát. Sau đó, bạn cho cải mầm đá vào âu lớn, thêm tỏi, ớt thái lát, hỗn hợp nước giấm đường và chút muối đã đun sôi, đậy kín khoảng 1 ngày là ăn được. Nếu muốn ăn được sớm, mọi người thái mỏng, còn muốn sau vài ngày ăn thì thái dày thêm một chút.
* Salad rau mầm đá
Rau mầm đá rửa sạch cắt thành từng lát mỏng cho vào tô lớn. Sau đó, mọi người cho gia vị muối, đường, giấm vào đảo đều, ướp trong khoảng 20 phút. Tiếp đó, băm nhỏ tỏi, ớt rồi cho vào, thêm thìa mè trắng và dưới dầu nóng, xì dầu,... vào khuấy đều. Khi cho ra đĩa cho thêm rau mùi.
Làm 2 món ngon từ loại thực phẩm có tác dụng chống nắng tự nhiên ăn để bảo vệ da khỏi cháy nắng
Ăn - 4 giờ trướcChúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 2 cách làm món đậu phụ đơn giản mà ngon miệng lại giúp cơ thể tăng cường khả năng chống nắng hiệu quả.
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái
Ăn - 19 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.
Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista
Ăn - 20 giờ trướcNhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.
Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.
Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe
Ăn - 1 ngày trướcBánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.
Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng
Ăn - 1 ngày trướcTuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.
Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người
Ăn - 2 ngày trướcNếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
ĂnGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.