Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính
Đây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.
Người xưa thường nói: "Ăn các loại rau xanh vào mùa xuân để tránh bị bệnh". Bởi đây là thời điểm một lượng lớn rau quả tươi đúng theo mùa được bày bán trên thị trường. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để cơ thể con người bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, vitamin từ những loại rau này. Kali là một nguyên tố vi lượng quan trọng cần thiết cho cơ thể con người. Nó được tìm thấy rộng rãi trong tự nhiên dưới dạng muối kali. Kali là thành phần quan trọng của mô cơ và mô thần kinh của con người. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính như cao huyết áp, đặc biệt ở người trung niên và người cao tuổi. Do đó vào mùa xuân bạn hãy tận dụng nguồn rau xanh để bổ sung kali cho cơ thể.
Rau cải cúc là một loại rau theo mùa. Chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân, còn được gọi là "Món ăn tiến vua", nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa. Rau cải cúc có mùi thơm đặc trưng, giàu chất dinh dưỡng, kali và carotene, hàm lượng kali khoảng 220mg/100g, (tương đương với hàm lượng kali trong thịt bò nhưng giá thành rẻ hơn nhiều so với thịt bò).
Cải cúc còn chứa protein, glucid, lipid và nhiều vitamin nhóm B, C và một số tiền tố vitamin A. Chất xơ trong cải cúc có tác dụng làm tăng cường co bóp dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm lượng cholesterol. Ăn cải cúc thúc đẩy sự thèm ăn, cải thiện cảm giác thèm ăn nhanh chóng, giúp ngăn ngừa thiếu máu, tiêu sưng, lợi tiểu, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa táo bòn, giảm ho tiêu đờm.
Dưới đây là gợi ý 3 cách chế biến món ngon từ rau cải cúc:
1. Rau cải cúc trộn
Nguyên liệu để làm món rau cải cúc trộn
300g rau cải cúc, 5 tép tỏi, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh hạt vừng trắng, 10g hạt kỷ tử, giấm táo, lượng muối và nước cốt gà vừa đủ.
Cách làm món rau cải cúc trộn
- Rau cải cúc mua về đem nhặt bỏ những phần thân và lá già, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Hạt kỷ tử ngâm vào nước sạch khoảng vài phút rồi vớt ra, để riêng.
- Đặt nồi nước lên bếp, thêm một chút muối rồi đun sôi sau đó cho vài giọt dầu ăn vào. Tiếp đó bạn cho rau cải cúc vào trụng trong khoảng 1 phút thì vớt ra thả vào âu nước lạnh (nước đun sôi để nguội có cho đá) một lúc để hạ nhiệt và giữ màu xanh. Sau đó bạn vớt ra và để ráo nước.
- Cho tỏi băm và 1 thìa vừng vào tô, đổ 1 thìa canh dầu ăn đun nóng vào rồi trộn đều. Tiếp đó bạn cho thêm 1 thìa dầu mè, 1 thìa giấm táo, một lượng muối vừa phải và tinh chất cốt gà vào trộn đều để làm nước sốt.
- Bạn dùng tay nắm nhẹ để loại bỏ bớt nước trong rau cải cúc sau đó cho vào tô. Tiếp đó đổ nước sốt và hạt kỷ tử vào, trộn đều cho thấm gia vị là hoàn thành.
Thành phẩm món rau cải cúc trộn
Như vậy là một món trộn đơn giản đã hoàn thành với phần màu sắc đẹp mắt. Rau cải cúc vừa mềm ngon lại giữ được độ giòn, thấm đều gia vị đậm đà, ăn rất ngon miệng.
2. Váng đậu cuộn rau cải cúc
Nguyên liệu làm món váng đậu cuộn rau cải cúc
Vài miếng váng đậu lụa, 300g rau cải cúc, 5 tép tỏi, 2 cây hành lá, 3 thìa canh tương đậu, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường.
Cách làm món váng đậu cuộn rau cải cúc
- Rau cải cúc bạn nhặt bỏ phần cuống già, lá hỏng. Trong món ăn này bạn nên chọn những cây rau cải cúc có thân đồng đều, không quá non. Sau khi rửa xong bạn xếp rau cải cúc ngay ngắn rồi cắt phần cuống sau cho từng cọng rau bằng nhau. Váng đậu bạn cắt thành hình chữ nhật có chiều dài bằng rau cải cúc, để gọn sang một bên.
- Đun sôi nước trong nồi, thêm 1 thìa muối, cho váng đậu vào luộc trong 1 phút cho đến khi mềm thì vớt ra và đặt sang một bên.
- Tiếp đó cho cải cúc vào nồi, chần trong nước sôi khoảng 1 phút cho chín tới thì vớt ra, để riêng.
- Cho tỏi băm, hành lá cắt nhỏ, 3 thìa tương đậu, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu mè, 1 thìa đường vào tô, trộn đều rồi đặt sang một bên.
- Trải váng đậu đã luộc lên trên mặt phẳng. Tiếp theo dùng cọ phết đều sốt tương vừa trộn lên. Sau đó bạn xếp rau cải cúc đã được chần vào, dồn về 1 phía mép váng đậu. Tiếp đó bạn từ từ cuộn chặt lại rồi cắt thành từng đoạn có độ dài phù hợp. Sau khi hoàn thành, bạn xếp lên đĩa là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món váng đậu cuộn rau cải cúc
Váng đậu cuộn rau cải cúc là món ăn làm vô cùng đơn giản lại giàu vitamin và dưỡng chất. Món ăn này có vị beo béo của váng đậu, vị giòn ngon của rau cải cúc hòa quyện cùng các nguyên liệu sốt nên khi ăn vừa thanh ngon xen lẫn đậm đà.
3. Rau cải cúc xào giá đậu nành
Nguyên liệu làm món rau cải cúc xào giá đậu nành
300g rau cải cúc, 100g giá đậu nành, 5 tép tỏi, 1 quả ớt khô và chút bột tiêu, 1 thìa canh dầu hào, chút muối.
Cách làm món rau cải cúc xào giá đậu nành
- Rửa sạch hoa cúc và giá đậu nành, bẻ phần ngọn non và thân rau cải cúc riêng ra. Bóc tỏi cắt thành từng lát mỏng. Ớt khô xắt lát nhỏ (hoặc bẻ làm 3-4 phần).
- Đặt nồi nước lên bếp, cho một chút muối vào, đun sôi rồi thêm vài giọt dầu ăn. Sau đó thả giá đỗ vào chần trong khoảng 10-20 giây thì vớt ra.
- Đun nóng một lượng dầu vừa đủ trong chảo, cho tỏi cắt lát và ớt khô vào xào thơm. Tiếp đó bạn cho rau cải cúc vào xào khoảng 1 phút cho đến khi hơi mềm.
- Xào rau cải cúc trên lửa lớn rồi cho 1 thìa canh dầu hào và lượng muối thích hợp vào, đảo đều. Đổ giá đậu nành đã chần vào, xào khoảng 30 giây rồi tắt bếp.
Thành phẩm món rau cải cúc xào giá đậu nành
Rau cải cúc xào giá đậu nành là món ăn được làm khá đơn giản với các nguyên liệu mua đâu cũng có. Món ăn ngọt ngon và giòn từ 2 loại rau là cải cúc và giá đậu nành. Đây cũng là 2 loại rau rất tốt cho sức khỏe nên bạn hãy thường xuyên chế biến để gia đình thưởng thức nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 3 món rau cải cúc giòn ngon này nhé!
ĐỪNG BỎ LỠ:
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.
Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả
Ăn - 6 giờ trước2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.
7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng
Ăn - 8 giờ trướcGĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực
Ăn - 13 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 2 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 2 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.