Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kinh nghiệm chọn mua thực phẩm tránh độc

Chủ nhật, 04:08 16/06/2013 | Ăn

Mua các loại củ, nhất là khoai tây, không nên chọn củ đã nảy mầm vì mầm chứa nhiều solanine rất đắng và độc. Củ quả đã được người bán gọt sẵn ngâm vào nước có thể không đảm bảo vệ sinh.

Kinh nghiệm chọn mua thực phẩm tránh độc 1
Ngày nay nhà nông thường sử dụng phân, thuốc kích thích rau xanh tốt trong thời gian ngắn, giá đỗ đẹp mắt... Do đó nhiều loại rau chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàm lượng nitrat cao. Trong khi đó tốc độ đô thị hóa khiến nguồn nước tưới cho các vựa rau cũng bị ô nhiễm nặng, khiến nước tưới rau nhiễm nhiều vi khuẩn liên quan đến đường ruột như E.coli, Salmonella... Đây là những nguy cơ gây ngộ độc cao ở người. Bà nội trợ thông minh phải biết lựa chọn và chế biến đúng cách thực phẩm để giảm nguy cơ ngộ độc.

- Mua rau, củ, quả cần đến các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chọn củ quả còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, có hình dạng bên ngoài bình thường, màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay.

- Đối với các loại củ, đặc biệt là khoai tây, tránh chọn củ đã nảy mầm vì mầm của nó có chứa nhiều solanine rất đắng và độc. Solanine có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây, bao gồm cả lá, quả và củ. Chất này còn có ở cà chua xanh, vì thế khi ăn cà chua xanh khoang miệng có cảm giác đắng chát; nếu ăn nhiều có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc.

- Nhặt bỏ lá rau bị dập, những phần không dùng được. Rửa rau bằng nước sạch, có thể sử dụng nước muối để rửa nhằm giảm phần nào vi sinh vật bám trên lá rau. Các loại củ, quả phải được gọt vỏ, loại bỏ những chỗ trầy, xước, kẽ nứt… vì đây là nơi vi sinh vật, các chất từ thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản có thể xâm nhập cao.

- Rau quả phải rửa sạch sẽ trước khi nấu. Sau khi cho rau củ vào nồi không nên đậy nắp vì để một số dư lượng thuốc bảo vệ thực vật bốc hơi khi ở nhiệt độ nước sôi.

- Nhiều người buôn bán lẻ ngoài chợ thường gọt vỏ và xắt sẵn một số loại củ quả rồi ngâm nước cho rau củ khỏi bị thâm đen bề mặt. Mua những thực phẩm này tiện cho các bà nội trợ bận rộn công việc nhưng có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm. Nước ngâm không đảm bảo vệ sinh, một thau nước có thể ngâm nhiều lần, cũng có thể đã bị người bán hòa một số hóa chất làm cho thực phẩm tươi mát đẹp mắt. Ngoài ra, các sinh tố vốn có trong rau củ tươi dễ bị hòa tan và mất đi trong nước ngâm.

- Để an toàn, bạn có thể chần rau củ qua nước sôi, sau đó đổ phần nước đã chần rồi và đun lại nồi nước khác, cho rau vào nấu chín vẫn đảm bảo nồi canh ngon. Cách làm này, có thể loại bỏ phần lớn vi sinh vật gây bệnh, chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản có trong rau củ.

Theo VnExpress

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 9 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top