Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách đơn giản nhận biết mít chín cây không ngậm hóa chất

Thứ ba, 08:00 19/07/2016 | Ăn

GiadinhNet – Quả mít hiện giờ được bày bán quanh năm chứ không phải chỉ có trong mùa hè như trước đây. Điều này khiến cho người tiêu dùng không biết chọn lựa thế nào để mua được những quả mít sạch chín cây tự nhiên.

Để nhận biết mít chín cây tự nhiên và mít ngậm hóa chất, các bà các mẹ cần nắm vững những thông tin dưới đây.

Mít chín siêu tốc chưa đầy 24h nhờ 'ngậm' hóa chất

Mít là một trong những loại quả được nhiều người ưa thích với màu sắc và hương vị hấp dẫn. Tuy vậy, mít cũng nằm trong top những thực phẩm thường bị chín ép siêu tốc nhờ 'ngậm' hóa chất độc hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Hiện nay, thay vì những cách làm chín mít truyền thống như đóng cọc, phơi nắng, bôi vôi vào đầu cuống, ủ để chín tự nhiên trong nhiều ngày… người ta đã có cách làm mít chín siêu tốc chỉ sau 1 ngày. Đó là bơm hóa chất trực tiếp vào những trái mít non.

Những hóa chất này thường có nguồn gốc từ Trung Quốc, được các thương lái tiêm, bơm vào những trái mít còn xanh, non hoặc bôi hóa chất vào đầu cuống để mít chín nhanh hơn, màu đẹp, tiết kiệm thời gian và công sức, có thể dễ dàng mang đi tiêu thụ ngay ngày hôm sau.

Nhận biết mít chín cây tự nhiên và mít tiêm thuốc


Quả mít chín tự nhiên thân mềm, mắt mít nở to, gai không nhọn.

Quả mít chín tự nhiên thân mềm, mắt mít nở to, gai không nhọn.

- Về mủ của quả mít:

Mít chín cây khi bổ ra ít mủ và không có mủ trắng.

Mít tiêm thuốc có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít, do tác động của thuốc.

- Về mùi thơm:

Mít chín cây thường có mùi thơm đặc trưng, đi từ xa đã có thể cảm nhận được mùi thơm của mít.

Mít tiêm thuốc thì không có mùi thơm lừng như mít chín cây thậm chí là không có mùi gì.

- Về múi mít:

Đối với mít chín cây, múi mít có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng.

Mít chín ép thì hoàn toàn ngược lại, múi vẫn vàng nhưng ăn cảm giác bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.

- Gai và mắt mít:

Quả mít chín tự nhiên thì thân thường rất mềm. Mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc mít còn xanh.

Trong khi đó, quả mít chín ép có gai nhọn, rất cứng và dày.


Quả mít chín ép có gai nhọn, rất cứng và dày.

Quả mít chín ép có gai nhọn, rất cứng và dày.

Cách chọn mít ngon

- Kiểm tra độ ngon của mít qua âm thanh:

Khi bạn nhấc những quả mít lên và thấy mít nặng trái. Dùng tay vỗ nhẹ hoặc búng vào vỏ quả thấy phát ra những tiếng kêu bình bịch thì đó là mít ngon.

- Dựa vào hình dáng quả:

Đây được xem là bước khá dễ mà bạn có thể quan sát và nhận biết được. Với mít bạn nên chọn những quả đều, không có những chỗ eo hay lõm. Bởi những chỗ eo, lõm, mít dễ sâu, quả cứng hoặc nhiều xơ.

- Dựa vào gai mít

Những quả mít ngon là những quả có gai to, đều. Gai mít không dài hay nhọn và khoảng cách giữa các gai mít cách xa nhau. Với những đặc điểm qua gai này, bạn sẽ có những quả mít nhiều múi, ngọt.

- Xem độ mềm của vỏ mít

Nếu nhấn vào vỏ thấy mềm thì đó là mít chín, mít vỏ cứng, gai rắn chắc là mít xanh.

Một lưu ý nho nhỏ nữa là nếu bạn lựa mít đã được bóc múi sẵn, nên chọn những túi mít có màu vàng ươm nhé.

- Dựa vào cuống quả

Cũng giống như nhiều loại quả khác, dựa vào cuống quả bạn có thể nhận biết được. Với mít sẽ hơi đặc biệt một chút là dựa vào cuống quả để phân biệt các loại mít.

Chẳng hạn như với mít tố nữ thì phải chọn quả có cuống dài 0,5 cm. Nếu là mít tây thì là những quả có cuống dài 1-1,5 cm.

Phân biệt mít Thái và mít nghệ Việt Nam

Một chuyên gia về giống cây trồng Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết hiện nay có khoảng 6-7 dòng mít Thái khác nhau đang lưu hành trong dân. Về mặt cảm quan, mít Thái thuôn ngắn, còn mít nghệ thuôn dài. Màu sắc trái mít Thái vàng tươi, còn mít nghệ màu xanh vàng. Thịt quả mít Thái và mít nghệ cùng có màu vàng đậm. Đánh giá chung chất lượng thì giống mít nghệ Việt Nam ngon hơn, vị ngọt thanh, còn mít Thái ngọt nhạt hơn.

Tùng Anh (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 2)

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Dạo bước trên những con phố cổ kính của Hà Nội, du khách không chỉ bị thu hút bởi những di tích lịch sử, văn hóa mà còn bởi những món ăn vặt thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Tiếp nối phần 1, bài viết này sẽ giới thiệu tiếp các địa chỉ món ngon Hà Nội dưới đây.

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Xuất hiện loại bánh mì mỏng như tờ giấy ăn, dân mạng rần rần thích thú: 'Chưa bao giờ tôi muốn ăn khăn giấy đến thế'!

Ăn - 3 giờ trước

Loại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Điều thú vị về món ăn Hoa hậu Mỹ Linh thưởng thức tại Thượng Hải

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Mỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Trương Thị May - Mỹ nhân ăn chay đẹp nhất Châu Á, khoe bữa cơm đạm bạc, một hành động tạo rung cảm

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - "Chế độ ăn chay trường giúp May tránh được cholesterol có hại cho sức khỏe, tóc và da cải thiện nhiều, trở nên trẻ trung hơn”, Trương Thị May chia sẻ.

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)

Quà chiều phố cổ Hà Nội - Những món ngon không thể bỏ lỡ (phần 1)

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Đặc biệt, những thức quà chiều phố cổ luôn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Hãy cùng khám phá thế giới quà chiều Hà Nội để cảm nhận trọn vẹn nét đẹp văn hóa và ẩm thực của mảnh đất kinh kỳ này.

Đổi vị với món chuối đậu thịt

Đổi vị với món chuối đậu thịt

Ăn - 10 giờ trước

Vị thơm của dấm bỗng, chua chua nhẹ quyện cùng vị bùi của chuối và béo thơm từ thịt ba chỉ sẽ khiến bạn thích mê khi ăn món chuối đậu thịt.

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Gà luộc xong tủy xương còn đỏ có phải là chưa chín và cách luộc gà ngon

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

GĐXH - Luộc gà căn chuẩn thời gian nhưng khi chặt ra vẫn thấy tuỷ xương và một phần thịt xung quanh vẫn còn đỏ, liệu có phải là do bạn luộc gà chưa chín?

Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng

Làm 2 món ngon từ loại quả mùa hè siêu rẻ: Vừa ngon lại thanh nhiệt, thải độc tố, giúp da sáng và mịn màng

Ăn - 1 ngày trước

Là loại nguyên liệu nấu ăn vừa rẻ tiền lại tốt cho sức khỏe khi vào hè. Bạn hãy tận dụng thời điểm bầu chính vụ để nấu các món ngon giúp thanh nhiệt, thải độc, làm sáng và mịn da.

Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm

Quỳnh Kool giảm cân xinh như hoa hậu, da trắng sáng nhờ một loại nước uống trong nhiều năm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.

Cách làm đậu tẩm hành thơm ngon bắt vị, cực hao cơm chỉ trong 15 phút

Cách làm đậu tẩm hành thơm ngon bắt vị, cực hao cơm chỉ trong 15 phút

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đậu tẩm hành là một món ăn đơn giản, cách làm đậu tẩm hành cũng rất dễ dàng và nhanh chóng chỉ chưa đầy 15 phút. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm nóng, bún, hoặc làm món nhậu cũng rất hợp. Thực hiện theo hướng dẫn dưới đây đảm bảo có ngay một đĩa đậu tẩm hành hấp dẫn, đậm vị ngon như ngoài quán.

Top