Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lạ miệng đặc sản "phát ra âm thanh" với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc

Thứ ba, 10:00 13/07/2021 | Ăn

Không chỉ gây ấn tượng bởi tên gọi "phát ra âm thanh", bún kèn còn thu hút thực khách nhờ hương vị hấp dẫn, hòa quyện từ nhiều loại nguyên liệu của vùng biển Kiên Giang.

Phú Quốc không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên đẹp tuyệt vời mà nơi đây còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực đa dạng, hấp dẫn. Bên cạnh những đặc sản nức tiếng, ở Phú Quốc còn có một món tuy ít được biết đến nhưng hương vị đủ khiến ai nấy xốn xang ngay từ lần đầu thưởng thức. Đó là món bún kèn.

Lạ miệng đặc sản phát ra âm thanh với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc - Ảnh 2.

Tuy không được nhiều người biết đến nhưng bún kèn lại là đặc sản nức tiếng miền Tây (Ảnh: @thuxuvu).

Ngay từ tên gọi có khả năng "phát ra âm thanh", bún kèn đã gợi sự tò mò của du khách. Theo người dân địa phương, từ "kèn" dùng để chỉ một trong những thứ nguyên liệu chính tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn, đó là nước cốt dừa. Đây là từ được vay mượn từ đồng bào người Khmer, thể hiện ý nghĩa "nấu bằng nước cốt dừa" nên món ăn này được gọi là bún kèn.

Thoạt nhìn, bún kèn khá giống các món bún khô, bún chan nước lèo khác ở Kiên Giang nhưng nguyên liệu làm nên món ăn này chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt.

Lạ miệng đặc sản phát ra âm thanh với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc - Ảnh 3.

Không được bày bán phổ biến như nhiều loại bún khác, bún kèn "hút hồn" thực khách bởi màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn (Ảnh: @Hetagram).

Bún kèn được ăn cùng với phần nước lèo độc đáo làm từ cá đồng, kết hợp cùng nước cốt dừa thơm lừng, béo ngậy. Thay vì để nguyên miếng, người ta sẽ lọc lấy thịt cá rồi xay nhuyễn như chà bông. Nhờ thế mà cá giữ được trọn vẹn hương vị, có độ tươi ngon, dậy mùi thơm và mang vị đậm đà, mặn mòi từ biển.

Lạ miệng đặc sản phát ra âm thanh với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc - Ảnh 4.

Bún kèm ăn kèm nước lèo gồm các nguyên liệu là cá xay nhuyễn, gỏi đu đủ, bột cà ri,... và không thể thiếu nước cốt dừa (Ảnh: @michelletang_sgn).

Ở Phú Quốc, người ta thường làm bún kèn chủ yếu từ cá nhàu hoặc cá ngân, những loại cá biển có rất nhiều ở đảo. Cá sau khi được sơ chế, làm sạch, xay nhuyễn thì đem ra xào cùng sả, tỏi, ớt cho tới lúc thịt cá săn lại, khô, giòn, dậy mùi thơm hấp dẫn.

Phần xương cá được giữ lại để ninh làm nước dùng (nước lèo), tạo độ ngọt tự nhiên. Sau đó, người ta vớt, lọc xương cá ra, cho nước cốt dừa vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi đun đến khi thành hỗn hợp có độ sền sệt là được. Nước dùng của bún kèn Phú Quốc thường có một số gia vị như bột cà ri, ngũ vị hương, vừa tạo màu đẹp mắt, vừa tăng hương vị đặc trưng cho món ăn.

Lạ miệng đặc sản phát ra âm thanh với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc - Ảnh 5.

Vị dai giòn của đu đủ nạo sợi, vị mặn mòi đậm đà của cá biển cùng chút ngọt ngào, béo ngậy của nước cốt dừa khiến thực khách ăn một lần là nhớ (Ảnh: @secretchefnyc).

Khi thực khách gọi món, người bán mới bắt đầu bỏ bún tươi vào tô, bày lên trên chút gỏi đu đủ, giá sống, rau thơm rồi rưới thêm nước mắm chua ngọt. Cuối cùng là chan nước lèo, thêm cá xay nhuyễn vào tô.

Thực khách có thể trộn đều các nguyên liệu rồi thưởng thức hoặc ăn riêng như món bún khô. Ngoài bún, bạn có thể dùng bánh mì chấm với nước kèn ngọt thơm từ cá, nước cốt dừa cũng rất hấp dẫn.

Lạ miệng đặc sản phát ra âm thanh với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc - Ảnh 6.

Tất cả các nguyên liệu, hương vị hòa quyện vào nhau tạo nên món bún trứ danh Phú Quốc làm thực khách mê mẩn (Ảnh: @todayanneats).

Mỗi suất bún kèn Phú Quốc có giá từ 20.000 - 25.000 đồng. Tô bún có màu trắng của bún, giá, xanh của rau, đỏ của ớt, vàng cam của đu đủ bào, của nước lèo và cá xay nguyễn. Món ăn có vị ngọt nhẹ, béo ngậy của nước cốt dừa, vị mặn mòi của cá biển, mùi thơm, cay nồng từ ớt, bột cà ri hay ngũ vị hương, hòa quyện cùng độ giòn tan của đu đủ.

Lạ miệng đặc sản phát ra âm thanh với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc - Ảnh 7.

Bún kèn ngon nhất khi ăn nóng. Thực khách có thể thưởng thức món ăn này vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày (Ảnh: Goals Nguyễn).

Không chỉ ở Phú Quốc (Kiên Giang), thực khách có thể thưởng thức bún kèn ở Châu Đốc (An Giang). Nếu như bún kèn Phú Quốc dùng cá xay nhuyễn với nước lèo sền sệt thì bún kèn Châu Đốc làm từ cá nguyên miếng và nước dùng cũng lỏng hơn.

Lạ miệng đặc sản phát ra âm thanh với cách chế biến độc đáo ở Phú Quốc - Ảnh 8.

Bún kèn Châu Đốc để cá nguyên miếng, ăn kèm với bánh mì (Ảnh: @michelletang_sgn).

Ngoài ra, bún kèn Châu Đốc còn có sự kết hợp của các loại cá đồng như cá lóc, cá bông, cá rô, được tách lấy phần thịt dày rồi giữ nguyên, xào chung với gia vị như bột nghệ, bột cà ri, đinh hương,… để tạo màu vàng bắt mắt.

Theo Dân trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 11 giờ trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 13 giờ trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 20 giờ trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 1 ngày trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 1 ngày trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Top