Ngày 3 Tháng 12, 2019 | 09:09 AM

Vĩnh Long đẩy mạnh chuyển từ bao cấp sang xã hội hóa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Vĩnh Long đã đẩy mạnh chuyển từ bao cấp sang xã hội hóa phương tiện tránh thai cho 8 Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện, thành phố trên địa bàn.

Xác định xã hội hóa và phát triển thị trường phương tiện tránh thai, hàng hóa dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản của người dân là nội dung quan trọng, góp phần làm thay đổi nhận thức của người sử dụng phương tiện tránh thai từ bao cấp sang chi trả một phần dịch vụ là nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 818.

Chính vì vậy, ngay sau khi đề án được triển khai, đội ngũ cán bộ cộng tác viên dân số trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi thói quen trong sử dụng các phương tiện tránh thai từ được cấp phát miễn phí sang mua bán dịch vụ, nhất là đối với bà con dân tộc.

Trong năm 2018, Chi Cục Dân số đã phối hợp với Ban quản lý Đề án 818 Tổng cục Dân số - KHHGĐ tổ chức tập huấn kĩ năng tư vấn, tiếp thị, bảo quản, phân phối phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản theo phân khúc thị trường cho Ban quản lý Đề án tỉnh, huyện, cán bộ làm dịch vụ KHHGĐ tại các Trạm y tế và cán bộ dân số xã phường, thị trấn. Kết quả mở 3 lớp với 247 học viên tham gia.

Năm 2019, tiếp tục mở các lớp tập huấn cho cộng tác viên, tình nguyện viên, lãnh đạo và các ngành đoàn thể địa phương của 4 huyện bán sản phẩm tốt là Tà Ôn, Tam Bình, Long Hồ, Vũng Liêm.

Đẩy mạnh chuyển từ bao cấp sang xã hội hóa - Ảnh 1.

Sản phẩm Đề án 818

Triển khai đồng bộ các biện pháp, tính đến tháng 7/2019 đã phân phối cho dân số tỉnh 2.304 viên uống tránh thai Anna, 5760 bao cao su Hello, 2880 bao cao su hello pluss, 2100 dung dịch vệ sinh Vagis…

Việc triển khai thực hiện đề án xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai không chỉ góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước mà còn làm thay đổi thói quen với việc bao cấp, miễn phí phương tiện tránh thai sang chủ động khi tham gia các dịch vụ KHHGĐ, góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe sinh sản, ổn định và phát triển dân số bền vững.

Theo Sở Y tế, thời gian qua ý thức người dân được nâng cao và tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai chung của tỉnh luôn trên 70%, trong đó tránh thai hiện đại chiếm gần 70%. Nhu cầu hiện tiếp tục tăng góp phần vào việc tránh mang thai ngoài ý muốn, chủ động kế hoạch hóa gia đình, nuôi con khỏe dạy con ngoan, duy trì tỷ suất sinh ổn định.

Ngay tại các huyện, các biện pháp cũng đã triển khai đồng loạt. Như tại huyện Vũng Liêm, cùng với việc đẩy mạnh công tác truyền thông ngành y tế huyện Vũng Liêm còn tăng cường quản lý chất lượng phương tiện tránh thai, hàng hóa KHHGĐ - SKSS và khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân.

Không ngừng nâng cao năng lực cho các cơ sở y tế công lập thực hiện xã hội hóa cung cấp dịch vụ KHHGĐ để mang lại thành công cho Đề án 818 trên địa bàn huyện. Chính vì vậy việc người dân tiếp nhận biện pháp tránh thai đã tăng lên. Huyện có 44.547 hộ gia đình, trong đó số cặp vợ chồng thường xuyên sử dụng các biện pháp tránh thai hàng năm là trên 18.600 cặp.

Gia Minh (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC