Bàn tiệc năm mới các quốc gia trên thế giới có những món gì?
Năm mới 2022 đang cận kề với thật nhiều mong ước hạnh phúc, sức khỏe và bình an đến người dân trên toàn thế giới. Đây cũng là dịp để mọi người sum vầy bên nhau trong những bữa tiệc tất niên và tiệc năm mới để chia tay những muộn phiền của năm cũ và chào đón nhiều điều tốt đẹp trong năm mới sắp tới.
Hãy cùng khám phá những bữa tiệc tất niên và tiệc năm mới tại các quốc gia để lên ý tưởng cho bàn tiệc năm nay của bạn thật độc đáo và thú vị.
Tiệc tất niên tại các nước châu Á
Các nước châu Á xem lễ tất niên là một sự kiện quan trọng và có ý nghĩa rất lớn trong đời sống văn hóa, tinh thần của họ. Là một trong những khu vực rất chú trọng các giá trị truyền thống, tiệc tất niên nơi đây cũng mang những màu sắc và bản sắc riêng.
Sushi và sashimi - món ăn thường thấy trong các bữa tiệc của người Nhật (Nguồn: Osaka Kitchen)
Tại Nhật Bản, tiệc tất niên được gọi là "bonenkai" - một bữa tiệc với rất nhiều rượu bia - được tổ chức từ giữa tháng 12 cho đến hết năm với mục đích họp mặt bạn bè, đồng nghiệp, ăn uống và vui chơi cùng nhau. Đặc biệt, các món ăn truyền thống như sushi, sashimi, mì toshikoshi soba, bánh gạo mochi… cũng xuất hiện trong bữa tiệc với mong muốn về sức khỏe, sự trường thọ và thật nhiều may mắn đang chào đón họ vào năm mới.
Ở Hàn Quốc, bữa tiệc tất niên vẫn còn mang đậm hơi thở truyền thống trong một xã hội hiện đại. Những món ăn như bánh gạo, canh rong biển, kim chi, đậu hũ, canh tương… cùng rượu gạo, rượu soju đã trở thành những món ăn quen thuộc trong bữa tiệc tất niên. Người Hàn quây quần bên nhà trong bàn ăn lớn với nhiều thế hệ, bạn bè nhằm tạo cảm giác ấm áp, xôm tụ. Các nghi thức để bày tỏ lòng hiếu thuận của con cháu, sự kính trên ngường dưới cũng được thể hiện rõ trong bữa tiệc tất niên của quốc gia Đông Á này.
Súp tom yum (Nguồn: Tuk Tuk Thai Bistro)
Tại Thái Lan, người ta lại tin rằng món cà ri đỏ nấu với vịt quay sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm mới. Bên cạnh đó, trong mâm cơm của người Thái còn có các món như cá diêu hồng sốt ba vị, thịt gà nướng cuộn lá dứa…, và đặc biệt không thể thiếu súp tom yum - "linh hồn" của bữa cơm.
Tiệc năm mới tại các nước châu Âu
Ở nhiều quốc gia châu Âu, Giáng sinh và năm mới khá gần nhau nên họ thường tổ chức tiệc Giáng sinh trong không khí đầm ấm của gia đình còn năm mới chào đón bằng những lễ hội náo nhiệt.
Ở Ý, thực đơn cho tiệc "tân niên" được chuẩn bị khá giống như vào ngày lễ Giáng Sinh. Trong đó, đặc biệt có thể nói đến là món xúc xích Cotechino từ thịt heo do chính tay các bà nội trợ trong nhà tự tay chuẩn bị cùng món đậu lăng – một biểu tượng của sự trường thọ, sức khỏe và hạnh phúc.
Bánh Pudding - món tráng miệng thường thấy trên bàn tiệc Giáng sinh và năm mới tại Anh (Nguồn: Internet)
Món ăn truyền thống trên bàn tiệc năm mới của người Anh là gà tây nướng, ăn kèm với salad rau củ quả và tráng miệng bằng bánh Pudding – được làm từ bánh mì, bột mì, thịt xông khói, nho khô, trứng và các loại gia vị khác. Sau đó, họ sẽ đổ rượu rum lên món tráng miệng, đốt nóng nó ngay tại bàn.
Trong khi đó, tiệc năm mới của người Pháp sẽ chuẩn bị món hàu truyền thống, bánh mì, pho mát và tất nhiên có cả món rượu vang Pháp nổi tiếng. Mọi người thường nói vui người Pháp dùng hết tất cả rượu mà họ có để đón chào năm mới, làm như vậy thì trong năm mới sẽ được may mắn.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 16 giờ trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 2 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.