Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin cụ thể về những sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung

Thứ sáu, 8:27 PM 04/09/2020 | Xã hội

GiadinhNet – Theo người phát ngôn Bộ Công an, với vai trò là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung có một phần trách nhiệm liên quan đến 3 vụ án vừa khởi tố; trách nhiệm đến đâu thì sẽ làm rõ đến đó và nhấn mạnh: “Án tại hồ sơ, trọng chứng hơn trọng cung nên đề nghị tránh suy diễn”.

Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin cụ thể về những sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh 1.

Tối ngày 04/9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin chi tiết hơn về những sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung, cũng như mối liên hệ của ông Chung trong vụ án Nhật Cường.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, ngày 28/8, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội vì tội Chiếm đoạt bí mật nhà nước.

Trước đó, Bộ Công an đã thông báo ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến một số vụ án, như vụ Nhật Cường và chiếm đoạt bí mật nhà nước, vụ quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin cụ thể về những sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020 tối ngày 4/9.


Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, đầu tiên là vụ việc chiếm đoạt tài liệu bí mật thì Bộ Công an đã có chứng minh có hành vi vi phạm và trong số tài liệu này, có một số tài liệu liên quan đến vụ Nhật Cường.

Vụ thứ hai là vụ Nhật Cường, Bộ Công an đã khởi tố 28 bị can với các tội danh như: Tội buôn lậu; tội vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; tội rửa tiền; tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số 28 bị can thì Bùi Quang Huy bị khởi tố 4 tội danh nêu trên và đối tượng này đang trốn, bị truy nã.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin, bị can Bùi Quang Huy sử dụng tư cách pháp nhân của công ty Nhật Cường để tổ chức buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại và các thiết bị điện tử với giá trị hơn 3.200 tỷ đồng. Bị can Bùi Quang Huy đã thu lời bất chính 236 tỷ đồng.

Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin cụ thể về những sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh 4.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an thông tin cụ thể về những sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020, tối ngày 4/9.


Ngoài ra, Nhật Cường còn lập sổ sách kế toán che dấu các hoạt động phạm tội và trốn thuế khoảng 30 tỷ đồng. Qua điều tra, có gói thầu số hóa đã gây thiệt hại hơn 19 tỷ đồng. Trong đó có trách nhiệm của ông Chung.

Về vụ vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại TP Hà Nội, thì quá trình triển khai xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, UBND TP Hà Nội đã trực tiếp đàm phán với đối tác của Đức để sản xuất riêng chế phẩm này cho Hà Nội.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết: "Trong quá trình mua sản phẩm, nếu Hà Nội trực tiếp ký hợp đồng mua chế phẩm này thì là chuyện bình thường. Tuy nhiên, quá trình mua sản phẩm, Hà Nội lại ký với một công ty khác và gây thất thoát khoảng 41 tỷ đồng. Với vai trò là Chủ tịch UBND TP Hà Nội thì ông Chung có một phần trách nhiệm. Trách nhiệm đến đâu thì sẽ làm rõ đến đó".

Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh: "Sự việc liên quan đến ông Chung đang rất thu hút sự quan tâm của dư luận. Án tại hồ sơ, trọng chứng hơn trọng cung nên tôi đề nghị tránh suy diễn việc ông Chung".

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, qua điều tra ban đầu, ông Nguyễn Đức Chung có liên quan đến ba vụ án.

Thứ nhất là vụ án "Buôn lậu", "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", "Rửa tiền", "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Vụ án thứ hai ông Nguyễn Đức Chung có liên quan là "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại TP Hà Nội.

Thứ ba là vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam một số người.

Bảo Loan

Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin cụ thể về những sai phạm của ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh 6.
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người Hà Nội di chuyển khó khăn trong mưa gió mịt mờ

Người Hà Nội di chuyển khó khăn trong mưa gió mịt mờ

Xã hội - 8 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa nhỏ khiến các tuyến đường dẫn vào nội thành Hà Nội ken kín ô tô, nhiều tuyến tắc cứng từ cuối giờ chiều 21/1.

Quảng Ninh: Tắc biên nơi cửa khẩu, lái xe chưa biết ngày về quê ăn Tết

Quảng Ninh: Tắc biên nơi cửa khẩu, lái xe chưa biết ngày về quê ăn Tết

Xã hội - 9 giờ trước

GiadinhNet - Tình trạng tắc biên nơi cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh khiến cánh lái xe vật vã, chưa rõ ngày nào được về quê ăn Tết cùng gia đình.

Hà Nội yêu cầu không gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết

Hà Nội yêu cầu không gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết

Xã hội - 10 giờ trước

Các đơn vị của Hà Nội không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, gây khó khăn cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết.

Thừa Thiên Huế: Hàng trăm chiến sĩ xuyên trưa chữa cháy lớn trong Khu công nghiệp

Thừa Thiên Huế: Hàng trăm chiến sĩ xuyên trưa chữa cháy lớn trong Khu công nghiệp

Xã hội - 11 giờ trước

GiadinhNet - Hàng trăm chiến sĩ cùng 8 xe cứu hỏa đã được huy động để chữa cháy tại kho chứa nguyên liệu của một công ty ở trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thấy cô gái đi 1 mình buổi tối trên đường vắng, tài xế bám đuôi hàng km, lý do gây bất ngờ

Thấy cô gái đi 1 mình buổi tối trên đường vắng, tài xế bám đuôi hàng km, lý do gây bất ngờ

Thời sự - 11 giờ trước

Biết lý do thực sự đằng sau hành động của tài xế, nhiều người đã gật gù dành cho anh nhiều lời ngợi khen.

Thực hư hình ảnh "phản cảm" ở nơi trưng bày hoa Xuân Quảng Nam

Thực hư hình ảnh "phản cảm" ở nơi trưng bày hoa Xuân Quảng Nam

Thời sự - 12 giờ trước

Vài ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh được bình luận là "phản cảm" và được cho là chụp tại khu vực trưng bày hoa Xuân ở Quảng Nam. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, đây là hình ảnh từ năm trước.

Thời tiết dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022: Mưa phùn, rét đậm từ 29 tới mùng 7

Thời tiết dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022: Mưa phùn, rét đậm từ 29 tới mùng 7

Thời sự - 14 giờ trước

GiadinhNet - Không khí lạnh liên tiếp tràn xuống khiến các tỉnh miền Bắc đón Tết Nhâm Dần 2022 trong mưa phùn, rét đậm kéo dài.

Đề xuất trẻ dưới 12 tuổi không phải xét nghiệm Covid-19 khi đi máy bay

Đề xuất trẻ dưới 12 tuổi không phải xét nghiệm Covid-19 khi đi máy bay

Thời sự - 15 giờ trước

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị bỏ quy định trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay phải xét nghiệm Covid-19.

Mưa lẫn tuyết rơi hai lần trên đỉnh Fansipan sáng nay

Mưa lẫn tuyết rơi hai lần trên đỉnh Fansipan sáng nay

Thời sự - 16 giờ trước

Sáng nay, đỉnh Fansipan xuất hiện 2 lần mưa lẫn tuyết, đợt một từ 6h30 đến 6h40, đợt hai rơi dày đặc hơn từ 8h30 đến 8h45.

Va chạm với siêu xe Maybach, thanh niên ngồi bệt dưới đất, ảnh hiện trường xem mà xót

Va chạm với siêu xe Maybach, thanh niên ngồi bệt dưới đất, ảnh hiện trường xem mà xót

Thời sự - 18 giờ trước

Nam thanh niên được chở đi cấp cứu ngay sau đó.

Top