Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giật mình những món ăn thường ngày khiến bạn mắc ung thư

Thứ tư, 11:27 AM 28/10/2015 | Sống khỏe

Xúc xích, thịt xông khói, giăm bông bị xếp ngang hàng với các tác nhân gây ung thư khác như rượu, amiăng, thạch tín và thuốc lá.

Xúc xích, thịt xông khói, giăm bông

Tin tức từ The Guardian cho hay, theo các chuyên gia của cơ quan quốc tế nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), xúc xích là mối đe dọa ung thư lớn nhất cho sức khỏe con người.

Các món này bị xếp ngang hàng với các tác nhân gây ung thư khác như rượu, amiăng, thạch tín và thuốc lá.

Người ăn nên ăn các loại thịt chế biến như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích càng ít càng tốt.


Thịt đỏ có khả năng gây ung thư cao. Ảnh minh họa

Thịt đỏ có khả năng gây ung thư cao. Ảnh minh họa

2. Thịt đỏ

Thịt đỏ được đặt trong nhóm 2A, nhóm "có nguy cơ gây ung thư cho con người". Ăn thịt đỏ cũng liên quan đến ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt", đại diện WHO cho biết.

Theo kết quả nghiên cứu nhiều năm của WHO cho thấy thịt chế biến có chứa gen khiến người ăn dù chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Ngoài ra, tiền thân của các loại thịt chế biến là thịt đỏ có chứa hợp chất heme - một hợp chất quy định màu sắc của thịt đỏ - cũng có thể làm tổn thương đến niêm mạc ruột.

Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, người có thói quen ăn nhiều thịt đỏ lại đồng thời không ăn nhiều rau xanh và hoa quả - loại thực phẩm có khả năng chống lại bệnh ung thư. Chính vì thế, nguy cơ mắc bệnh ung thư đối với những người này lại càng cao hơn.

Theo WHO, để giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột tới 18%, mỗi người chỉ nên ăn không quá 500 g (trọng lượng sau khi đã nấu chín) các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừa mỗi tuần.

Tiến sĩ Elizabeth Lund - một nhà tư vấn độc lập trong vấn đề về sức khỏe tiêu hóa tại Viện Nghiên cứu Thực phẩm Anh, cho hay cô đã công tác trong ngành công nghiệp thịt lâu năm và chứng kiến trên 100.000 trường hợp ở các nước phát triển, mắc ung thư ruột có liên quan đến thịt đỏ và thịt chế biến.

Theo Nguoiduatin.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bất ngờ công dụng của bắp cải tím, biết lý do này hãy  thường xuyên ăn

Bất ngờ công dụng của bắp cải tím, biết lý do này hãy thường xuyên ăn

Sống khỏe - 49 phút trước

GiadinhNet - Bắp cải tím có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Lựa chọn vàng cho u xơ tử cung

Lựa chọn vàng cho u xơ tử cung

Sống khỏe - 2 giờ trước

Bệnh u xơ tử cung rất hay gặp ở phụ nữ còn nằm trong độ tuổi sinh đẻ. Nếu không có biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh thì sẽ gây ra rất nhiều tác hại nghiêm trọng đến khả năng sinh sản.

Dược liệu thiên nhiên cải thiện sức khỏe cho chị em bị u xơ, u nang

Dược liệu thiên nhiên cải thiện sức khỏe cho chị em bị u xơ, u nang

Sống khỏe - 2 giờ trước

Bạch Trinh Nữ là sản phẩm được chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên theo bài thuốc dân gian. Sản phẩm cải thiện sức khỏe hiệu quả cho các chị em đang gặp các vấn đề về u xơ, u nang.

Áp dụng 5 thói quen này thường xuyên, người bị huyết áp cao có thể thuyên giảm nhanh, ổn định chỉ số tốt

Áp dụng 5 thói quen này thường xuyên, người bị huyết áp cao có thể thuyên giảm nhanh, ổn định chỉ số tốt

Sống khỏe - 2 giờ trước

Muốn hạ huyết áp, bạn cần có một sự kiên trì trong thời gian dài và phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống lẫn thói quen sống.

Chỉ cần giảm thứ gia vị này trong bữa ăn, bạn sẽ phòng tránh được nhiều bệnh tật

Chỉ cần giảm thứ gia vị này trong bữa ăn, bạn sẽ phòng tránh được nhiều bệnh tật

Sống khỏe - 4 giờ trước

GiadinhNet - Tăng cường các món luộc, hấp thay vì chiên, rang, xào, chuyên gia cũng khuyên bà nội trợ không cho muối hoặc gia vị chứa nhiều muối vào nước luộc rau.

Thứ rau "rẻ bèo" này được Nhật Bản coi là "món ăn trường thọ" và chống lão hóa, người Việt có nhiều mà không biết để tận dụng

Thứ rau "rẻ bèo" này được Nhật Bản coi là "món ăn trường thọ" và chống lão hóa, người Việt có nhiều mà không biết để tận dụng

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Người Nhật còn đặc biệt ưa thích 3 loại rau xanh và coi chúng là "món ăn trường thọ", điều đáng mừng là những loại rau này ở Việt Nam bán giá siêu rẻ nên chúng ta hoàn toàn có thể ăn được mỗi ngày.

17 nghìn khách hàng tham gia toạ đàm trực tuyến của Bệnh viện phụ sản An Thịnh

17 nghìn khách hàng tham gia toạ đàm trực tuyến của Bệnh viện phụ sản An Thịnh

Sống khỏe - 6 giờ trước

Tọa đàm khoa học trực tuyến “Ứng dụng công nghệ giải mã gen trong phát hiện sớm nguyên nhân gây vô sinh và các bệnh lý tiềm ẩn của thai nhi” được tổ chức bởi Bệnh viện phụ sản An Thịnh và GENTIS thu hút sự quan tâm đặc biệt của các cặp vợ chồng.

Bồi bổ cơ thể sau sinh không khó – Đã có CurLand lo

Bồi bổ cơ thể sau sinh không khó – Đã có CurLand lo

Sống khỏe - 18 giờ trước

Dù các mẹ chọn sinh thường hay sinh mổ, thì trải qua quá trình vượt cạn, việc bồi bổ lại cơ thể luôn luôn là việc phải ưu tiên hàng đầu. Trải qua quá trình nghiên cứu sàng lọc, Đất Dược tự hào mang đến giải pháp chăm sóc hồi phục cho các bà mẹ mới sinh, để trở về trạng thái bình thường nhanh nhất có thể.

Có 6 thực phẩm vừa giúp "hồi sinh" nội tạng lại vừa có tác dụng giảm cân, biết tận dụng thì tuổi thọ chắc chắn được tăng cường

Có 6 thực phẩm vừa giúp "hồi sinh" nội tạng lại vừa có tác dụng giảm cân, biết tận dụng thì tuổi thọ chắc chắn được tăng cường

Sống khỏe - 19 giờ trước

6 thực phẩm dưới đây cực kỳ tốt cho nội tạng, không những vậy còn giúp tiêu mỡ, giảm cân tốt, ai biết tận dụng ắt sức khỏe sẽ được cải thiện.

3 đặc điểm ở ngón tay giữa giúp bạn nhận biết gan đang có vấn đề

3 đặc điểm ở ngón tay giữa giúp bạn nhận biết gan đang có vấn đề

Sống khỏe - 21 giờ trước

Nếu bạn không có 3 đặc điểm dưới đây ở ngón tay giữa thì xin chúc mừng vì gan của bạn hoàn toàn khỏe mạnh nhé!

Top