Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lạ kì thứ quả miền quê nghèo tưởng bỏ đi giờ được săn lùng, kho cùng thịt thì cả nồi cơm bay biến

Thứ sáu, 14:17 24/12/2021 | Ẩm thực 360

GiadinhNet - Quả cọ sau khi ỏm để kho cá, kho thịt, nấu xôi, khi cho vào miệng có mùi thơm lạ, hơi ngái, vị ngậy, bùi, ngọt hấp dẫn.

Quả cọ sau khi ỏm để kho cá, kho thịt, nấu xôi, khi cho vào miệng có mùi thơm lạ, hơi ngái, vị ngậy, bùi, ngọt hấp dẫn.

Với người dân Phú Thọ, ai mà không biết món cọ ỏm - thứ quả luôn khiến người ta nhớ và thèm khi chỉ cần có ai đó nhắc tới.

photo-1640307340545

Cọ ngon là cọ nếp đã chín, cùi dày, vàng, không bị sâu, ăn béo, ngậy, ngọt.

Trên diễn đàn ẩm thực, chị My Na hồi tưởng về tuổi thơ gắn với quả cọ: "Ngày xưa, các bà hay bán cọ ỏm đong bằng bát. Bọn con gái như mình đứa nào mà không mê cọ ỏm! Một bát cọ vài nghìn đồng, ăn may thì được cọ ngon, đa phần thì phải soi từng quả nếu không lại thấy beo béo vì sâu trong quả cọ bất cứ lúc nào! Thế mà vẫn nghiện, nghiện cái vị beo béo, bùi bùi, ngậy ngậy, ngọt ngọt khó tả vô cùng và cái mùi thơm xao xuyến kỳ lạ, không thể lẫn đi đâu được".

photo-1640307346698

Bẻ vài que tre, nứa mỏng hoặc lấy thìa cán mỏng thả vào cọ đã để trong rổ thưa để xóc bỏ lớp vỏ xanh

"Bây giờ, nếu bạn tới Phú Thọ, vẫn có thể bắt gặp những vạt đồi đầy cọ. Nhưng mà kiếm cọ ngon mình thấy thật sự khó. Đi xa về, nhiều khi thèm quá, nhớ quá mà bắt gặp thì cứ mua thôi, ỏm lên ngửi cái mùi thơm là chính chứ có khi chẳng ăn được quả nào tử tế.", chị Na bồi hồi nhớ lại.

photo-1640307348986

Và đây là thành quả sau 10 phút xóc cọ

Hôm nay, chị My Na kiếm được cọ ngon nên ngồi ăn hết cả cân cọ ỏm rồi lại thử biến tấu với cọ ỏm rang thịt ba chỉ cháy cạnh và cọ ỏm kho thịt. "Cứ nghĩ miếng cọ sẽ sắt lại nhưng mà không, cọ càng đậm đà, vị lạ rất ngon nhé!", chị Na khoe.

photo-1640307351241

Cọ vừa ỏm xong của chị Na. Cọ ỏm phải chín mới mềm ngon

Cho cọ vào rổ lỗ thưa, bỏ vài mảnh tre hoặc thìa mảnh vào xóc cho bong hết vỏ xanh. Sau đó rửa sạch, để ráo. Hoặc có thể để cả vỏ rửa sạch, khi ăn lấy dao gọt hết phần vỏ, hoặc lấy thìa xúc riêng phần thịt vàng thì còn ngon hơn.

Đun nước sôi lăn tăn (nóng già) rồi tắt bếp, đổ cọ vào, đảo đều và đậy kín vung. Lưu ý làm bước này khi cọ đã hết lạnh nếu để ngăn mát tủ lạnh.

Đậy kín nồi khoảng 10 phút hoặc thấy cọ mềm là được. Sau đó gạn hết nước, thêm mỡ lợn/dầu ăn và đường, xóc đều, đậy kín cho ngấm và giữ cọ nóng. Cọ ăn nóng mới ngon.

Cọ sau khi ỏm có thể ăn luôn đã rất ngon. Hoặc chị em có thể tách thịt cọ ra chế biến cọ với thịt lợn như thịt lợn rang cọ hay thịt kho cọ thì vô cùng tốn cơm.

photo-1640307353521

Cọ ỏm rang thịt ba chỉ cháy cạnh. Cọ rất ưa mỡ, thịt càng nhiều mỡ ăn cọ càng ngậy ngon.

Kho thịt như bình thường rồi bỏ thịt cọ vào kho cùng. Chị Na thường thắng nước hàng xong thêm dầu ăn phi hành trong nước hàng luôn rồi đổ thịt vào đảo mới kho. Thêm chút hạt nêm tùy khẩu vị. Kho thịt cùng cọ vô cùng bùi và sánh.

photo-1640307355638

Còn đây là cọ kho thịt

Màn đáp trả đầy bất ngờ của Hari Won về tin đồn mang thai ở tuổi 36

Vân Nhi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngày mưa mát trời, đừng quên foodtour Hà Nội với những món ăn ngon hấp dẫn

Ngày mưa mát trời, đừng quên foodtour Hà Nội với những món ăn ngon hấp dẫn

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Danh sách những món ngon Hà Nội là vô tận. Mặc dù bạn bắt đầu hành trình khám phá ẩm thực Hà Nội vào bất kì thời gian nào, buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều,... hay giữa đêm khuya thì vẫn sẽ có được trải nghiệm vẹn tròn "hương - vị - sắc".

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 4 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Món ăn ngon tuyệt  từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Ăn - 5 ngày trước

GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen

Mẹo nấu nướng - 6 ngày trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng

Ẩm thực 360 - 6 ngày trước

GĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 tuần trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Top