Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khám chữa bệnh từ xa không phải để bệnh viện "khoe" chiến tích

Thứ hai, 1:43 PM 28/09/2020 | Y tế

GiadinhNet - Khám chữa bệnh từ xa sẽ làm tăng niềm tin của người dân và bệnh nhân vào hệ thống y tế Việt Nam. Sự quyết tâm để vận hành hệ thống này phải đến từ tất cả các tuyến tham gia.

Hơn 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh được kết nối

Ngày 24/9, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành Kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa dự kiến sẽ diễn ra vào chiều mai 25/9.

Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành y tế trong năm 2020, góp phần thực hiện thành công Chương trình Chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo toàn ngành thực hiện.

Bộ Y tế cho biết, sau 2 tháng triển khai đồng loạt Đề án Khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP HCM. 

Khám chữa bệnh từ xa không phải để bệnh viện khoe chiến tích - Ảnh 2.

Các chuyên gia chủ trì, trả lời các câu hỏi của truyền thông trong cuộc gặp gỡ báo chí sáng 24/9. Ảnh: Minh Quyết

Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ hội chẩn và cứu sống kịp thời không phải lên tuyến trên. Những điểm cầu vùng sâu, vùng xa đã được kết nối như với Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé…

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, bên cạnh việc trực tiếp các thầy thuốc chiến đấu bên giường bệnh thì sự chi viện của các thầy thuốc giỏi ở xa, qua hệ thống Telehealth rất quan trọng, góp phần quan trọng vào việc điều trị thành công cho các bệnh nhân COVID-19, điển hình là bệnh nhân 91 – phi công Anh. Quan trọng hơn, niềm tin của người dân vào hệ thống y tế Việt Nam được nâng lên.

Khám chữa bệnh từ xa không phải để bệnh viện khoe chiến tích - Ảnh 3.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế). Ảnh: Minh Quyết

Theo PGS Khuê, Telehealth là công cụ thực hiện tiêu chí "Khoảng cách" trong thông điệp 5K mà Bộ Y tế đang nỗ lực truyền thông, phổ biến, thực hiện.

Trong giai đoạn hiện nay với mục tiêu vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để các bệnh viện có căn cứ hoạt động và có các hướng dẫn cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các bên liên quan bước đầu xây dựng các văn bản hướng dẫn trong giai đoạn đầu của Đề án. Đó là: Hướng dẫn Quy trình tổ chức hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; Quy chế hướng dẫn bảo mật thông tin trong tư vấn, hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; Danh mục các kỹ thuật khám, chữa bệnh từ xa; Sách vàng 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa

Bảo mật thông tin ca bệnh

Trả lời câu hỏi của PV về tính bảo mật thông tin ca bệnh trong các buổi khám chữa bệnh từ xa, đại diện Bộ Y tế cho biết, tại Điều 4 Hướng dẫn bảo mật thông tin trong tư vấn, hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa, ban hành kèm Quyết định số 4054/QĐ-BYT ngày 22/9/2020, Bộ Y tế quy định các biện pháp để hạn chế chia sẻ các thông tin cá nhân của người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh từ xa.

Theo đó, không chia sẻ thông tin cá nhân của người bệnh như: Họ và tên đầy đủ, địa chỉ, hình ảnh mặt, cơ thể bệnh nhân hoặc các thông tin có thể định danh người bệnh bằng bất cứ hình thức nào (thông qua hình ảnh, văn bản, ghi âm…).

Khám chữa bệnh từ xa không phải để bệnh viện khoe chiến tích - Ảnh 4.

Từ phải sang: TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Trường hợp buổi hội chẩn cần sự hiện diện của bệnh nhân: phải sử dụng các biện pháp kỹ thuật để che, hoặc làm mờ hình ảnh mặt bệnh nhân. Đặc biệt, không thực hiện tường thuật trực tiếp - "Livestream" các buổi hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa qua các mạng xã hội hoặc các hình thức khác mà có thể làm lộ thông tin cá nhân, hình ảnh mặt người bệnh và tình hình sức khỏe của người bệnh và những người tham gia buổi hội chẩn, hoặc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa.

Không phải để bệnh viện "khoe" chiến tích

TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay, cơ sở y tế lớn nhất cả nước này đã triển khai hội chẩn từ xa qua hệ thống Telemedicine từ lâu. Tuy nhiên, với Telehealth, hiệu quả rõ rệt hơn nhiều. 

Điểm cách tân của Bệnh viện Bạch Mai hơn ở chỗ, song song với các buổi tập huấn, giảng dạy online, các bác sĩ sẽ hệ thống lại những khó khăn của tuyến dưới, để rồi thông qua từng ca cụ thể ở các buổi hội chẩn từ xa như là các ví dụ thực tế, các chuyên gia chuyển giao các kiến thức cho đồng nghiệp tuyến dưới.

"Điều này sẽ giúp nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho các bác sĩ tuyến dưới, khám chữa bệnh từ xa do đó không phải chỉ dừng lại ở việc giải quyết một vài trường hợp cụ thể. Nghĩa là hội chẩn, tư vấn, đi kèm với đào tạo chuyên môn" - TS Dương Đức Hùng, 

Đồng tình với quan điểm giai đoạn 1 của Đề án là hoạt động khám chữa bệnh, hội chẩn trực tuyến giúp nâng cao hiểu biết bác sĩ, giúp trực tiếp cho bệnh nhân, chia sẻ tại buổi họp báo, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết từ 18/4 đến nay, Bệnh viện đã tổ chức định kỳ 2 buổi Telehealth/tuần vào thứ 3 và thứ 5. Mỗi buổi, trung bình từ 8-10 bệnh nhân nặng được tham gia hội chẩn trực tuyến.

Sau 5 tháng triển khai, Bệnh viện đã tổ chức được 40 buổi hội chẩn Telehealth, gần 300 ca bệnh được hội chẩn; 162 bệnh viện đề xuất tham gia kết nối. Đến giai đoạn 2, Bệnh viện sẽ mở phòng khám trực tuyến tại các bệnh viện ở địa phương khám chung với các bác sĩ của Đại học Y Hà Nội, đến giai đoạn 3 là khám trực tuyến từ xa tại chính gia đình bệnh nhân.

"Điều chúng tôi nhận ra sau 40 buổi hội chẩn trực tuyến từ xa là phải làm thực chất. Sự quyết tâm phải đến từ không chỉ trung ương mà phải cả cơ sở" - PGS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ và cho rằng khám chữa bệnh từ xa không phải là nơi để bất kỳ bệnh viện nào khoe "chiến tích" điều trị.

Qua Telehealth, bên cạnh việc tuyến trên chia sẻ với những khó khăn của cơ sở, bác sĩ tuyến dưới tự tin chữa bệnh, làm sao để những bệnh nhân nặng sẽ thấy việc nếu di chuyển tuyến trên rất nguy hiểm ngay trên đường thì họ sẽ yên tâm ở lại địa phương điều trị. "Bệnh viện Trung ương và cơ sở phải cùng hợp tác, nâng cao vị thế, làm tăng niềm tin của người dân, giúp cho ngành Y tế phát triển đồng bộ" - PGS Lân Hiếu nói.

Ngày 25/9, Bộ Y tế dự kiến khánh thành 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa trên cả nước ghi dấu ấn triển khai đồng bộ trên toàn hệ thống ngành y tế Việt Nam.

Việc người dân được hưởng các dịch vụ và chăm sóc y tế ngay tại tuyến dưới giúp tiết kiệm chi phí, tăng cường sự hài lòng người bệnh. Người bệnh cũng hiểu rõ hơn những hoạt động chuyên môn đòi hỏi tập trung trí tuệ, sức lực của cán bộ y tế.

Võ Thu

Khám chữa bệnh từ xa không phải để bệnh viện khoe chiến tích - Ảnh 6.
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
PGS.TS Trần Danh Cường: Bệnh viện Phụ sản TW sạch COVID-19, hoạt động khám chữa bệnh bình thường

PGS.TS Trần Danh Cường: Bệnh viện Phụ sản TW sạch COVID-19, hoạt động khám chữa bệnh bình thường

Y tế - 20 phút trước

Trao đổi với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống sáng ngày 9/12, PGS.TS Trần Danh Cường – Gíam đốc Bệnh viện Phụ sản TW cho biết tình hình dịch COVID-19 tại toà nhà BC của bệnh viện đã được khống chế. Bệnh viện Phụ sản TW sạch COVID-19, hoạt động khám chữa bệnh bình thường.

Chiều 9/12: Việt Nam tiêm vượt mốc 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%

Chiều 9/12: Việt Nam tiêm vượt mốc 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19; chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%

Y tế - 1 giờ trước

Cập nhật đến 13h30 ngày 9/12, cả nước đã tiêm hơn 130 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Cả nước chỉ còn 2 tỉnh tiêm mũi 1 dưới 80%; Các tỉnh Quảng Bình, Bến Tre thêm nhiều F0 trong cộng đồng

Thanh Hóa: Số ca mắc COVID-19 ghi nhận cao nhất từ khi có dịch đến nay

Thanh Hóa: Số ca mắc COVID-19 ghi nhận cao nhất từ khi có dịch đến nay

Y tế - 6 giờ trước

GiadinhNet – Trong 24 giờ qua, Thanh Hóa ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước tới nay với 219 ca, trong đó có 44 ca cộng đồng, nhiều ổ dịch mới xuất hiện với dịch tễ vô cùng phức tạp.

Biến chủng Omicron: Nguy cơ và hy vọng

Biến chủng Omicron: Nguy cơ và hy vọng

Y tế - 8 giờ trước

Biến chủng Omicron có đến 60 đột biến so với biến thể Vũ Hán ban đầu. Omicron có thể lây lan nhanh. Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng, Omicron có thể là vaccine tự nhiên, là khởi đầu cho đoạn kết cơn ác mộng COVID-19.

Sáng 9/12: Hơn 1 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh; Có thể tiêm trộn mũi vaccine bổ sung, tăng cường không?

Sáng 9/12: Hơn 1 triệu ca COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi bệnh; Có thể tiêm trộn mũi vaccine bổ sung, tăng cường không?

Y tế - 10 giờ trước

Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 1 triệu ca COVID-19; Nhiều người băn khoăn có thể tiêm trộn mũi vaccine phòng COVID-19 bổ sung, tăng cường không? Đồng Nai xây dựng kịch bản ứng phó với biến chủng Omicron...

WHO khuyến cáo các yếu tố ứng phó với biến chủng Omicron ở Việt Nam

WHO khuyến cáo các yếu tố ứng phó với biến chủng Omicron ở Việt Nam

Y tế - 20 giờ trước

Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng quan ngại của virus SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại Nam Phi.

Lo ngại Omicron, nhiều quốc gia tiếp tục tăng cường biện pháp kiểm soát COVID-19

Lo ngại Omicron, nhiều quốc gia tiếp tục tăng cường biện pháp kiểm soát COVID-19

Y tế - 21 giờ trước

Theo quy định mới, trong 4 tuần tới (kể từ ngày 10/12), nhà chức trách Na Uy chỉ cho phép tối đa 10 người được có mặt đồng thời trong một không gian khép kín, ngoại trừ những trường hợp sống trong cùng hộ gia đình.

Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Y tế - 23 giờ trước

Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp cận với nguồn vaccine để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sau khi có vaccine và hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

Ngày 8/12: Có 14.599 ca mắc COVID-19; TP.HCM, Kiên Giang và Bến Tre tăng hàng trăm ca

Ngày 8/12: Có 14.599 ca mắc COVID-19; TP.HCM, Kiên Giang và Bến Tre tăng hàng trăm ca

Y tế - 23 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 8/12 của Bộ Y tế cho biết có 14.599 ca mắc COVID-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM nhiều nhất với gần 1.500 ca; trong ngày có 24.737 bệnh nhân khỏi; 230 ca tử vong.

Biến thể Omicron có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm SARS-CoV-2?

Biến thể Omicron có thể làm tăng nguy cơ tái nhiễm SARS-CoV-2?

Y tế - 1 ngày trước

Một nghiên cứu mới từ Nam Phi cho thấy, biến thể Omicron của SARS-CoV-2 có khả năng tái nhiễm bệnh cao hơn 3 lần so với các biến thể trước đó.

Top