Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đại dịch COVID-19 đi qua, tình người ở lại

Thứ tư, 12:57 PM 25/08/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Cơn lốc dịch COVID -19 vẫn đang càn quét khắp nơi. Sài Gòn cũng gồng gánh đủ bề khó khăn. Để có thể vượt qua đợt đại dịch lần này, cần lắm sự chung tay của tất cả bộ máy chính quyền, người dân, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp,…

Đại dịch COVID -19 đi qua, tình người ở lại - Ảnh 1.

Từ khi dịch bùng phát và trải qua nhiều đợt giãn cách xã hội, không ít người dân sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam đã rơi vào tình trạng thất nghiệp, thiếu thốn trăm bề. Thiếu ăn, thiếu tiền nhà trọ, điện nước, bỉm sữa cho con cái, bất đắc dĩ, nhiều người dân đã buộc phải chọn cách rời khỏi TP để về quê tránh dịch. Tuy nhiên, đa số người dân vẫn còn bám trụ lại TP để cùng chống dịch và để tránh tình trạng lây lan ra các tỉnh thành khác, gây thêm khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Người ở lại, phần đông là những người dân lao động tự do, người mất việc, người phải nghỉ việc để chống dịch, người yếu thế neo đơn đang gặp phải rất nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Mặc dù Nhà nước, địa phương đã có nhiều chương trình hỗ trợ người dân nhưng thực tế vẫn còn nhiều người dân đang rất mong chờ các đợt hỗ trợ của Nhà nước, các đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, tổ chức thiện nguyện,...

Thời gian qua, rất nhiều các tổ chức từ thiện thành lập các khu chợ, siêu thị 0 đồng để hỗ trợ người dân. Điều này phần nào giúp người dân trang trải được cuộc sống khó khăn những ngày dịch bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, số người tiếp cận được vẫn còn hạn chế. Thấu hiểu được điều này, nhiều doanh nghiệp trên tinh thần "tương thân tương ái" đã chi ra hàng chục tỷ đồng để mua vật tư y tế, lương thực thực phẩm hỗ trợ người dân, nhiều nhóm từ thiện đã được thành lập và kêu gọi được hàng trăm tấn lương thực giúp người dân cùng vượt qua giai đoạn khốn khó này.

Bài toán ở đây là, hiện có rất nhiều người dân, doanh nghiệp cũng muốn chung tay cùng chống dịch nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu, chưa hiểu rõ được công việc thiện nguyện thực tế ra sao, có bị ảnh hưởng bởi dịch hay không nên còn băn khoăn việc tham gia các tổ chức từ thiện đi hỗ trợ người dân.

Đại dịch COVID -19 đi qua, tình người ở lại - Ảnh 2.

Thành viên nhóm "Nhà báo thiện nguyện" phát sữa tươi cho các em nhỏ tại các khu dân cư có người lao động khó khăn vì ảnh hưởng dịch COVID-19.

Để người dân, các tổ chức, doanh nghiệp thấu hiểu hơn về tình trạng khó khăn của người dân, thấu hiểu được các tổ chức thiện nguyện chân chính, chúng tôi đã có một buổi theo chân đoàn thiện nguyện "Nhà báo thiện nguyện" đi phát quà từ thiện cho hàng trăm người dân gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID -19.

Ngay từ sáng sớm, hơn 30 tình nguyện viên là các nhà báo, nhân viên công ty, tình nguyện viên đã có mặt tại tổng kho của nhóm tình nguyện Nhà báo thiện nguyện tại 56B Dương Đức Hiền, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Tại đây, để chuẩn bị cho hơn 500 phần quà đi phát cho các khu phố trên địa bàn phường Tây Thạnh, các nhà báo, tình nguyện viên đều tự trang bị cho mình các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn, áo bảo hộ, sát khuẩn thường xuyên để luôn đảm bảo tinh thần 5K phòng chống dịch.

Sau khi phân công, tất cả đều thực hiện công việc một cách nhanh chóng. Tại khu vực trước kho, người nhặt rau, người chia rau củ quả, người đóng gói. Trong kho, nhóm chia gạo vào các túi 3kg, nhóm chia đậu phộng, mì gói, nước tương, cá khô,... Ai ai cũng năng nổ, cố gắng hoạt động hết công suất để nhanh chóng chuyển các phần quà đến người dân một cách sớm nhất.

Đại dịch COVID -19 đi qua, tình người ở lại - Ảnh 3.

Nhóm "Nhà báo thiện nguyện" đều đặn mang các phần thực phẩm tới cho người lao động khó khăn vì ảnh hưởng dịch COVID-19 tại TP.HCM.

10h trưa, chuyến quà đầu tiên gồm 100 phần rau xanh, 100 phần lương thực, sữa được chuyển đến KP 2, phường Tây Thạnh. Khi tới đây, đã có hàng chục người dân cầm trên tay tấm phiếu nhận quà đứng đợi từ lâu. Người lớn bồn chồn ngóng đợi, trẻ con ngây thơ ngước nhìn xung quanh, mấy đứa lớn hơn, hiểu chuyện rồi thì thào chỉ nhau: "Đứng cách nhau 2m nha".

Cầm trên tay phần quà của đoàn từ thiện, ai cũng vui mừng, liên tục cảm ơn các nhà từ thiện đã nhớ tới người dân lúc khốn cùng nhất. "Cả tháng nay gia đình tôi đã phải thắt lưng buộc bụng, chỉ dám mua những thứ thật cần thiết vì tiền bạc đã không còn. Rất may có đoàn từ thiện đến hỗ trợ bà con. Mong rằng sẽ có nhiều nhà hảo tâm hơn nữa giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn của đợt dịch này", chị Mây, một người dân KP2 chia sẻ.

Rời KP2, nhóm thiện nguyện nhanh chóng di chuyển về kho nhận hàng đem đến KP3 thêm 100 phần quà khác, vẫn tinh thần 5K, vẫn được nhìn thấy những khuôn mặt hạnh phúc của người dân, nụ cười của những em bé đã rất lâu rồi mới được uống sữa. Dù khá mệt nhưng anh em trong đoàn động viên nhau nhanh chóng trao quà để tiếp tục hành trình.

Điểm cuối trong buổi sáng phát quà là các dãy nhà trọ tại KP9, phường Tây Thạnh. Do đây là các dãy phòng trọ, sẽ phải tiếp xúc đông người nên nhóm thiện nguyện phải chỉnh đốn đồ bảo hộ, xịt khuẩn cẩn thận cho từng thành viên. Mặc dù khá đông người nhưng bà con ở đây cũng rất tuân thủ việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, xếp hàng nhận quà rất ý thức.

Đến 13h, hơn 500 phần quà đã nhanh chóng được đưa đến tay bà con. 500 phần quà là 500 niềm hạnh phúc mà nhóm thiện nguyện, những nhà hảo tâm muốn chia sẻ đến bà con đang gặp khó khăn giữa lòng Sài Gòn.

Đại dịch COVID -19 đi qua, tình người ở lại - Ảnh 4.

Ngay sau khi hàng về, các thành viên nhóm thiện nguyện "Nhà báo thiện nguyện" cấp tốc chia các phần thực phẩm để kịp phân phát tới người dân.

Sau buổi trao quà, tất cả đoàn thiện nguyên lại tiến hành họp nhanh để tổng hợp số lượng quà, địa điểm cần hỗ trợ. Có một vấn đề khiến mọi người trăn trở, đó là nguồn tài trợ của các mạnh thường quân sắp cạn, lượng hàng hóa, lương thực, thực phẩm để hỗ trợ bà con cũng sắp hết. Trước vấn đề cấp bách này, mọi người đều thống nhất sẽ tiếp tục vận động từ mọi nguồn để hỗ trợ bà con, người có sức góp sức, người có tiền góp tiền.

"Nhóm hoạt động được hơn tháng rồi nhưng thực tế thì còn rất nhiều bà con cần hỗ trợ. Rất mong anh em bằng các mối quan hệ với các nhãn hàng, công ty kêu gọi từ thiện giúp bà con mình qua được đợt dịch khủng khiếp này", anh Vương Việt Phương, phụ trách nhóm thiện nguyện "Nhà báo thiện nguyện" chia sẻ.

Theo đó, hiện nhóm "Nhà báo thiện nguyện" đang hỗ trợ hơn 2.000 phần quà mỗi ngày gửi đến người dân khó khăn với khoảng 40 tình nguyện viên thường xuyên hoạt động. Trong đó, mỗi phần quà trị giá khoảng 250k gồm: gạo, mì tôm, nước tương, đậu phộng, cá khô hoặc đồ khô, sữa và rau tươi. Toàn bộ hoạt động này sẽ được nhóm duy trì liên tục không nghỉ đến khi hết dịch.

Đại dịch COVID -19 đi qua, tình người ở lại - Ảnh 5.

Bà Phạm Ngọc Lan - Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Phú (áo đen), TP.HCM cùng với nhóm "Nhà báo thiện nguyện" hỗ trợ chuyển phần thực phẩm tới người lao động khó khăn.

Đáng chú ý, tất các hoạt động của nhóm đều được giám sát bởi Ủy ban MTTQ quận Tân Phú, Liên đoàn Lao động quận Tân Phú về việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch và được test COVID-19 thường xuyên.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, UBND TP.Hồ Chí Minh cũng đang nỗ lực kêu gọi các nguồn kinh phí từ người dân, doanh nghiệp để hỗ trợ những người yếu thế vượt qua những khó khăn trong đợt dịch này. Với tinh thần "hết mình hỗ trợ người dân", nhóm thiện nguyện Nhà Báo Thiện Nguyện mong muốn là cầu nối để các doanh nghiệp, mạnh thường quân có thể gửi đến trực tiếp những người dân yếu thế những hỗ trợ thiết thực nhất.

Ngọc Quyên

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bài văn "tiếng ồn" của bé trai lớp 5 khiến mẹ ngại ngùng, chất nhất là câu chốt của bố

Bài văn "tiếng ồn" của bé trai lớp 5 khiến mẹ ngại ngùng, chất nhất là câu chốt của bố

Giáo dục - 8 phút trước

Trẻ em thường rất hồn nhiên, vô tư, chính vì thế những áng văn bất hủ của các "tác giả" nhí thường khiến người lớn không khỏi bật cười.

Cố chạy qua đoạn đường nước lũ chảy xiết, ô tô 7 chỗ bị cuốn trôi

Cố chạy qua đoạn đường nước lũ chảy xiết, ô tô 7 chỗ bị cuốn trôi

Thời sự - 10 phút trước

Trong lúc cố chạy qua đoạn đường ngập nước lũ ở TP Hội An (Quảng Nam), chiếc ô tô 7 chỗ bị cuốn trôi xa hơn 50 mét.

Đâm vào xe khách, thanh niên văng ra trước đầu ô tô, tài xế ôm đầu nhìn hiện trường

Đâm vào xe khách, thanh niên văng ra trước đầu ô tô, tài xế ôm đầu nhìn hiện trường

Thời sự - 2 giờ trước

Nam thanh niên đã chạy với tốc độ khá nhanh và thiếu quan sát, dẫn tới việc đâm trúng xe khách đang dừng đỗ bên đường.

Rắc rối xung quanh Tịnh thất Bồng Lai: Tu tại gia không được tập gym, ca hát?

Rắc rối xung quanh Tịnh thất Bồng Lai: Tu tại gia không được tập gym, ca hát?

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Hình ảnh các "tu sĩ" tại Tịnh thất Bồng Lai tham gia tập thể hình, ca hát đã khiến dư luận có những ý kiến trái chiều.

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Gia đình Việt Nam

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Gia đình Việt Nam

Thời sự - 4 giờ trước

Nhà báo Hoàng Vững - Trưởng Ban bạn đọc vừa được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam.

Chồng mất vì Covid-19, vợ địu con 1 tháng tuổi chạy xe máy hàng trăm cây số về quê

Chồng mất vì Covid-19, vợ địu con 1 tháng tuổi chạy xe máy hàng trăm cây số về quê

Đời sống - 4 giờ trước

Sau khi chồng mất vì Covid-19, một phụ nữ trẻ địu con hơn 1 tháng tuổi trước bụng chạy xe máy hàng trăm km về quê trong tình trạng đói lả và được cảnh sát giao thông giúp đỡ tận tình.

Nữ sinh lớp 11 bị 6 cô gái đánh hội đồng dã man trước cổng trường

Nữ sinh lớp 11 bị 6 cô gái đánh hội đồng dã man trước cổng trường

Giáo dục - 5 giờ trước

Ngày 30/11, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đang điều tra làm rõ vụ nữ sinh L.T.M.T (ngụ xã Lộc Nam, Bảo Lâm) bị đánh hội đồng khi trên đường đến trường tiêm vắc xin.

Cô dâu Nghệ An ngơ ngác khi phát hiện sự thật khó ngờ từ đôi nhẫn vàng làm quà cưới

Cô dâu Nghệ An ngơ ngác khi phát hiện sự thật khó ngờ từ đôi nhẫn vàng làm quà cưới

Đời sống - 6 giờ trước

Hậu đám cưới, cô dâu test thử thì "bật ngửa" khi 2 chiếc nhẫn vàng được người bạn thân thiết trao trong lễ cưới hoá ra là... vàng giả!

Hàng loạt quy định thiết thực người dân cần biết có hiệu lực trong tháng cuối cùng của năm 2021

Hàng loạt quy định thiết thực người dân cần biết có hiệu lực trong tháng cuối cùng của năm 2021

Thời sự - 7 giờ trước

GiadinhNet - Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến công chức, viên chức, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.

Thanh niên nằm bất động giữa đường, diễn biến vài phút trước khiến tất cả "rùng mình"

Thanh niên nằm bất động giữa đường, diễn biến vài phút trước khiến tất cả "rùng mình"

Đời sống - 8 giờ trước

Thanh niên đầu không đội mũ bảo hiểm, liên tục vít ga tạt đầu ô tô và điều tồi tệ đã xảy ra với anh ta.

Top