Ngày 30 Tháng 7, 2021 | 08:52 AM

Có thể tăng chỉ tiêu đại học để xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Bộ GD&ĐT, nếu sau đợt xét tuyển chung đại học, nếu có thí sinh diện đặc cách đăng ký dự tuyển, căn cứ báo cáo, Bộ GD&ĐT sẽ bổ sung chỉ tiêu, đáp ứng nhu cầu của các trường.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ diễn ra trong các ngày 6 - 7/8. Theo số liệu thống kê, có khoảng hơn 26.000 thí sinh chưa dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1, trong khi đó, một số địa phương không thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Hiện dự kiến sẽ có khoảng 10.000 thí sinh đặc cách, chủ yếu ở các tỉnh phía Nam. Trong số đó, bên cạnh những thí sinh xét tuyển bằng các phương thức khác, còn nhiều em chưa có căn cứ điểm để xét tuyển ĐH, CĐ.

Về vấn đề tuyển sinh đại học năm 2021, ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, năm nay, Vụ tiếp tục tham mưu lãnh đạo Bộ, điều chỉnh lịch tuyển sinh và xét tuyển chung 1 đợt sau khi thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Nhằm tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho thí sinh đặc cách có thể được xét tuyển vào ĐH, CĐ, Bộ GD&ĐT đã có văn bản và trao đổi trực tiếp, đề nghị hai ĐH Quốc gia tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực cho các đối tượng này. Các cơ sở có thể căn cứ vào kết quả thi Đánh giá năng lực, học bạ hoặc phương thức khác để xét tuyển, đảm bảo công bằng, khách quan. Phương thức xét tuyển hoàn toàn do các cơ sở ĐH quyết định và chịu trách nhiệm giải trình.

Có thể tăng chỉ tiêu đại học để xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Tuyển sinh đại học năm 2021 sẽ tạo điều kiện cho các thí sinh dự thi đợt 2 và được đặc cách tốt nghiệp. Ảnh minh họa: Q.A

Về chỉ tiêu tuyển sinh, cơ sở đại học phải xác định các vùng tuyển chủ yếu của mình, từ đó, để dành lại số chỉ tiêu đã xác định trong năm 2021, cho từng ngành, từng chương trình đào tạo. Số chỉ tiêu để lại dự kiến tối thiểu phải tương đương với tỷ lệ thí sinh đặc cách trên tổng số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ, phù hợp với đặc điểm ngành đào tạo và yêu cầu của cơ sở đào tạo. Sau đợt 2 thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT sẽ công khai những thông tin về số thí sinh ở các địa phương, các vùng, làm căn cứ cho các trường tính toán, để lại chỉ tiêu phù hợp.

Theo quy định của Luật, Bộ GD&ĐT đã xác định và thông báo chỉ tiêu đào tạo chính quy cho các trường. Phương án dự kiến là các trường được phép tuyển đủ chỉ tiêu theo quy định ngay trong đợt xét tuyển chung tới đây. Sau đó, nếu có thí sinh diện đặc cách đăng ký dự tuyển vào các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, căn cứ báo cáo, Bộ GD&ĐT sẽ bổ sung chỉ tiêu, đáp ứng nhu cầu của các trường.

Theo GS.TS Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, vùng tuyển sinh của trường chủ yếu là thí sinh các tỉnh phía Nam. Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh thi đợt 2 và những thí sinh thuộc diện đặc cách, trường sẽ kéo dài thời gian tuyển sinh, đồng thời điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh sang phương thức xét tuyển học bạ. Trường đề nghị Bộ cho phép nhà trường tăng chỉ tiêu năm 2021 khoảng 5%, để đảm bảo công bằng cho các thí sinh trong xét tuyển.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn lưu ý, về phương án tuyển sinh, cơ bản các trường áp dụng xét tuyển bằng phương thức xét học bạ, hoặc căn cứ vào kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của 2 ĐH Quốc gia hoặc các phương thức xét tuyển khác. Các trường sử dụng kết quả của kỳ thi này, có thể tham gia xét tuyển chung.

Sau khi tổ chức thi đợt 2 - Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn điều chỉnh lịch tuyển sinh, đảm bảo phù hợp với các trường và đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Lịch tuyển sinh sẽ không quá muộn, để đảm bảo kế hoạch tuyển sinh, nhập học của thí sinh và nhà trường. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục đại học cần có kế hoạch cụ thể, trong đó có phương án tuyển sinh đối với thí sinh thuộc diện xét tuyển đặc cách.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC