Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sai lầm khi bỏ ngăn đá dự trữ khiến cà chua nấu ra toàn nước, mẹ đảm bày cách cấp đông chuẩn giúp nấu tươi ngon như mới mua về

Thứ sáu, 12:55 01/05/2020 | Ăn

GiadinhNet - Cà chua là món ăn chứa lượng vitamin dồi dào, bổ dưỡng được dùng chế biến trong nhiều món ăn hàng ngày. Để có được món này quanh năm, những lúc cần không phải ra chợ, nhiều chị em mách nhau cách trữ đông cà chua ăn dần mà vẫn giữ được độ tươi ngon như mới mua về.

Bí quyết để cà chua trữ đông vẫn tươi ngon như mới

Không chỉ bổ dưỡng, nhiều vitamin, cà chua còn là gia vị thường xuyên trong các món ăn hàng ngày. Màu sắc và mùi vị của cà chua giúp món ăn vừa có hương vị vừa bắt mắt.

Chia sẻ việc cần trữ đông cà chua, chị Hoan facebook My Na chia sẻ: Nấu nướng mà thiếu cái gì là rất bị mất hứng nên chị thường mua nhiều một lần. Hầu như lúc nào tủ lạnh của My Na cũng chật cứng, đủ rau cỏ, gia vị các thứ.

Sai lầm khi bỏ ngăn đá dự trữ khiến cà chua nấu ra toàn nước, mẹ đảm bày cách cấp đông chuẩn giúp nấu tươi ngon như mới mua về - Ảnh 2.

Tuy nhiên, cà chua có thể để ngoài nhưng cũng dễ thối, hỏng. Để có cà chua dùng dần, chị Na đã từng để cấp đông thử cà chua cả quả nhưng khi nấu thấy còn toàn nước, không còn thơm nữa.

"Vậy nên mình hay đun chín cà chua, không cần nhuyễn quá đâu nhưng phải chín kỹ, chia các hộp rồi để tủ đông. Khi cần thì bỏ ra nấu bình thường như cà chua tươi. Mình thấy ăn cũng vẫn ngon như nấu bằng cà chua tươi ý, tất nhiên không tính các món mà cần cà chua nguyên miếng", My Na chia sẻ cách bảo quản cà chua thơm ngon, lúc bỏ ra nấu tươi như lúc mới mua về.

Sai lầm khi bỏ ngăn đá dự trữ khiến cà chua nấu ra toàn nước, mẹ đảm bày cách cấp đông chuẩn giúp nấu tươi ngon như mới mua về - Ảnh 3.

Nhân đợt này cà chua đã rẻ hơn, lại đang vào lúc cà ngon chị khuyên mọi người nên cấp đông món quả này. Bởi thời gian tới khi cà hết vụ, ít đi sẽ có nhiều quả sượng không có bột.

Sai lầm khi bỏ ngăn đá dự trữ khiến cà chua nấu ra toàn nước, mẹ đảm bày cách cấp đông chuẩn giúp nấu tươi ngon như mới mua về - Ảnh 4.

Thành quả món cà chua để trữ trong tủ lạnh của My Na

Cùng phương pháp với bà nội trợ My Na, chị Lương (facebook Ngo Luong) cũng chia sẻ cách cấp đông cà chua này lên mạng xã hội.

Sau khi luộc, bóc vỏ, xay nhuyễn cà chua, chị Lương đun cho cà chua sền sệt, đặc lại rồi để nguội. Không để vào các hộp nhựa như chị Na, chị Lương bảo quản cà chua bằng cách bọc cà chua đã được chế biến trong màng bọc thực phẩm hoặc túi zip. Cả hai cách bảo quản cách này sẽ giúp cà chua không bị mùi tủ lạnh ám vào.

Sai lầm khi bỏ ngăn đá dự trữ khiến cà chua nấu ra toàn nước, mẹ đảm bày cách cấp đông chuẩn giúp nấu tươi ngon như mới mua về - Ảnh 5.

Khi cà chua đã sền sệt đặc lại, để nguội rồi cho vào khay làm đá. Sau 12 tiếng, lấy những viên đá cá chua ra, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để tiếp trong ngăn đá dùng dần.

Để có cà chua trữ đông mà mùi vị vẫn ngon khi nấu, chị Lương cũng bật mí cách chọn và chế biến cà chua trước khi cấp đông.

- Cà chua rửa sạch, khía làm tư rồi chần qua nước sôi cho dễ bóc vỏ.

- Sau khi bóc vỏ, bỏ hạt, đem cà chua ra thái miếng rồi xay nhuyễn. Gia giảm thêm chút muối, đường tuỳ vào khẩu vị của mỗi nhà.

- Khi đun cà chua nên cho vào nồi lớn hoặc chảo rộng. Khi cà chua sôi hạ bớt lửa.

- Khi cà chua đã sền sệt đặc lại, để nguội rồi cho vào khay làm đá. Sau 12 tiếng, lấy những viên đá cá chua ra, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để tiếp trong ngăn đá dùng dần.

Cà chua nên trữ đông trong bao lâu?

Không phủ nhận việc cấp đông cà chua rất tiện lợi, nhất là những lúc cà chua hết mùa, đắt hoặc trái mùa. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ lại lo lắng cách trữ đông như trên dễ làm cà chua mất chất.

Theo chuyên gia nấu ăn, ThS Đỗ Công Nguyên, Giảng viên trường Đại học Thương mại việc bảo quản cà chua trong ngăn đá sẽ để được lâu vì môi trường này ít có vi sinh vật hoạt động.

Sai lầm khi bỏ ngăn đá dự trữ khiến cà chua nấu ra toàn nước, mẹ đảm bày cách cấp đông chuẩn giúp nấu tươi ngon như mới mua về - Ảnh 6.

Để cà chua giữ được hương vị tốt nhất, lời khuyên của chuyên gia là chỉ nên để cà chua tối đa 2-3 tháng trong ngăn đá.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng, dù được bảo quản trong ngăn đá nhưng không nên để cà chua quá lâu sẽ khiến chất lượng cà chua giảm.

Việc chị Lương bảo quản cà chua trong ngăn đá tới 5 tháng vẫn được nhưng chắc chắn chất lượng sẽ giảm đi đáng kể. Để giữ được hương vị tốt nhất, lời khuyên của chuyên gia là chỉ nên để cà chua tối đa 2-3 tháng trong ngăn đá.

Minh Anh

Việt Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 18 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 3 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top