Ngày 4 Tháng 5, 2020 | 06:54 PM

Niềm vui trong ngày hàng triệu học sinh đi học trở lại

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 4/5, hàng triệu học sinh tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ… đã đi học trở lại.

Ngày 4/5, đã có 63 tỉnh thành thông báo thời gian học sinh đi học trở lại sau khoảng thời gian nghỉ học để phòng, chống COVID-19. Trong đó, nhiều địa phương đã cho học sinh đi học từ ngày 20/4, đến ngày 4/5 có thêm nhiều địa phương có học sinh đi học trở lại, chủ yếu là cấp học THCS và THPT.

Tại Hà Nội, trong ngày hôm nay (4/5), chỉ có cấp học THCS và THPT đi học, theo ghi nhận, không khí đi học trở lại của học sinh rất háo hức, đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống COVID-19 tại trường học.

Các trường đều thực hiện giữ khoảng cách 2m trước khi kiểm tra thân nhiệt để vào trường học. 100% học sinh đeo khẩu trang khi đến trường và trong suốt giờ học, các trường đều bố trí sơ đồ lớp học giãn cách, tổ chức phân luồng khu vực cổng trường tránh tập trung đông đúc…

Niềm vui trong ngày hàng triệu học sinh đi học trở lại - Ảnh 1.

Học sinh trường THPT Việt Đức (Hà Nội) đến trường vào sáng 4/5.

Tại trường Marie Curie (Hà Nội), ngày 4/5, học sinh khối THCS, THPT của trường đi học trở lại. Trước khi vào trường, học sinh được kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh COVID-19. Xe buýt được khử khuẩn trước khi đón học sinh và sau khi các em xuống xe, học sinh còn nhận được "quà" là những chiếc khẩu trang vải có in logo của trường.

Tại trường THCS & THPT Lê Quý Đôn - Hà Nội, từ thời điểm 6h sáng ngày 4/5, nhà trường đã bố trí các chốt phân luồng, đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay khử khuẩn tại 2 cổng trường. Học sinh đến trường đều được yêu cầu đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn, giữ giãn cách tối ưu. Học sinh vào lớp học theo sơ đồ giãn cách tối đa.

Niềm vui trong ngày hàng triệu học sinh đi học trở lại - Ảnh 2.

Thực hiện đo thân nhiệt cho học sinh khi đến trường tại trường THCS Lê Quý Đôn, Hà Nội.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã thành lập 6 đoàn kiểm tra nhằm đôn đốc công tác tổ chức triển khai phòng, chống dịch COVID-19 và công tác quản lý dạy - học. Các đoàn kiểm tra sẽ khởi động công tác kiểm tra tại các trường học ở các quận, huyện, thị xã từ ngày 4/5, khi học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 của các trường trên địa bàn thành phố trở lại trường học.

Theo ghi nhận, mặc dù vào ngày đầu tuần, tại Hà Nội xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, tuy nhiên khu vực cổng trường lại diễn ra khá bình yên. Do các trường bố trí học sinh đi học chia thành các buổi, trong đó phần lớn trường công lập thực hiện lịch học cho học sinh trong tuần này chỉ là 3 buổi/tuần, mỗi lớp học khoảng 20 học sinh để thực hiện giãn cách và cự ly theo quy định.

Niềm vui trong ngày hàng triệu học sinh đi học trở lại - Ảnh 3.

Trường học tại Hà Nội tổ chức hướng dẫn học sinh giữ khoảng cách, đo thân nhiệt học sinh.

Chiều 4/5, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm, động viên học sinh và giáo viên Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) trong ngày đầu đến trường sau thời gian tạm nghỉ phòng, chống dịch COVID-19. Động viên giáo viên và học sinh nhà trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, thời gian qua, ngành giáo dục đã thể hiện tinh thần vượt khó, sự nỗ lực, kiên trì để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa dạy và học trong điều kiện khó khăn.

Vui mừng vì dịch bệnh đã cơ bản được khống chế, học sinh được trở lại trường học song Bộ trưởng Nhạ cũng lưu ý, dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, vì vậy toàn ngành cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống, bảo vệ an toàn cho học sinh, giáo viên.

Niềm vui trong ngày hàng triệu học sinh đi học trở lại - Ảnh 4.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra các điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội. Ảnh: Bộ GD&ĐT

Trong khi đó, tại Đà Nẵng, cũng trong ngày 4/5, hơn 200 ngàn học sinh phổ thông thành phố Đà Nẵng háo hức trở lại trường sau thời gian dài tạm nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19. Sở GD&ĐT Đà Nẵng cùng phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện đã phân công kiểm tra tất cả các trường học trên địa bàn thành phố; kịp thời nhắc nhở, điều chỉnh những hạn chế, bất cập trong công tác đón học sinh trở lại trường tại một số đơn vị nhằm đảm bảo những điều kiện an toàn nhất đối với học sinh và thầy cô giáo khi trở lại trường.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, theo số liệu báo cáo từ các đơn vị, trường học, trong ngày đầu tiên đi học lại, có 98,7% học sinh đến trường (trong đó: tiểu học là 98,2%; THCS là 99,3% và THPT là 98,9%); phần lớn học sinh nghỉ học là có lí do, được phụ huynh báo cáo với nhà trường và thầy cô giáo.

Niềm vui trong ngày hàng triệu học sinh đi học trở lại - Ảnh 5.

Học sinh Đà Nẵng tuân thủ hướng dẫn của giáo viên khi đến trường. Ảnh: SGDĐN

Tại TP.HCM, ngày 4/5, hơn 150.000 học sinh lớp 9 và 12 của gần 500 trường THCS, THPT đã trở lại trường học. Theo ghi nhận tại một số trường học, khi vào trường, học sinh đeo khẩu trang, đứng đúng vị trí được kẻ vạch sẵn để đảm bảo giãn cách tối thiểu. Học sinh được hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn. Học sinh còn được phát khẩu trang để sử dụng trong các ngày đi học tiếp theo...

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT TP.HCM, học sinh lớp 6, 7, 8, 10 và 11 ngày 11/5 đi học. Lớp 5 (sáng) và lớp 4 (chiều) đi học ngày 11/5. Lớp 1, 2 và 3 bắt đầu đi học từ ngày 12/5. Đối với bậc mầm non, ngày 18/5: Lớp lá (trẻ 5 tuổi) bắt đầu đi học trở lại. Ngày 25/5: Lớp mầm và chồi đi học trở lại. Ngày 1/6: Các lớp nhà trẻ còn lại bắt đầu đi học trở lại.

Niềm vui trong ngày hàng triệu học sinh đi học trở lại - Ảnh 6.

Học sinh tại TP.HCM đi học trở lại được hướng dẫn các cách phòng chống COVID-19.

Sáng 4/5, học sinh khối lớp 8, 9 (THCS), THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP. Cần Thơ đi học trở lại sau thời gian dài tạm nghỉ phòng tránh dịch COVID-19. Thống kê của Sở GD&ĐT Cần Thơ cho thấy, tính đến cuối buổi sáng 4/5, cấp THPT có 21.275/ 21.760 học sinh đi học, đạt 97,77%. Học sinh khối lớp 8 đạt 95,32% và học sinh khối 9 đạt 95,18%. Riêng học viên hệ giáo dục thường xuyên đạt 91,75%.

Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lai, Bộ GD&ĐT đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học. Với 15 tiêu chí áp dụng cho trước, trong và sau khi học sinh học tập ở trường, nếu cơ sở giáo đạt từ 7 tiêu chí trở xuống sẽ bị đánh giá là "thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động".

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC