Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyến công tác phóng viên dân số suýt bị “ăn đấm”

Thứ năm, 7:00 AM 20/06/2019 | Dân số

GiadinhNet - Trong quãng thời gian 1 năm làm phóng viên viết về mảng dân số, dù ngắn ngủi nhưng đối với tôi như một trải nghiệm giúp mình “cứng cáp” hơn. Những ngày ấy, tôi nhớ mãi chuyến công tác tại Phú Thọ, khi tôi - một phóng viên nam tiếp cận các nữ nạn nhân bạo lực gia đình tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đoan Hùng đã suýt bị gã chồng vũ phu của nạn nhân giật máy ảnh và đòi đánh.


PV Báo GĐ&XH có mặt ở nhiều bản người dân tộc Mông, Xinh Mun vùng biên giới Sơn La để viết về tình trạng tảo hôn. Ảnh: N.Huy

PV Báo GĐ&XH có mặt ở nhiều bản người dân tộc Mông, Xinh Mun vùng biên giới Sơn La để viết về tình trạng tảo hôn. Ảnh: N.Huy

Lần đầu được nghe những thuật ngữ “lạ”

Trong gần 10 năm công tác tại Báo Gia đình & Xã hội, có lẽ những kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với tôi là thời gian thử việc ở Phòng Dân số. Là phóng viên nam, tôi chủ động xin đi công tác địa phương để có thêm kinh nghiệm và đề tài hay. Chuyến đi đầu tiên vào dịp cuối tháng 10/2009, tôi xung phong lên Sơn La - tỉnh biên giới miền núi Tây Bắc mà tôi tìm hiểu sẽ có nhiều đề tài hay mặc dù sẽ vất vả. Trước khi đi, “hành trang” được tôi mang theo là những lời dặn dò ân cần của Trưởng phòng Đỗ Nhật Trường: “Viết về dân số có nhiều “thuật ngữ” chuyên ngành. Em cố gắng tìm hiểu thật kỹ, xin tài liệu… Khi nào về anh giải thích, có gì sẽ sửa chữa ở trên bài sau”.

Từ Hà Nội phải mất hơn 6 giờ ngồi xe khách, tôi đã có mặt tại TP Sơn La. Điểm đầu tiên là Chi cục DS/KHHGĐ, tôi được Ban lãnh đạo Chi cục tiếp đón nhiệt tình, được Phó Chi cục trưởng Trần Đình Thuận cung cấp rất nhiều thông tin về ngành Dân số địa phương. Vậy là lần đầu tiên, tôi được nghe đến “thuật ngữ lạ” như: Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên; tỷ lệ sinh; thống kê các trường hợp sử sụng các biện pháp tránh thai; đặt vòng tránh thai; cấy thuốc tránh thai; sử dụng bao cao su…

Sau khi làm việc xong tại Chi cục DS/KHHGĐ Sơn La, tôi qua làm việc tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Sau khi bày tỏ mong muốn được đi đến các đồn biên phòng để tìm hiểu về công tác khám chữa bệnh của quân y biên phòng, nạn tảo hôn tại địa bàn biên giới, Thượng tá Tô Xuân Tiến - Chủ nhiệm Quân y Biên phòng Sơn La lúc bấy giờ giới thiệu đến 2 đồn biên phòng. Sáng hôm sau, trên chiếc xe u oát, chúng tôi đến vùng biên giới Việt - Lào, rồi quanh co mất vài giờ lần lượt đến 2 đồn biên phòng Phiêng Pằn (Mai Sơn) và Đồn biên phòng 461 (huyện Yên Châu).

Ngoài tìm hiểu thông tin về công tác tuyên truyền dân số, xóa đói giảm nghèo tại khu vực 2 đồn biên phòng, tôi “tranh thủ” nhờ các chiến sĩ biên phòng đưa tới bản Phiêng Pằn để tìm hiểu về nạn tảo hôn của người Mông và người Xinh Mun; tới thăm gia đình chị Vì Thị Sỏng lấy chồng từ 16 tuổi, mới 36 tuổi đã có 5 con và chị Vạc Thị Máy, 20 tuổi nhưng 2 mặt con, đứa lớn đã gần 4 tuổi, đứa nhỏ hơn 1 tuổi... Sau khi chia tay các chiến sĩ biên phòng, tôi tiếp tục bắt xe đến các bản người Mông ở huyện Bắc Yên, huyện Phù Yên để tiếp tục tìm hiểu về nạn tảo hôn.

Trong chuyến công tác này, tôi đã “thu hoạch” được kết quả ưng ý là các bài viết để đăng trên các ấn phẩm của báo. Đó là các bài viết về công tác dân số tỉnh Sơn La, Hội Phụ nữ tỉnh Sơn La với công tác dân số, nạn tảo hôn, các chiến sỹ biên phòng Sơn La khám chữa bệnh “kiêm” công tác tuyên truyền KHHGĐ… Đặc biệt là trải nghiệm thú vị đầu tiên của một phóng viên nam viết về dân số.

Suýt bị đánh ở bệnh viện


Một nữ nạn nhân bạo lực gia đình được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ). Ảnh: Q.Huy

Một nữ nạn nhân bạo lực gia đình được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ). Ảnh: Q.Huy

Sau chuyến đi Sơn La, tôi lại tiếp tục có thêm các chuyến công tác ở Hòa Bình, Nam Định, Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ninh… trong đó, góp mặt tại các ngày hội chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình ở huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình), Giao Thủy, Vụ Bản (tỉnh Nam Định)… Dù là nam giới tác nghiệp tại nơi có nhiều phụ nữ tham gia tư vấn về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, nhất là các ca khám, siêu âm… song được sự giúp đỡ của cán bộ dân số địa phương nên người dân hiểu và tạo điều kiện để nhà báo tác nghiệp.

Có một kỷ niệm tôi nhớ mãi không quên. Đó là chuyến công tác tại huyện Đoan Hùng (Phú Thọ), tôi đến Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Đoan Hùng và được giới thiệu sang Bệnh viện Đa khoa huyện Đoan Hùng để tìm hiểu các trường hợp nạn nhân bạo lực gia đình. Tại đây, BS Nguyễn Ngọc Quang, Phòng khám Tư vấn chăm sóc sức khoẻ phụ nữ của Bệnh viện thông tin thực tế buồn trên địa bàn xảy ra nhiều vụ bạo lực gia đình. Mỗi ngày có từ 3 - 4 phụ nữ phải nhập viện do bị chồng bạo hành, hoặc những trường hợp đến xin tư vấn, trợ giúp ngày càng nhiều. Mỗi câu chuyện là một mảnh đời bất hạnh, tâm sự đẫm nước mắt của những người phụ nữ vừa chịu đau đớn về thể xác, vừa phải giấu giếm xin trợ giúp vì nếu chồng biết họ sẽ lại tiếp tục bị đánh.

Một trường hợp bị chồng bạo hành khi còn khá trẻ là chị Đ.T.L (25 tuổi, ở xã Chí Đán, huyện Đan Hùng) đã phải nhập viện trong tình trạng bị thương ở nhiều nơi trên cơ thể. Vừa dẫn tôi xuống phòng bệnh nhân, BS Nguyễn Thế Dũng (Khoa Cấp cứu) cho biết, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân này vào hơn 10h đêm hôm trước, chị Đ.T.L bị chồng dùng thanh sắt cài cửa dài hơn 40cm đánh, mặc cho vợ khóc lóc, van xin. Khi nhiều người thân đến can ngăn thì chồng mới chịu dừng tay và mọi người đưa chị đi cấp cứu. Cũng theo BS Dũng, nạn nhân nằm viện song chồng vẫn không tỏ ra ăn năn, hối lỗi mà liên tục đến quấy rối, cản trở việc khám chữa, chăm sóc của các nhân viên y tế.

Khi chúng tôi gặp chị Đ.T.L, sau những câu hỏi han về tình trạng sức khỏe và kể lại câu chuyện bị hành hung, bất ngờ từ cửa ra vào có giọng người đàn ông quát lớn: “Các ông làm gì thế này? Tôi là chồng của cô ấy. Gia đình tôi đang hạnh phúc. Các ông quay với chụp cái gì?”. Đồng thời người đàn ông khoảng 35 tuổi khá lực lưỡng này vừa quát tháo, vừa xông vào đòi cướp máy ảnh và vung tay định đánh tôi. Rất may, do biết trước người đàn ông ngỗ ngược này nên đông đảo các bác sỹ, y tá của bệnh viện đã can ngăn kịp thời nên anh ta chưa thể “động thủ”, cho tôi có thời gian ra khỏi phòng. Người chồng liên tục chửi bới, đe dọa và đuổi hết mọi người ra khỏi phòng và đóng sập cửa phòng lại.

Bên ngoài, chúng tôi vẫn còn nghe thấy tiếng chị Đ.T.L khóc, kèm theo đó là những lời than thân trách phận lấy phải người chồng ngỗ ngược. Các bác sỹ của Bệnh viện phải rất vất vả khuyên người chồng bình tĩnh và nếu người nhà bệnh nhân tiếp tục quấy rối sẽ gọi công an đến can thiệp. Sau đó gã chồng chị L mới mở cửa kèm điều kiện không cho vợ tiếp xúc người lạ, không được quay chụp gì, nếu ai cố tình sẽ “xử lý”…

Khi ra khỏi bệnh viện, để tránh bị rình rập, tôi được các bảo vệ Bệnh viện canh chừng người lạ và đưa ra an toàn để tiếp tục hành trình tác nghiệp tại địa bàn khác.

Gần 1 năm ở Phòng Dân số, đi đến đâu tôi cũng cảm nhận được sự trân trọng của người dân đối với những người làm báo và tình cảm đối với những cán bộ làm công tác dân số. Mỗi chuyến đi, đọng lại trong tôi là những tấm gương cộng tác viên dân số, những con người thầm lặng luôn hết mình vì sức khỏe, hạnh phúc của người dân qua công tác DS-KHHGĐ.

Quang Huy

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 “thủ phạm” khiến vùng kín bị thâm đen, chị em muốn khắc phục hãy ghi nhớ 5 điều

4 “thủ phạm” khiến vùng kín bị thâm đen, chị em muốn khắc phục hãy ghi nhớ 5 điều

Dân số - 12 giờ trước

Trước hết hãy cùng “điểm mặt” những “thủ phạm” khiến vùng kín của chị em bị thâm đen, xỉn màu để từ đó có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Dân số - 1 ngày trước

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp cho phòng ngừa những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và cũng là biện pháp tránh thai an toàn. Nhưng việc sử dụng bao cao su có thực sự an toàn và không có tác dụng phụ?

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Dân số - 2 ngày trước

Nghiên cứu mới cho thấy rằng mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ cũng gây ảnh hưởng lâu dài đến vận động và hoạt động ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Dân số - 3 ngày trước

Ốm nghén là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng buồn nôn và nôn vào bất kể thời điểm nào trong ngày khi mang thai. Trong một số trường hợp, thai phụ phải đối mặt với hội chứng ốm nghén nặng, điều này có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe thai phụ?

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Dân số - 4 ngày trước

Theo Đông y, chứng ngứa da ở người cao tuổi phần nhiều do huyết hư, da dẻ khô táo nên mùa đông hay phát ngứa.

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Dân số - 5 ngày trước

Theo các chuyên gia, quan hệ trong thời điểm kinh nguyệt có thể gây ra một số nguy cơ có hại cho sức khỏe. Vậy sạch kinh bao lâu thì quan hệ được?

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Dân số - 5 ngày trước

Trong bối cảnh sự xuất hiện của biến thể Omicron, các nhà nghiên cứu đều cho rằng, tiêm chủng có tác dụng bảo vệ thai phụ và thai nhi chống lại COVID-19.

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Dân số - 6 ngày trước

Có thể thấy bí quyết sống thọ của Nhật bắt nguồn từ việc "ăn ít hơn 2 loại thực phẩm", đáng tiếc đây đều là món mà chúng ta thường rất yêu thích.

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Dân số - 1 tuần trước

Quai bị rất dễ lây lan trong cộng đồng, nhất là đối với trẻ em đặc biệt là trẻ trai. Biến chứng viêm tinh hoàn có thể dẫn tới teo tinh hoàn và vô sinh là điển hình khi mắc quai bị ở nam giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương cần chủ động, linh hoạt, phát huy vai trò để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương cần chủ động, linh hoạt, phát huy vai trò để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Dân số - 1 tuần trước

GiadinhNet - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, do Tổng cục Dân số - KHHGĐ tổ chức sáng 13/1, tại Bộ Y tế.

Top