Ngày 24 Tháng 3, 2020 | 07:07 AM

Thâm cung bí sử (209 - 3): Phép màu của sếp Quý

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Công ty của ông Quý là một doanh nghiệp lớn, có hàng vạn cán bộ công nhân viên. Tổng hành dinh ở Hà Nội lên tới gần 1.000 người. 70% trong số này được làm việc ở nhà theo phương thức trực tuyến. Công ty không yêu cầu mọi người làm việc hết giờ hành chính mà yêu cầu tất cả mọi người phải xong việc với chất lượng tốt nhất.

Ngoài tổng hành dinh, công ty còn có rất nhiều chi nhánh ở các tỉnh và thành phố trong cả nước. Giám đốc các chi nhánh và cán bộ từ cấp Trưởng ban trở lên do sếp Quý trực tiếp lựa chọn. Nhờ đọc được ý nghĩ của người khác mà sếp Quý loại bỏ được những người không đáng tin cậy trong guồng máy chủ chốt của công ty. Bởi nếu vào công ty những người này sẽ tìm mọi cách làm lợi cho bản thân nhiều hơn làm lợi cho công ty. Họ sẽ ăn cắp thời gian, vật tư, tiền bạc và chất xám của công ty. Chỉ vài câu phỏng vấn và nhìn vào não của người được phỏng vấn là ông Quý xác định được nhân cách của người đó. Vì thế mọi quyết định bổ nhiệm của sếp Quý đều chính xác. Nhờ thế công ty liên tục phát triển doanh thu, năm sau cao hơn năm trước. Hàng năm số tiền đóng góp của công ty vào ngân sách Nhà nước là rất lớn. Đời sống của người lao động luôn ở mức khá. Lương tháng của một nhân viên bậc thấp nhất trong công ty cũng đủ nuôi vợ con và gia đình. Còn lương của cán bộ thì cao, có thể mua ô tô, nhà đàng hoàng. Cuộc cạnh tranh để vươn lên của mọi người là rất cao. Ai cũng muốn dành được một vị trí cao hơn. Có người thì cạnh tranh bằng năng lực chuyên môn, cũng có người cạnh tranh bằng thủ đoạn. Muốn tránh được những người thủ đoạn thì Tổng giám đốc không được tham. Nếu ông có lòng tham thì bị người khác mua ngay tức khắc. Cái phong bì hối lộ có sức mạnh hủy diệt. Nó có thể biến một người xuất sắc trở thành một tên tham lam, luôn sẵn sàng làm theo ý người khác. Để giữ được điều này là rất khó. Có khi anh không tham nhưng vợ anh tham và anh bị lôi vào bẫy.

Rất may là bà Hằng luôn biết giữ cho chồng. Bà không chỉ là người vợ mà còn là người bạn tốt nhất của ông Quý. Tuy vậy ông Quý vẫn buồn vì người muốn lợi dụng ông trong công ty nhiều quá. Họ khen ông hết lời, nhưng ông Quý nhìn vào não họ thì thấy đó là sự tử tế vờ vịt. Ngày nào cũng có người hỏi ông: "Anh có khỏe không ạ?". Nhưng đó cũng là sự quan tâm vờ vịt. Các Phó Tổng giám đốc rất hay hỏi ông câu đó nhưng họ không mong ông khỏe mãi. Họ mong ông yếu dần và rút lui khỏi công ty để họ ghé mông vào cái ghế Tổng giám đốc. Trong 4 cấp phó của ông Quý có một vị Phó Tổng quyền lực nhất, gọi là Phó Tổng 63. Đây là người thay mặt Tổng giám đốc quản lý điều hành 63 chi nhánh trong cả nước. Vì vậy quyền lực của ông này rất to, chỉ đứng sau sếp Quý mà thôi. Khi sếp Quý đi công tác nước ngoài thì người thay ông là Phó Tổng 63. Năm 2020 này, ông Phó Tổng 63 đến tuổi nghỉ hưu.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC