Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chị gái U40 tiết lộ bí quyết gói nem chuẩn vị Hà Nội, thêm 1 thứ gia vị gây tranh cãi

Thứ ba, 20:00 05/01/2021 | Ăn

GiadinhNet - Chia sẻ bí quyết để gói nem giống vị Hà Nội, nhưng một thành viên diễn đàn ẩm thực lại cho lá húng chó vào nhân, thứ cây gia vị mà người Hà thành không bao giờ dùng để làm nem.

Mới đây, trên diễn đàn ẩm thực chị Đỗ Minh chia sẻ bí quyết chị đã tự rút ra về cách làm nem rán giống vị của Hà Nội. "U40 rồi mới tự tìm được một số bí kíp nấu ăn vì cái tội muốn ăn nhưng lười làm các mẹ ạ. Mấy lần ăn bún nem ngoài Hà Nội bảo sao mình cũng làm vậy sao vị không giống người ta, hôm nay lại thử tiếp và ơn zời... gần giống rồi", chị Minh khiêm tốn tự nhận.

Chị gái U40 tiết lộ bí quyết gói nem chuẩn vị Hà Nội, thêm 1 thứ gia vị gây tranh cãi - Ảnh 2.

Nem có cả húng chó, giò sống của chị Minh đã vấp phải ý kiến tranh luận gay gắt


Chị Minh chia sẻ, mọi khi mình cũng đủ gia vị như họ gồm giá đỗ, cà rốt, hành lá, miến, mộc nhĩ, nấm hương, húng chó, tôm khô, tiêu, thịt nạc vai xay (hoặc thịt bò xay), trứng gà. Nhưng hôm nay mình thay đổi chút, trước thì toàn thịt xay thô, nay mình đổi nếu 6 lạng thịt thì mình để 3 lạng thịt xay (càng nhỏ càng ngon) và 3 lạng mọc sống (mọc ăn bún cua ấy), chỗ bán thịt họ có bán luôn. Thịt xay nhuyễn và mọc làm cho hỗn hợp kết dính hơn mà ko bị chảy hoặc rơi ra, ướt như kiểu cho nhiều trứng, cuộn nem cũng thấy gọn đẹp hơn. Trộn đều tất cả hỗn hộp trên, cuốn và rán nem như bình thường, lần này mình thấy nem vỏ giòn mà nhân trong mềm ngon hơn.

"Hoặc có thể đổi vị như một nửa là mọc và một nửa là thịt bò xay cũng rất ngon, mà cũng để cho bọn trẻ nhà mình ăn thịt bò vì chúng nó thích ăn mỗi thịt lợn", chị Minh kể về cách làm nem của mình.

Chắc bí quyết này cũng nhiều mẹ biết rồi chỉ là hôm nay mình làm thử thấy thành công nên thấy vui vui muốn chia sẻ với mọi người.

Sau khi chia sẻ bí quyết làm nem giống Hà Nội, công thức chị Minh đưa ra đã gặp phải những ý kiến tranh cãi từ các thành viên của diễn đàn. 

Đa phần các thành viên đều cho rằng nhân nem của Hà Nội thì không có húng chó hay giò sống mà thịt sẽ được băm.

"Tại sao cứ phải cho húng chó ạ. Cho húng chó vào mất vị nem luôn ấy. Ăn toàn nghĩ đến thịt chó thôi", thành viên Mai Thu Sang phản bác.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng đó mới chính là sự sáng tạo, miễn là món ăn đó hợp khẩu vị với từng người, từng gia đình là được.

Chị gái U40 tiết lộ bí quyết gói nem chuẩn vị Hà Nội, thêm 1 thứ gia vị gây tranh cãi - Ảnh 3.

Nhân nem truyền thống của người Hà Nội


Nhưng những thành viên khác lại phản bác rằng, chị Đỗ Minh đang chia sẻ cách làm nem của người Hà Nội thì sẽ cần những công thức chuẩn của Hà Nội. Nếu sáng tạo để phù hợp thì sẽ không gọi là nem Hà Nội nữa.

"Theo dõi bài thấy nhiều ý kiến khác nhau, quan điểm của mình đã là món truyền thống của một vùng miền thì nên tôn trọng nguyên bản. Mọi sự gia tăng thêm cho nguyên liệu đều là biến tấu cho phù hợp khẩu vị của mỗi người, mỗi nhà. Mình tôn trọng các công thức nguyên bản.", thành viên Lan Nguyễn đưa ý kiến.

Chị gái U40 tiết lộ bí quyết gói nem chuẩn vị Hà Nội, thêm 1 thứ gia vị gây tranh cãi - Ảnh 4.

Nem Hà Nội được gói to hơn so với nem trong miền Nam nhưng vẫn vừa vặn, không quá to như các vùng quê miền Bắc.

Phần đông những người Hà Nội hay sống ở Hà Nội đều cho rằng nhân nem của người Hà Nội thì không có mọc xay nhuyễn, không có húng chó. Lá húng chó hay các cây gia vị khác cho vào nem thường bắt nguồn từ các địa phương khác, không phải Hà Nội.

Chị gái U40 tiết lộ bí quyết gói nem chuẩn vị Hà Nội, thêm 1 thứ gia vị gây tranh cãi - Ảnh 5.

Nem truyền thống Hà Nội ăn kèm bún và nước mắm chua ngọt, đu đủ ngâm và rau sống theo mùa

Và đặc biệt là nhân thịt làm nem của người Hà Nội là không được xay mà phải băm, thái nhỏ. Như tôm, thịt lợn sẽ băm, còn các loại rau như su hào, củ đậu sẽ được thái (thay vì bào) vì thái sợi sẽ ngọt và mềm hơn... Sáng tạo hơn chút, nhân nem Hà Nội sẽ chỉ pha thêm tôm hoặc thịt bò cho thêm ngọt, còn các loại rau sẽ theo mùa như giá, su hào, củ đậu, cà rốt.... Còn miến hay nấm hương, mộc nhĩ thì là loại gia vị buộc phải có.

K.N

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái

Ăn - 7 giờ trước

Thời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Ăn - 9 giờ trước

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe

Ăn - 16 giờ trước

Bánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng

Ăn - 1 ngày trước

Tuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người

Ăn - 1 ngày trước

Nếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.

Top