Chủ nông trại chia sẻ từ A-Z cách chọn gà, sơ chế gà và cách luộc gà, đảm bảo chuẩn không cần chỉnh!
Chỉ còn 19 ngày nữa là Tết Nguyên đán tới rồi, chị em 'bỏ túi' ngay cách chọn gà, luộc gà thôi!
Gà luộc vốn là một phần không thể thiếu trong các mâm cơm, mâm cúng, mâm cỗ ngày Tết của các gia đình Việt; chính vì thế việc chọn được gà ngon mỗi dịp Tết là điều vô cùng quan trọng đối với các chị em. Dưới đây mời bạn tham khảo những kinh nghiệm chọn gà và luộc gà của bạn Bùi Hồ Anh Hiếu - sinh năm 1992, hiện đang vận hành Ấp Bằng Lăng - một nông trại tại Xuân Lộc, Đồng Nai nhé!
Chọn gà ta chuẩn ngon
Theo Anh Hiếu, gà nuôi chăn thả tự nhiên thường có kích thước không đồng đều và chỉ dao động từ 1kg3 đến 1kg7 đối với gà mái, 2kg đối với gà trống.
Con gà khỏe mạnh có mào đỏ tươi, mắt mũi linh hoạt, chân nhỏ, da săn chắc màu ngả vàng nhạt chứ không trắng bệch như gà bị nuôi nhốt.
Gà ta da mỡ vàng ươm là vì được ăn bắp ngô có hàm lượng beta carotene cao. Đây cũng là lý do lòng đỏ gà ta thường đậm màu hơn gà công nghiệp.
Sơ chế gà trước khi luộc
Để gà không bị hôi mùi lông sau khi luộc, cần rửa kỹ lại gà kể cả ngoài hàng đã làm thịt sạch sẽ. Dùng vài muỗng muối hạt xoa nhẹ nhàng lên thân gà từ trên xuống dưới. Không nên chà xát quá mạnh sẽ khiến lớp da bị rách, đến lúc luộc sẽ không còn đẹp nữa.
Cho gà nghỉ khoảng 5 phút rồi xả lại bằng nước lạnh. Ngoài tác dụng khiến cho gà sạch hơn thì một phần muối sẽ thấm vào giúp da sau khi luộc sẽ trở nên giòn hơn. Để gà trên rổ ráo nước rồi cho vào nồi đổ ngập nước.
Cách luộc gà
Nồi nước luộc nên cho thêm vài củ hành khô hay nửa củ hành tây, vài thìa nước mắm, một ít muối để thịt gà đậm đà hơn.
Sau khi đun sôi ở lửa to được khoảng 10', hạ lửa thật nhỏ, đậy nắp nồi lại rồi đun thêm 5' thì tắt hẳn. Vớt gà ra, cho ngay vào 1 thau nước đá đã chuẩn bị sẵn, gà gặp lạnh co lại, da dai giòn, thịt săn mà không bị nứt thiếu thẩm mỹ. Vậy là đã xong món gà luộc.
Hi vọng với những kinh nghiệm được Bùi Hồ Anh Hiếu chia sẻ, Tết này các chị em có thể tự tin ra chợ mua gà và có món gà luộc vừa đẹp vừa ngon nhé!
Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.
Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe
Ăn - 6 giờ trướcBánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.
Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng
Ăn - 1 ngày trướcTuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.
Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người
Ăn - 1 ngày trướcNếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.
Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.
Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.
Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành
Ăn - 2 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
ĂnGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.