Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hấp cá không cho luôn vào nồi, đầu bếp mách thêm bước nữa mới không tanh, thơm nức

Thứ ba, 8:06 PM 30/11/2021 | Ăn

Muốn cá hấp thơm ngọt, mềm ngon không tanh, chị em cần biết thêm một vài mẹo vặt đơn giản, dễ làm.

Cá là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích vì ngon, bổ dưỡng. Cá có thể được làm thành nhiều món như cá kho, hấp, rán, nướng... mà mỗi món đều đem lại hương vị hấp dẫn riêng. Vào những ngày trời rét như thế này, nhiều người thích làm món cá hấp để thưởng thức để tận hưởng vị ngọt thơm nguyên bản của cá cùng sự nóng hổi của món ăn giúp xua tan lạnh giá.

Hấp cá không cho luôn vào nồi, đầu bếp mách thêm bước nữa mới không tanh, thơm nức - Ảnh 1.

Tuy nhiên, một số người phàn nàn vì sao mình hấp cá lại bị khô và tanh, không ngon. Đầu bếp đã cho rằng, nhiều người sau khi mổ cá xong cho lên nồi hấp luôn nhưng chính cách này khiến cá bị tanh, không thơm ngọt. Để cá hấp ngon cần thêm bước nữa vậy đó là bước nào các bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây nhé:

Chuẩn bị:

- 1 con cá vược (hoặc trắm, chép, rô phi), 2 thìa nước tương, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 củ gừng, 1 củ hành tím, một chút muối, dầu ăn lượng vừa phải.

Cách làm:

Để cá hấp ngon thì nguyên liệu cần phải lựa chọn khắt khe. Cá hấp nên dùng loại cá tươi, không dùng cá chết hoặc cá đông lạnh thì cá mới ngon, thịt mềm ngọt và không khô.

Sau đó làm sạch cá, cắt vây, moi mang và cạo sạch màng đen trong bụng cá. Phần mang và màng đen khiến cá rất tanh do đó bạn cần làm sạch chúng. Ngoài ra, sau khi mổ xong, bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 10 phút cho ra bớt máu thừa để cá đỡ tanh.

Trước khi cho cá vào nồi hấp, hoa đều một ít rượu nấu và muối lên 2 mặt ngoài và bên trong bụng cá. Để nguyên trong 5 phút rồi rửa lại với nước. Đây là cách giúp cá khử mùi tanh và làm thịt cá săn chắc không bị nát.

Hấp cá không cho luôn vào nồi, đầu bếp mách thêm bước nữa mới không tanh, thơm nức - Ảnh 2.

Sau đó dùng dao khứa vài đường hai bên thân cá giúp cá nhanh chín hơn. Lưu ý không cắt quá sâu khiến cá bị nát khi hấp.

Cắt gừng thành từng lát mỏng, phần thân trắng hành lá cắt thành sợi, phần hành lá xanh cắt khúc để dùng sau. Nếu bạn có thì là thì dùng thêm thì là cũng rất ngon.

Chuẩn bị một chiếc đĩa sâu lòng, bạn úp phần bụng cá xuống rồi ngửa phần lưng lên. Cho gừng và phần hành lá lên lưng và lót thêm dưới bụng cá.

Hấp cá không cho luôn vào nồi, đầu bếp mách thêm bước nữa mới không tanh, thơm nức - Ảnh 3.

Đun sôi nước trong nồi hấp, vặn lửa lớn cho nước sôi rồi cho đĩa cá vào nồi hấp trên lửa lớn khoảng 8 phút. Nếu thấy mắt cá lồi ra tức là cá đã được hấp chín.

Lấy đĩa cá ra khỏi nồi hấp. Đổ phần nước hấp cá ở trong đĩa ra, thêm 2 thìa nước tương lên mình cá.

Cho hành lá thái chỉ lên lưng cá.

Cho một thìa dầu ăn vào chảo, đun cho dầu nóng 80% rồi đổ hành lá thái nhỏ vào phi thơm. Sau đó rưới dầu ăn nóng này lên thân cá là xong.

Như vậy, khi hấp cá, đừng cho vào nồi trực tiếp sau khi mổ xong, cần ướp với chút rượu và muối sau đó rửa sạch lại sẽ giúp cá mềm thơm đỡ tanh hơn nhiều.

Hấp cá không cho luôn vào nồi, đầu bếp mách thêm bước nữa mới không tanh, thơm nức - Ảnh 4.

Chúc các bạn thành công!

Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Chỉ một động tác, cô nàng phát hiện cách các nhà hàng 'lừa dối' khách bấy lâu Chỉ một động tác, cô nàng phát hiện cách các nhà hàng "lừa dối" khách bấy lâu

GiadinhNet - Hiểu hơn về các chiêu thức này, bạn sẽ trở thành một thực khách thông thái, không dễ dính "lừa" từ các chủ nhà hàng.

10 sai lầm khi chế biến thịt gây hại, đặc biệt điều số 7 nhiều người mắc phải mà không biết10 sai lầm khi chế biến thịt gây hại, đặc biệt điều số 7 nhiều người mắc phải mà không biết

GiadinhNet - Những món ăn chế biến từ thịt heo rất quen thuộc với bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Thế nhưng 99% chị em vẫn đang mắc sai lầm khi chế biến, làm thịt heo mất đi vị ngon và dinh dưỡng, đồng thời khiến chúng nhiễm khuẩn.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách cực mới làm miến xào mềm tơi, đậm đà, không vón cục, để cả ngày vẫn không bị cứng

Cách cực mới làm miến xào mềm tơi, đậm đà, không vón cục, để cả ngày vẫn không bị cứng

Ăn - 1 giờ trước

GiadinhNet - Khi xào miến hay mì, chị em thường cho miến vào chảo dầu hay hỗn hợp sốt đang được đun sôi. Cách này vô hình chung sẽ làm miến bị vón cục, nát và cứng trở lại khi nguội.

Thả vài lát củ này vào chảo, nem rán vàng rộm, giòn tan, kể cả đã rã đông vẫn thơm lừng như mới

Thả vài lát củ này vào chảo, nem rán vàng rộm, giòn tan, kể cả đã rã đông vẫn thơm lừng như mới

Mẹo nấu nướng - 4 giờ trước

GiadinhNet - Chỉ cần thái vài lát thứ củ này cho vào dầu, nem rán giòn tan, vàng rộm, bảo quản được lâu, tha hồ mà ăn Tết.

Bí đỏ làm thế này thì không chỉ ngon mà còn dưỡng da cực tốt: Chị em ăn thường xuyên, đảm bảo da đẹp như da em bé!

Bí đỏ làm thế này thì không chỉ ngon mà còn dưỡng da cực tốt: Chị em ăn thường xuyên, đảm bảo da đẹp như da em bé!

Ăn - 5 giờ trước

Bí đỏ làm thế này thì không chỉ ngon mà còn dưỡng da cực tốt.

Khoai tây chiên mà làm thế này thì đảm bảo ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ, khen ngon tới tấp!

Khoai tây chiên mà làm thế này thì đảm bảo ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ, khen ngon tới tấp!

Ăn - 9 giờ trước

Làm khoai tây chiên giòn kiểu này mới gọi là “đỉnh của chóp”. Khoai tây giòn rụm, thơm phức mà có tạo hình hết sức bắt mắt nữa chứ.

Hàng trăm tín đồ ẩm thực tham gia cuộc thi cooking contest với nho khô California

Hàng trăm tín đồ ẩm thực tham gia cuộc thi cooking contest với nho khô California

Ăn - 11 giờ trước

Mùa cuối năm với nhiều lo toan và tất bật nhưng tạm gác lại tất cả, những tay bếp cừ khôi đã cùng Nho khô California vào bếp để đánh thức những yêu thương còn ngủ quên chưa kịp trao gửi và lan toả những điều ngọt ngào đến những người thân yêu nhất.

CHIN-SU Cá Cơm Biển Đông: mang hương vị hảo hạng cho món ngon ngày Tết

CHIN-SU Cá Cơm Biển Đông: mang hương vị hảo hạng cho món ngon ngày Tết

Ăn - 12 giờ trước

Chính thức khai mạc từ ngày 16/1/2022, Lễ hội Tết Việt với nhiều hoạt động hấp dẫn, mới lạ thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham dự. Lễ hội do Sở du lịch Tp.HCM phối hợp cùng Nhà văn hóa Thanh Niên và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức với sự đồng hành tài trợ nhãn hàng CHIN-SU, thương hiệu thuộc Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan.

Nhìn qua tưởng cốc chè bưởi nhưng đây lại là món mặn làm từ khoai tây: Ăn sáng hay ăn tối đều hợp lý!

Nhìn qua tưởng cốc chè bưởi nhưng đây lại là món mặn làm từ khoai tây: Ăn sáng hay ăn tối đều hợp lý!

Ăn - 13 giờ trước

Chị em đã thử làm khoai tây nghiền hấp cùng trứng và thịt xông khói bao giờ chưa?

Nhìn qua tưởng khúc cá kho nhưng đây lại là món thịt hỗ trợ giảm mỡ, tăng cơ cực tốt!

Nhìn qua tưởng khúc cá kho nhưng đây lại là món thịt hỗ trợ giảm mỡ, tăng cơ cực tốt!

Ăn - 1 ngày trước

Muốn có dáng xinh, dáng chuẩn thì chị em nhớ ăn ức gà 2-3 bữa/tuần nha.

Món đồ bếp này ai cũng có, mang ra nướng gà thì ngon hết cỡ nhưng 99% chúng ta chưa từng thử bao giờ!

Món đồ bếp này ai cũng có, mang ra nướng gà thì ngon hết cỡ nhưng 99% chúng ta chưa từng thử bao giờ!

Ăn - 1 ngày trước

Nồi cơm điện thì nhà nào cũng có, vậy nên bạn hãy tận dụng ngay các chức năng của nồi cơm điện để làm món gà nướng thơm ngon này!

Món canh này có đủ rau đủ thịt, không chỉ ngon mà còn hỗ trợ giấc ngủ cực tốt!

Món canh này có đủ rau đủ thịt, không chỉ ngon mà còn hỗ trợ giấc ngủ cực tốt!

Ăn - 1 ngày trước

Cuối năm bận rộn nhiều việc, chỉ cần có bát canh sườn hạt sen này thì bữa cơm vừa đủ chất vừa nhanh gọn.

Top