Hà Nội
23°C / 22-25°C

Những loại rau củ này càng để trong tủ lạnh lại càng nhanh hỏng

Thứ sáu, 20:51 03/04/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet – Tủ lạnh tốt khi bảo quản thực phẩm chưa dùng đến, nhất là trong những ngày dài nghỉ dịch COVID – 19 hạn chế đi lại hiện nay. Thế nhưng, có những loại rau củ quả càng để tủ lạnh càng nhanh hỏng, mất giá trị dinh dưỡng.

Có những loại thực phẩm càng để tủ lạnh càng nhanh hỏng

Theo PGS. BS. Trương Tuyết Mai – Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, việc bảo quản thực phẩm sau khi lựa chọn, mua về là rất quan trọng, nhất là các thực phẩm chưa được chế biến ngay. Hầu như bà nội trợ nào cũng nghĩ rằng tủ lạnh có thể để được tất cả mọi thứ trong đó, giữ chúng được tươi ngon. Thế nhưng quan niệm này cũng có nhiều sai lầm. Cách bảo quản ra sao sẽ phụ thuộc vào từng nhóm thực phẩm. Điều này sẽ giúp cho việc giữ không bị mất các chất dinh dưỡng của thực phẩm, đảm bảo được độ tươi ngon khi chế biến món ăn.

Đối với nhóm thịt, cá, hải sản cần bảo quản trong tủ đông lạnh khi chưa chế biến ngay. Đối với nhóm tươi sống như rau, quả thì cần bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát. Nhóm trứng, sữa cần để ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp….

Một số thực phẩm khi để đông lạnh, nhiệt độ thấp sẽ ức chế các enzym phá hủy chất dinh dưỡng và vitamin như rau, quả, trứng, sữa, do đó không nên để các thực phẩm này tại ngăn đông lạnh. Ngoài ra, không phải loại rau củ quả nào cũng nên cất trong tủ lạnh vì điều này lại làm thực phẩm nhanh chóng hỏng, mất ngon so với việc bảo quản trong môi trường mát và tối.

Những loại rau củ này càng để trong tủ lạnh lại càng nhanh hỏng - Ảnh 1.

Cách bảo quản sẽ tùy thuộc vào nhóm thực phẩm. Ảnh minh họa

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên một số loại củ quả càng để tủ lạnh càng nhanh hỏng như:

Cà chua: Cà chua sẽ được lưu giữ tốt nhất trong môi trường tự nhiên. Bảo quản cà chua trong hộp nhựa để tủ sẽ làm cà chua chín và thối nhanh hơn. Lưu trữ trong các loại túi quá kín làm chúng bị "chết ngạt" và tăng tốc độ hư hỏng và thối. Cà chua mất đi hương vị chế biến không còn ngon.

Khoai tây: Ai cũng nghĩ cho khoai tây vào tủ lạnh sẽ để được lâu nhưng nhiệt độ thấp có thể khiến khai tây chứa nhiều đường hơn. Điều này xảy ra khi một số tinh bột được chuyển thành đường khử. Khi nấu với nhiệt độ nấu rất cao, đường có thể tạo thành các chất gây ung thư, được gọi là acrylamide.

Nhiều người có thói quen để khoai tây ngay bên các loại trái cây và rau quả chín, đặc biệt là chuối, táo, hành tây và cà chua càng không tốt vì giải phóng một lượng lớn ethylene gây hại.

Bí ngòi, dưa chuột : Để tủ lạnh nhanh bị mềm, xốp hơn nếu để ở nhiệt độ thấp như ở trong tủ lạnh.

Các loại củ như hành tây, gừng, tỏi và khoai lang nên được bảo quản ở nơi tối hay trong một túi tối màu vì ánh sáng mặt trời làm cho chúng nảy mầm và không ăn được.

Cà rốt và củ cải đường: Để trong tủ lạnh lâu chúng nhanh héo, sau đó chúng thậm chí còn có thể bị thối nhanh hơn so với khi để ở ngoài.

- Các loại quả có múi như bưởi, cam, dứa…: Không khí lạnh trong tủ có thể làm hỏng và khiến vỏ bị khô, quắt. Dứa cho vào tủ ám mùi mà nhanh ủng nếu không để kín.

Vài mẹo bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh

- Cà chua: Ở phần cuống của cà chua nhanh bị thối, phân hủy nên mọi người xếp cuống của cà chua hướng lên trên sẽ giúp chúng lâu hỏng hơn.

- Khoai tây: Lưu trữ chúng ở các tầng hầm, nhà để xe hoặc nhà kho mát mẻ giúp trì hoãn sự hình thành mầm trên củ, một trong những dấu hiệu hư hỏng đầu tiên.

- Gia vị tỏi, gừng, hành…: Thay vì để chúng trong các túi ni lông treo lên góc bếp. Mọi người đựng chúng ở trong túi giấy rồi đục lỗ cho thoáng khí. Các loại gia vị này ưa tối nên không cẩn thận là rất dễ mọc mầm.

- Dứa: Để dứa được giữ tươi lâu, bạn cắt phần lá dứa và úp ngược chúng xuống để cân bằng lượng đường, không nhanh thối.

- Chuối: Chuối để trong tủ lạnh thường hay bị thêm đen. Đặt chuối ở nhiệt độ phòng và bọc cuống quả chuối bằng màng bọc thực phẩm để bảo quản được lâu hơn.

- Xà lách, bắp cải…: Dùng mấy que tăm nhọn cắm ngập chúng vào cuống cây xà lách. Cắm thật sâu chỉ để chừa lại một phần nhỏ que tăm sẽ giữ nước, giữ ẩm cho chúng được tươi lâu.

- Dùng ly nước giữ tươi rau thơm, măng tây… chúng sẽ tươi thêm được 3 - 4 ngày. Súp lơ bọc thêm màng bọc nilon có đục lỗ thoát khi ở phần hoa sẽ luôn tươi xanh không lo bị héo.

P.Thuận

P.Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Sống khỏe - 31 phút trước

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Bật mí bí quyết hỗ trợ phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Sống khỏe - 18 giờ trước

Viêm đường hô hấp là bệnh thường gặp và hay tái phát ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch từ beta glucan kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh là giải pháp từ giúp hỗ trợ trẻ phòng bệnh và hạn chế tình trạng tái nhiễm.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 20 giờ trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

8 câu hỏi thường gặp của người bệnh sỏi tiết niệu

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Trên cơ thể người, hệ tiết niệu gồm hai thận, hai niệu quản hai bên, rồi đến bàng quang và cuối cùng là niệu đạo. Sỏi xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hệ tiết niệu điều đó chứng tỏ đã mắc sỏi tiết niệu. Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 26 tuổi phát hiện ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên có thói quen mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Thanh niên bị ung thư dạ dày thừa nhận thường xuyên đi ăn thịt nướng, uống nước ngọt, thức khuya và ăn đêm...

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.

Top