Ngày 27 Tháng 7, 2021 | 07:05 AM

Chuyên gia hướng dẫn bí quyết chuyển hóa nỗi đau khổ cô đơn thành cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không ai có quyền làm bạn khổ đau, trừ khi bạn cho phép. Bạn đang đau khổ, lụy tình, cô đơn... thì đây là bí quyết giúp bạn vững vàng có lại hạnh phúc trong cuộc sống.

Không ai có quyền làm bạn đau khổ

Vì yêu thương mà chúng ta đến với nhau, nhưng cớ sao cứ phải làm nhau đau khổ, cô đơn đến vậy? Thương yêu một người đôi khi cũng gây nghiện và lan tỏa cảm xúc vào đối phương. Họ vui với bạn thì làm bạn vui. Họ buồn với bạn sẽ làm bạn buồn lây... Lâu dần bạn quên mất chính bản thân bạn để chạy theo tìm kiếm hạnh phúc, sự an toàn, dễ chịu từ một đối tượng bên ngoài là người ấy (chứ không phải là chính bạn).

Vậy là bạn đã tự đánh mất khả năng hạnh phúc với chính mình. Rồi thì những ngày người ấy tích cực, tràn đầy năng lượng họ sẽ quan tâm săn sóc cho bạn - lúc này bạn thấy ổn. Nhưng có những ngày người ấy mệt mỏi, kiệt sức, họ chẳng có gì để cho bạn, đôi khi còn trút sự tiêu cực lên bạn - lúc này bạn thấy bất ổn.

Chuyên gia hướng dẫn bí quyết chuyển hóa nỗi đau khổ cô đơn thành cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc - Ảnh 2.

Vì yêu thương mà chúng ta đến với nhau... Ảnh minh họa.

Bạn hãy làm ơn chỉ yêu nhau có được không? Yêu đúng nghĩa là yêu ấy, yêu mà không vì người ấy bỏ rơi chính mình, yêu mà không lệ thuộc dựa dẫm hoàn toàn vào nhau, yêu mà không bòn rút năng lượng của nhau...

Hãy yêu khi bạn biết yêu chính mình, để ta không phải ngậm ngùi vì đau... như thế bạn mới có những giá trị mà cho người ấy, nếu không chúng ta có gì để mà trao tặng cho nhau?

Cuộc đời có quá nhiều bận tâm, chỉ lo cơm, áo, gạo, tiền, thôi cũng đủ mệt. Tới một ngày bạn sẽ không biết mình là ai giữa cuộc đời này? Bạn mơ màng đến với thế gian, rồi lại lặng lẽ rời đi. Bạn u mê trong vòng xoáy khổ đau để rồi hờn giận cả thế gian.

Bạn hãy dừng lại một chút, ngẫm sự đời. Khổ đau, hạnh phúc vốn là quy luật của cuộc sống, ta có thể vui lúc này nhưng lại buồn lúc khác, ta có thể nắm tay nhau lúc này nhưng lại buông tay nhau lúc khác…

Nhưng có một sự thật, nếu như bạn không trải qua khổ đau, thì sẽ không thể biết cảm giác hạnh phúc là như thế nào cũng như nếu không trải qua thất bại bạn sẽ không biết cách để thành công.

Ai cũng có quyền tự định hướng cuộc đời mình, chắc chắn không ai có thể làm cho bạn khổ đau, bất hạnh nếu như bạn cho phép điều đó xảy ra. Cánh cửa này khép lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra, cuộc đời này không phải là con đường cụt mà luôn có nhiều lối rẽ để bạn lựa chọn. Quan trọng là bạn có sẵn sàng để đối diện, sẵn sàng để vượt qua hay không kể cả đó là con đường nhiều sỏi đá, chông gai?

Chuyên gia hướng dẫn bí quyết chuyển hóa nỗi đau khổ cô đơn thành cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc - Ảnh 3.

Hãy mạnh mẽ chuyển hóa bài học cuộc đời. Ảnh minh họa.

Hãy mạnh mẽ đọc vị và chuyển hóa bài học cuộc đời

Bạn hãy mạnh mẽ lên, và luôn có một niềm tin rằng "Ai trong mỗi chúng ta ở đây đều xứng đáng có được hạnh phúc". Trường đời giống như một trường học để mỗi chúng ta trải qua rất nhiều những bài học khác nhau, từ đó trưởng thành hơn và trở về gần hơn với những phẩm chất thuần khiết bên trong. Chẳng hạn như:

1. Nếu bạn cảm thấy cô đơn, vấn đề bên trong tâm thức là sự thiếu thốn tình cảm, nỗi sợ không được yêu thương. Bài học hãy yêu thương chăm sóc chính mình và trao đi yêu thương cho người khác.

2. Nếu bạn cảm thấy thất bại trong sự nghiệp, không kiếm được tiền, vấn đề của sự thiếu thốn về vật chất là chưa phụng sự và trao đi được giá trị thực sự cho người khác. Để có giá trị mà trao đi, hãy quay về xem khả năng của bạn là gì, bạn có thể làm điều gì, ai cũng có những tài năng và giá trị riêng.

Chuyên gia hướng dẫn bí quyết chuyển hóa nỗi đau khổ cô đơn thành cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc - Ảnh 4.

Hãy thực hành bài học nụ cười hàng ngày để chuyển hóa nỗi đau... Ảnh minh họa.

3. Nếu bạn cảm thấy ai cũng quay lưng bỏ mặc bạn, thì vấn đề của bạn không đến từ họ. Họ đang giúp bạn học bài học hãy tự đứng vững trên đôi chân của mình, tự hạnh phúc với chính mình.

4. Nếu bạn đã trải qua hết những bài học trên đang thấy mình có được thành công, danh vọng, sự ngưỡng mộ của nhiều người, thì bài học tiếp theo là bạn cần học buông xả những thành tựu đó để trở về con số không (0), thuần hoá "cái tôi" và phát triển nội lực nhiều hơn nữa.

Thời điểm này bạn cần học nhất chính là cách buông xả. Suy cho cùng, tiền nhiều hay ít, nổi tiếng hay không nổi tiếng, thành tựu hay không thành tựu thì cũng chỉ để biết, cũng chỉ để học buông. Buông rồi để còn để học tiếp nhiều bài học mới...

Và nếu bạn đang đau khổ, stress, căng thẳng, tiêu cực trầm cảm hãy thực hành bài tập cười 7 ngày liên tục. Bạn hãy tự cam kết với mình rằng 7 ngày liền bạn đứng trước gương 5 lần chỉ để cười tươi hết cỡ, mỗi lần cười tươi ấy kéo dài tối thiểu 1 phút. Quan trọng là bạn phải duy trì việc này ít nhất 1 tuần để thay đổi cảm xúc của mình.

Ai nhìn thấy bạn cười như thế chắc bảo là bạn ngốc, nhưng ngốc mà vui vẻ còn hơn thông minh mà suốt ngày buồn chán. Khi bạn thay đổi cảm xúc thành công, có lại niềm vui sống thì hãy tiếp tục làm hàng ngày, chắc chắn những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn mỗi ngày một nhiều hơn.

Tuệ An

Chuyên gia tư vấn Hôn nhân - Gia đình

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC