Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Các bệnh viện COVID-19 ở TP HCM "ế" bệnh nhân

Chủ nhật, 5:56 PM 17/10/2021 | Tin tức - Sự kiện

GiadinhNet - Không chỉ giảm số ca bệnh ở tầng 1 và tầng 2, hiện các trung tâm, bệnh viện tầng 3 trong tháp điều trị COVID-19 cũng tiếp nhận ít bệnh nhân.

Sau nửa tháng nới lỏng giãn cách, tình hình dịch bệnh tại TP HCM tiếp tục chuyển biến theo hướng tích cực.

Ngày hôm qua (16/10), TP HCM bắt đầu đóng cửa bệnh viện dã chiến đầu tiên - Bệnh viện Dã chiến số 1 tại ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia TP HCM. Cũng trong ngày hôm qua, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, toàn thành phố chỉ có 790 người mắc COVID-19.

Bên cạnh đó, dù lực lượng hỗ trợ đã trở về địa phương, song y bác sĩ tại các bệnh viện điều trị COVID-19 ở TP HCM không bị áp lực nhiều như trước khi số ca nhập viện giảm sâu, nhất là các ca bệnh nặng.

Ngày 15/10, trước tình hình dịch COVID-19 có những chuyển biến tích cực (số lượng ca mắc mới, ca bệnh nặng và ca tử vong đều giảm nhiều so với trước đây), bác sĩ Trần Thanh Linh - người được mệnh danh là bác sĩ 91 sau khi cứu sống bệnh nhân phi công người Anh (BN 91) – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã dẫn đầu đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy đến Cà Mau hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Các bệnh viện COVID-19 ở TP HCM "ế" bệnh nhân - Ảnh 1.

"Bác sĩ 91" Trần Thanh Linh cùng đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến Cà Mau hỗ trợ chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19 vào chiều 15/10. Ảnh:BVCC

Thực tế cho thấy, những ngày gần đây, nhiều phòng cấp cứu bệnh nhân nặng của Bệnh viện Dã chiến COVID-19 số 12 (phường An Khánh, TP. Thủ Đức do Bệnh viện Da liễu TP HCM phụ trách) đã không còn sáng đèn, các giường bệnh không còn bệnh nhân được xếp lại. Những tấm nệm được xếp chồng lên nhau sau khi khử khuẩn và hong khô.

Theo bác sĩ Phạm Đăng Trọng Tường - Phó Giám đốc Bệnh viện Da Liễu TP HCM, kiêm Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 12 cho biết, từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9, bệnh nhân nhập viện trung bình mỗi ngày trên 2.000 ca, cao điểm có ngày hơn 2.400 ca. Tuy nhiên, đến 14/10, chỉ còn 422 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, hoàn toàn không có ca nặng.

Các bệnh viện COVID-19 ở TP HCM "ế" bệnh nhân - Ảnh 2.

Phòng cấp cứu tại Bệnh viện Dã chiến số 12 ở phường An Khánh, TP Thủ Đức không còn bệnh nhân, chờ được sắp xếp, vệ sinh lại. Ảnh: BVCC

Theo chỉ đạo của Sở Y tế TP HCM, Bệnh viện dã chiến số 12 sẽ hoàn thành "sứ mệnh" của mình trong tháng 11. Do vậy, ngay từ bây giờ, bệnh viện đã chuẩn bị sắp xếp lại phòng ốc. Đối với các phòng không còn sử dụng thì thực hiện vệ sinh khử khuẩn, dọn dẹp gọn gàng lại.

"Trong 2 tuần trở lại đây, số lượng xuất viện rất nhiều. Có những ngày người được xuất viện lên đến 300 người trong khi số người nhập viện ít đi. Sau ngày 1/10, người bệnh vui và mong mỏi sớm về cộng đồng để được làm việc, cảm giác đó khiến chúng tôi vui", bác sĩ Tường cho biết.

Không chỉ số ca giảm ở tầng 1 và tầng 2, hiện các trung tâm, bệnh viện tầng 3 trong tháp điều trị COVID-19 cũng tiếp nhận ít bệnh nhân. 

Tại Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 ở Bệnh viện Dã chiến số 13 tính đến ngày 14/10 chỉ còn 36 bệnh nhân, trong đó 12 người đang thở máy, 21 người cần trợ thở oxy, 3 người đã ổn định chờ xuất viện. Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức vừa bàn giao trung tâm này cho Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM.

Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 ở TP Thủ Đức do Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách tính đến 14/10 là điều trị cho 322 bệnh nhân, trong đó có 104 ca thở máy, 26 trường hợp đang lọc máu và 4 bệnh nhân đang chạy ECMO. 

Từ ngày 1/10 đến nay, số bệnh nhân nhập viện tổng cộng là 275 trường hợp, có 372 trường hợp xuất viện. Trong đó có 363 ra viện thực sự, còn 9 bệnh nhân được chuyển đi điều trị các bệnh nền khác sau khi khỏi COVID-19.

Các bệnh viện COVID-19 ở TP HCM "ế" bệnh nhân - Ảnh 3.

Các bệnh nhân ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP HCM được xuất viện. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy – Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho biết, giai đoạn cao điểm bệnh viện có 13 khoa với 800 giường bệnh, nay bệnh viện còn 9 khoa. Dự kiến tới đây sẽ giảm tiếp 3 khoa nữa.

Theo bác sĩ Việt, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 là bệnh viện lớn nhất và là tuyến cuối, các y bác sĩ xác định sẽ là những người về sau cùng khi dịch qua. Hai tuần qua, mỗi ngày số ca nhập viện lại giảm 20 trường hợp so với ngày trước đó, nhân viên y tế đang mong mỏi bệnh viện sớm hoàn thành "sứ mệnh".

Theo PGS.TS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP HCM, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố đã giảm dần trong 14 ngày qua, ở mức từ 1.000-1.500 ca mắc mới/ngày. Riêng hôm qua (16/10), TP HCM chỉ có 790 người mắc COVID-19.

Số lượng bệnh nhân xuất viện cũng cao hơn số nhập viện, số ca bệnh nặng giảm dần, số ca tử vong giảm liên tục. Tuy nhiên, căn cứ vào tiêu chí tỷ lệ ca mắc/100.000 dân/tuần, TP HCM vẫn đang ở mức cao.

Tính đến chiều 16/10, TP HCM đã tiêm vaccine mũi 1 đạt 99% người từ 18 tuổi trở lên; mũi 2 đạt trên 75%. Trên Cổng thông tin tiêm chủng Quốc gia ghi nhận, TP HCM đã tiêm hơn 12,5 triệu liều vaccine.

Liên quan đến việc tiêm phòng vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi, PGS.TS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết Sở đã có tờ trình gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố về dự thảo kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại thành phố theo công văn hướng dẫn của Bộ Y tế ngày 14/10.

Dự kiến việc tiêm chủng bắt đầu từ ngày 22/10.

Đối tượng tiêm là tất cả trẻ từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn Thành phố, tất cả học sinh đang học lớp 6 đến lớp 12. Dự kiến số lượng khoảng 780.000 trẻ ở 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức.

Do đối tượng lần này là trẻ em nên Sở sẽ lên kế hoạch chu đáo và tiến hành tiêm cẩn thận để đảm bảo an toàn cao nhất.

Với năng lực, tốc độ tiêm chủng hiện nay, có thể trong 1 tuần TP HCM sẽ hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho đối tượng này.


Vân Nhi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam

Tin tức - Sự kiện - 3 ngày trước

Theo chuyên gia, biến chủng mới đã lan rộng đến nhiều quốc gia và Việt Nam cũng khó tránh khỏi các trường hợp đi về từ nước ngoài mang theo biến chủng Omicron.

Bộ Y tế nói gì về việc tăng hạn sử dụng 2 lô vaccine Pfizer?

Bộ Y tế nói gì về việc tăng hạn sử dụng 2 lô vaccine Pfizer?

Tin tức - Sự kiện - 1 tuần trước

GiadinhNet - Tân Cục tưởng Cục Y tế dự phòng Phan Trọng Lân khẳng định 2 lô vaccine Pfizer số 124001 và 123002 đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả. Hai lô vaccine này tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng so với hạn cũ.

Ngã vào xô nước, bé 14 tháng tuổi tổn thương não không thể phục hồi

Ngã vào xô nước, bé 14 tháng tuổi tổn thương não không thể phục hồi

Tin tức - Sự kiện - 1 tuần trước

Trong lúc không có người lớn bên cạnh, bé trai 14 tháng tuổi bị ngã chìm vào chậu nước. Khi được đưa vào Bệnh viện Củ Chi bé đã trong tình trạng ngưng tim ngưng thở.

Hải Phòng trưng dụng một số trường mầm non làm điểm cách ly tập trung

Hải Phòng trưng dụng một số trường mầm non làm điểm cách ly tập trung

Tin tức - Sự kiện - 2 tuần trước

GiadinhNet - Việc một số trường mầm non và tiểu học, nhà văn hóa thôn tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng được trưng dụng làm điểm cách ly tập trung thời điểm này có thể đáp ứng khoảng 150 người đi từ vùng dịch về nhưng không đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Thừa Thiên Huế liên tiếp ghi nhận các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thừa Thiên Huế liên tiếp ghi nhận các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - Sự kiện - 1 tháng trước

GiadinhNet - Tính từ ngày 27/10 đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ghi nhận 24 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Quảng Trị ghi nhận 10 ca dương tính với SARS-CoV-2, có 1 ca cộng đồng

Quảng Trị ghi nhận 10 ca dương tính với SARS-CoV-2, có 1 ca cộng đồng

Tin tức - Sự kiện - 1 tháng trước

GiadinhNet - Tỉnh Quảng Trị vừa ghi nhận thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca cộng đồng.

Hà Tĩnh ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19, 1 ca trong cộng đồng

Hà Tĩnh ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19, 1 ca trong cộng đồng

Tin tức - Sự kiện - 1 tháng trước

GiadinhNet - Trong 4 trường hợp vừa mới ghi nhận mắc COVID-19 tại Hà Tĩnh có 1 ca trong cộng đồng. Trường hợp này là tài xế xe khách chạy tuyến Hà Tĩnh - Sài Gòn.

TP HCM chuẩn bị 4 kịch bản chống dịch trong tình hình "bình thường mới"

TP HCM chuẩn bị 4 kịch bản chống dịch trong tình hình "bình thường mới"

Tin tức - Sự kiện - 1 tháng trước

GiadinhNet - TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết ngành y tế thành phố đã xây dựng 4 kịch bản tương ứng với 4 cấp độ, nguy cơ dịch trong tình hình mới.

TP HCM chính thức công bố cấp độ dịch, có 9 địa phương đạt tiêu chí vùng xanh

TP HCM chính thức công bố cấp độ dịch, có 9 địa phương đạt tiêu chí vùng xanh

Tin tức - Sự kiện - 1 tháng trước

GiadinhNet - Ngày 24/10, UBND TP HCM chính thức thông báo kết quả đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tại TP HCM theo nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

TP HCM chính thức ban hành kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

TP HCM chính thức ban hành kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Tin tức - Sự kiện - 1 tháng trước

GiadinhNet - UBND TP HCM vừa ban hành khẩn kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Theo đó, dự kiến tiêm cho 780.000 trẻ trong độ tuổi này sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố.

Top