Muốn thịt kho mềm ngon, thơm ngậy, tan ngay khi cho vào miệng cần ghi nhớ 5 mẹo này!
Để thịt kho tàu ngon, có màu đẹp mắt, béo ngậy mà không hề ngán ngấy, mềm tan trong miệng khi thưởng thức cũng có bí quyết riêng.
Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Cứ thử tưởng tượng, vào những ngày trời se lạnh như thế này, được thưởng thức cơm nóng với thịt kho tàu đậm đà, mềm thơm béo ngậy thì chẳng còn gì tuyệt vời bằng.
Để thịt kho tàu ngon, có màu đẹp mắt, béo ngậy mà không hề ngán ngấy, mềm tan trong miệng khi thưởng thức cũng có bí quyết riêng. Các bạn hãy tham khảo các tuyệt chiêu dưới đây:
Nấu nước màu (nước hàng)
Mua nước màu kho thịt (nước hàng) hoặc kẹo đắng về nấu thường tiện lợi, tiết kiệm thời gian nhưng mùi thơm của món thịt không đạt được độ hoàn hảo như nước màu tự chế.
Nấu nước hàng kho thịt không khó, chỉ cần cho đường vào chảo, thêm chút nước đun đến khi đường sôi có màu cánh gián. Nếu sợ đường dính chảo quá có thể thêm ít dầu ăn vào cùng đường. Sau đó thêm 1 lượng nữa vừa phải vào, đun sôi rồi tắt bếp.
Lưu ý: Không nên cho nhiều nước quá khiến nước màu bị nhạt. Ngoài ra, không để đường cháy đen, nước hàng sẽ bị đắng, thịt cũng sẽ có màu nâu đen, xỉn, không hấp dẫn và cũng mất vị ngon.
Thêm nước dừa tươi
Thông thường khi nấu thịt kho tàu, nhiều người không sử dụng nước dừa tươi. Mặc dù món ăn vẫn ngon nhưng thịt thiếu vị ngọt, ngậy tự nhiên do nước dừa tạo ra. Vì thế, khi kho thịt, bạn nên thêm nước dừa thay thế cho nước khi thêm vào thịt nhé.
Lưu ý, nên chọn nước của quả dừa bánh tẻ sẽ ngon ngọt hơn.
Chọn loại thịt để kho
Thịt ba chỉ dùng để làm món kho tàu là ngon nhất, vừa thơm lại béo ngậy. Chọn những miếng ba chỉ trông tươi sáng, không có mùi hôi, các lớp thịt nhiều. Phần ba chỉ để kho thường phải có từ 5-7 lớp thịt trở lên mới ngon. Loại 3 lớp thịt thường khô hơn.
Không nên chọn các loại thịt nguyên nạc để kho, vì như vậy thịt sẽ khô và không có độ ngậy.
Gia vị tẩm ướp
Gia vị thường để làm thịt kho tàu đơn giản nhất chỉ cần xíu muối, mắm, bột canh, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ, ớt (nếu thích vị cay). Đôi khi cho quá nhiều loại gia vị phức tạp cũng có thể làm mất đi mùi vị nguyên bản của món thịt.
Thịt sau khi rửa sạch, thái miếng vuông quân cờ, như vậy thịt kho sẽ mềm và không bị teo lại. Nếu không có nhiều thời gian, bạn chỉ ướp thịt với các gia vị trong 15-20 phút. Còn nếu có nhiều thời gian thì ướp lâu hơn một chút hoặc bọc màng bọc thực phẩm, để ướp qua đêm trong tủ lạnh, thịt kho càng ngon.
Cách kho thịt
Thịt đã tẩm ướp đem cho vào nồi đảo đều đến lúc thịt săn lại thì cho nước hàng vào. Sau đó thêm nước dừa, đậy vung lại. Đun cho thịt sôi lên rồi hạ lửa (vớt bọt nếu có), đun liu riu cho đến khi thịt chín mềm, nước sốt sệt lại là được. Thời gian kho thường là từ 30-45 phút tuỳ theo sở thích về độ mềm của thịt.
Lưu ý, không nên để lửa quá to trong suốt quá trình nấu thịt kho tàu sẽ làm thịt bị cháy mà lại chưa đạt được độ mềm như mong muốn.
Theo Lam Anh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 54 phút trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 4 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 16 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 17 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.