Ngày 30 Tháng 7, 2021 | 11:38 AM

Tự làm thứ gia vị này nấu canh chua thì thơm nức, dậy mùi, ngon vô đối

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cơm mẻ mà nấu canh cá, canh bung hay giả cầy thì ngon và hợp vị vô cùng.

Một trong những gia vị xuất sắc nhất của ẩm thực miền Bắc có lẽ là mẻ. Nó thực ra là một thứ gia vị cực dân dã, xuất hiện trong các món ăn cũng dân dã như ốc, ếch, lươn, ba ba… Mẻ có vị chua, mùi đặc trưng, được làm từ quá trình lên men của cơm hoặc bún. Bây giờ ra chợ, chỉ cần vài nghìn là có thể mua được một túi mẻ, tuy nhiên, nhiều bà nội trợ lại không thích ra chợ vì cơm làm mẻ ở đó thường tạp nham. Những hũ mẻ ngon phải được làm từ cơm gạo ngon, khi nấu dậy mùi, hơn nữa lại vệ sinh sạch sẽ.

Nguyên liệu: 100gr gạo tẻ; 3 hũ thủy tinh nhỏ 

Cách làm

Bước 1: Gạo tẻ đem vo sạch để loại bỏ bụi bẩn.

Tự làm thứ gia vị này nấu canh chua thì thơm nức, dậy mùi, ngon vô đối - Ảnh 2.


Bước 2: Nấu cơm

Bỏ gạo vào nồi, cho nhiều nước một chút. Khi nấu gạo sôi thì chắt lấy nước cơm ra chén con. Sau đó vặn nhỏ lửa lại đun liu riu để cơm chín mềm.

Sau đó tắt bếp, mở nắp vung để cơm nguội hẳn

Bước 3: Ủ mẻ

Tự làm thứ gia vị này nấu canh chua thì thơm nức, dậy mùi, ngon vô đối - Ảnh 3.

Múc cơm vào 3 hũ, mỗi hũ khoảng 2-3 muỗng cơm. Rồi múc thêm vào mỗi hũ một ít nước cơm khoảng 3-4 muỗng nước cơm là vừa.

Tự làm thứ gia vị này nấu canh chua thì thơm nức, dậy mùi, ngon vô đối - Ảnh 4.

Sau đó đậy nắp lại, tuy nhiên lưu ý nên đậy nắp không được xiết chặt, phải để có hơi để cơm không bị thiu.

Tự làm thứ gia vị này nấu canh chua thì thơm nức, dậy mùi, ngon vô đối - Ảnh 5.

Đặt hũ thủy tinh ở những chỗ thoáng mát, nhiệt độ khoảng 35-37 độ. Ủ trong thời gian khoảng 5 -7 ngày thì mở ra kiểm tra

Tự làm thứ gia vị này nấu canh chua thì thơm nức, dậy mùi, ngon vô đối - Ảnh 6.

Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện con mẻ rất nhỏ bám ở xung quanh lọ thủy tinh và mẻ cũng có mùi chua, thơm, mẻ màu trắng. Bạn có thể múc mẻ ra để chế biến món ăn như nấu canh chua cá, nấu với thịt chó…

Bước 4: Nuôi mẻ

Tự làm thứ gia vị này nấu canh chua thì thơm nức, dậy mùi, ngon vô đối - Ảnh 7.

Muốn nuôi cơm mẻ, bạn chỉ cần múc bớt mẻ ra. Cho mẻ ăn thêm cơm mới, cứ 3 -5 ngày thì cho mẻ ăn một lần chỉ khoảng ⅓ chén cơm không cho nhiều quá.

Cơm nên chọn cơm mềm, nhão, hoặc có thể trộn cơm với nước cơm cho cơm mềm ra. Sau đó đổ vào bình cho mẻ ăn. Rồi đậy nắp lại.

Vậy là với hũ cơm mẻ tự làm, chị em tha hồ chế biến các món ăn như om chuối đậu, giả cày, mẻ chưng hay chút mẻ thêm riềng sả ướp cùng thịt để nướng thì thơm ngon vô cùng

K.N


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC