Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Một số tỉnh còn gặp khó khăn trong thực hiện Đề án 818

Thứ hai, 8:06 AM 02/12/2019 | Dân số

GiadinhNet - Sau hơn 3 năm triển khai, Đề án 818 về xã hội hóa các phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản bước đầu đã có hiệu ứng tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên vẫn còn 3 tỉnh hiện chưa xây dựng Đề án và nhiều tỉnh trong quá trình triển khai cũng gặp khó khăn.

3 tỉnh thành chưa xây dựng Đề án

Theo Ths.BS Phạm Hồng Quân - Giám đốc Ban quản lý Đề án 818, tính đến tháng 8/2018 đã có 45 tỉnh, thành phố đăng ký triển khai phân phối sản phẩm của Đề án. Gần 7,6 triệu đơn vị sản phẩm của 11 mặt hàng đã được phân phối, góp phần tăng số cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân trong tình hình mới.

Trong đó, rất nhiều các tỉnh thành đã thực hiện tốt việc phân phối sản phẩm như Hà Nội, Hòa Bình, Lạng Sơn, Phú Thọ, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Thái Bình, Tây Ninh, Hồ Chí Minh, Tiền Giang hay Cao Bằng. Sự vào cuộc của các tỉnh thành trong việc thực hiện Đề án 818 có được là do các tỉnh thành đã có kế hoạch lộ trình rất chi tiết và bài bản để thực hiện đề án. Các cấp đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với công tác xã hội hóa.

Bên cạnh đó, Ban quản lý Đề án 818 Trung ương cũng đã có nhiều giải pháp thiết thực. Trong đó, tổ chức thử nghiệm mô hình xã hội hóa cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS tại các cơ sở y tế đủ điều kiện giai đoạn 2016 - 2020.Theo đó, có 100 cơ sở y tế đủ điều kiện tại 4 tỉnh là Hải Dương, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đồng Tháp.

Ban Quản lý Đề án 818 đã phối hợp với Vụ Quy mô dân số và KHHGĐ, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em tổ chức hội thảo triển khai mô hình tại 4 tỉnh, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ cho cán bộ cung cấp dịch vụ của các cơ sở y tế trên, hỗ trợ kinh phí để địa phương lựa chọn đơn vị tham gia, giám sát các hoạt động cung cấp dịch vụ.

Một số tỉnh còn gặp khó khăn trong thực hiện Đề án 818 - Ảnh 1.

Cán bộ dân số tư vấn cho người dân. Ảnh DN

Ở các địa phương này đã tổ chức hội thảo triển khai mô hình và lựa chọn các cơ sở y tế đủ điều kiện. Đồng thời tổ chức 3 lớp tập huấn nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ cho 225 cán bộ cung cấp dịch vụ của 75 cơ sở y tế thuộc 3 tỉnh Nghệ An và Hải Dương, Thừa Thiên Huế.

Song song với việc vào cuộc của nhiều địa phương đang hoạt động có hiệu quả Đề án 818, hiện vẫn còn 3/63 tỉnh, thành phố chưa xây dựng Đề án bao gồm: Hậu Giang, Sơn La, Quảng Ninh. Trong đó, tỉnh Hậu Giang đang cơ cấu lại bộ máy, Sơn La đã nghiên cứu và không ban hành kế hoạch thực hiện Đề án, tuy nhiên tỉnh vẫn thực hiện phân phối các sản phẩm xã hội hóa của Đề án kể từ năm 2016. Còn Quảng Ninh tiếp tục thực hiện chương trình tiếp thị xã hội.

Địa phương cần phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền sâu rộng

Cao Bằng được xem là một trong những tỉnh thực hiện tốt công tác xã hội hóa phương tiện tránh thai, bà Lục Thị Thắng - Chi Cục trưởng Chi Cục DS –KHHGĐ tỉnh Cao Bằng cho biết, tỉnh rất quan tâm và tạo điều kiện cho công tác dân số, xác định xã hội hóa là xu thế tất yếu phải làm trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, tỉnh có cách đi riêng. Không xin được kinh phí hỗ trợ cho hoạt động xã hội hóa từ nguồn ngân sách địa phương, Chi Cục Dân số - KHHGĐ đã xin tỉnh tạo điều kiện cơ chế chính sách và hành lang pháp lý với mong đợi có nguồn lực đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa.

Từ năm 2017, Chi Cục Dân số - KHHGĐ đã tham mưu cho Sở Y tế, cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản để tạo hành lang pháp lý, cơ chế chính sách cho hoạt động này. Tại tỉnh hiện các đối tượng hộ nghèo mới được cung cấp phương tiện tránh thai miễn phí, còn tất cả đối tượng còn lại đều sử dụng các dịch vụ, phương tiện tránh thai theo hình thức xã hội hóa. Những đối tượng được nhận miễn phí cần có mã số thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo.

"Tuy nhiên trong quá trình triển khai vẫn còn gặp khó khăn. Trước tiên, về việc cần đa dạng hóa các sản phẩm như que cấy, viên uống tránh thai cho con uống… Việc đưa sản phẩm chưa có trong Đề án 818 vào xã hội hóa rất khó. Thứ 3 là hiện bộ máy đang sắp xếp lại nên cũng có những ảnh hưởng trong công tác dân số nói chung và việc triển khai xã hội hóa nói riêng. Thu nhập bình quân đầu người của người dân tại tỉnh thấp nên giá sản phẩm mà cao là rất khó được tiếp nhận" – bà Thắng cho hay.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục DS - KHHGĐ Nguyễn Doãn Tú, để phát triển Đề án 818, các địa phương cần phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng trong việc truyền thông về sự cần thiết, lợi ích và hiệu quả của việc thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, tạo dư luận xã hội đồng tình ủng hộ theo phân khúc thị trường phù hợp với điều kiện của người dân.

Đồng thời, tuyên truyền phổ biến về xã hội hóa phương tiện tránh thai cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, thanh niên, vị thành niên, người có nhu cầu sử dụng nhằm nâng cao nhận thức chuyển đổi hành vi từ việc được sử dụng phương tiện tránh thai miễn phí sang tự chi trả.

Cùng với đó, các tỉnh/thành phố chủ trì, phối hợp với Ban quản lý Đề án 818 Trung ương tổ chức, huy động sự tham gia của các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập đủ điều kiện tham gia Đề án 818; xây dựng hệ thống bảo đảm cho việc dự phòng, sàng lọc, kiểm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo chức năng, nhiệm vụ và khả năng chuyên môn đã được quy định.

Gia Minh

Gia Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Những thực phẩm người cao tuổi cần tránh để khoẻ mạnh trong mùa thu

Dân số - 17 giờ trước

Người cao tuổi cần có chế độ ăn uống hợp lý để nâng cao sức khoẻ, nhất là trong những thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số già hoá, phân khúc mới về thị trường nhà ở dưỡng lão đang tăng

Dân số - 1 ngày trước

Thị trường nhà ở dưỡng lão tại Việt Nam vẫn còn rất sơ khai. Trong số 63 tỉnh thành, mới chỉ có 32 tỉnh có cơ sở chuyên biệt dành cho người cao tuổi…

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

7 bước cần thực hiện để thụ thai an toàn

Dân số - 1 ngày trước

Mang thai là một quá trình cần đảm bảo tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Việc lập kế hoạch trước khi thụ thai sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Quảng Ninh giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Dân số - 2 ngày trước

GiadinhNet - Nhằm thay đổi nhận thức cho người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần cải thiện chất lượng dân số, ngành dân số Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp, mô hình và đã đạt được nhiều thành công.

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Dân số - 2 ngày trước

Gạt bỏ quan niệm phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, hiện nay, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Với họ, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh đã là một điều may mắn…

8 loại thực phẩm làm tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ

8 loại thực phẩm làm tăng ham muốn tình dục ở phụ nữ

Dân số - 2 ngày trước

Ham muốn tình dục tạo nên sự thăng hoa, hạnh phúc trong đời sống vợ chồng. Tăng cường ham muốn tình dục ở phụ nữ không khó. Một số thực phẩm có thể đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy ham muốn tình dục ở phụ nữ.

TikToker tự tháo vòng tránh thai tại nhà, chuyên gia nói gì về việc làm này

TikToker tự tháo vòng tránh thai tại nhà, chuyên gia nói gì về việc làm này

Dân số - 3 ngày trước

Một người dùng TikTok mới đây đã chia sẻ video quay cảnh tự tháo vòng tránh thai tại nhà và gây không ít tranh cãi trên mạng xã hội.

Người cao tuổi nên ăn uống thế nào để có giấc ngủ ngon?

Người cao tuổi nên ăn uống thế nào để có giấc ngủ ngon?

Dân số - 4 ngày trước

Khó ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon giấc là biểu hiện thường gặp ở người cao tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, trong đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Vậy, người cao tuổi nên ăn uống thế nào để có giấc ngủ ngon?

Phụ nữ có 1 thứ càng to chứng tỏ khả năng sinh sản càng tốt và tuổi thọ cao

Phụ nữ có 1 thứ càng to chứng tỏ khả năng sinh sản càng tốt và tuổi thọ cao

Dân số - 5 ngày trước

Những chị em sở hữu vòng ba đầy đặn, không chỉ là dấu hiệu của chức năng sinh sản tốt mà còn thông minh và tuổi thọ cao.

Phụ nữ chức năng sinh sản mạnh mẽ sẽ có 3 bộ phận vô cùng nổi bật, đừng ngại ngùng mà hãy tự mình kiểm chứng

Phụ nữ chức năng sinh sản mạnh mẽ sẽ có 3 bộ phận vô cùng nổi bật, đừng ngại ngùng mà hãy tự mình kiểm chứng

Dân số - 6 ngày trước

Làm sao để có thể đoán biết một người phụ nữ sinh sản tốt qua đặc điểm cơ thể?. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể dựa vào 3 đặc điểm nổi bật dưới đây.

Top