Hà Nội
23°C / 22-25°C

'Ăn đậu vào mùa xuân tốt hơn ăn thịt' - Đây là 4 loại đậu nên ăn nhiều vì chúng rất thơm ngon và bổ dưỡng

Chủ nhật, 07:19 17/03/2024 | Ăn

Để tăng sức đề kháng vào mùa xuân, bữa cơm nhà bạn nên bổ sung những loại đậu này.

Mùa xuân - một mùa tràn ngập sức sống, màu xanh tươi mới của thiên nhiên và là thời điểm lý tưởng để chúng ta quan tâm đến việc nâng cao sức khỏe, bắt đầu từ việc cải thiện chế độ ăn uống hằng ngày. Trong số các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đậu và các sản phẩm từ đậu là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu, không chỉ giúp cơ thể bạn nạp đủ năng lượng mà còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả.

Một trong những lợi ích hàng đầu của việc đưa đậu vào thực đơn mùa xuân của bạn chính là hàm lượng protein cao, cùng với các loại vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, canxi và magiê. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện đại với cuộc sống bận rộn, việc tìm kiếm những phương pháp tăng cường sức khỏe mà vẫn thuận tiện là hết sức cần thiết. Ăn đậu và các sản phẩm từ đậu không những đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn là lựa chọn hoàn hảo cho một lối sống lành mạnh, phòng tránh được nhiều bệnh tật.

Thêm vào đó, đậu còn chứa các hợp chất phytochemicals và chất xơ, giúp tăng cường hệ tiêu hóa và ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Khi thời tiết chuyển mùa, cơ thể cần được tăng cường đề kháng, và đậu sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Nhân mùa xuân, hãy ăn linh hoạt các loại đậu khác nhau để mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho bạn cùng những người thân yêu. Bắt đầu từ những bữa ăn nhỏ nhẹ, giàu chất dinh dưỡng, bạn đã góp phần tạo nên một cơ thể khỏe mạnh, sẵn sàng đón nhận những thử thách mới của cuộc sống.

Loại thứ nhất: Đậu tuyết

Đậu tuyết mang đến cho bạn không chỉ một hương vị mới lạ mà còn bảo vệ sức khỏe bằng cách tăng cường hệ miễn dịch. Đậu tuyết là kho báu vitamin và khoáng chất, trở thành lựa chọn thông minh để tận hưởng mùa xuân trọn vẹn.

"Ăn đậu vào mùa xuân tốt hơn ăn thịt" - Đây là 4 loại đậu nên ăn nhiều vì chúng rất thơm ngon và bổ dưỡng - Ảnh 1.

Với đậu tuyết, bạn có thể thỏa sức sáng tạo trong bếp. Kết hợp với khoai mỡ mềm thơm, củ sen giòn sần sật, mộc nhĩ đậm đà và cà rốt ngọt ngào,... món ăn sẽ mở ra vị giác cho một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và khó quên. Sự hòa quyện của các nguyên liệu này không chỉ khiến bữa ăn trở nên phong phú mà còn cung cấp một nguồn dinh dưỡng cần thiết, giúp bạn bảo vệ cơ thể khỏi những tác động không tốt từ môi trường bên ngoài.

Khám phá sự kỳ diệu của đậu tuyết vào mùa xuân này và hãy để chúng là chìa khóa vàng giúp bạn mở ra cánh cửa của sức khỏe và hạnh phúc, một phần không thể thiếu trong hành trình chăm sóc bản thân và gia đình. 

Món ăn gợi ý: Đậu tuyết xào củ mài

Nguyên liệu cần thiết để thực hiện đậu tuyết xào củ mài gồm đậu tuyết, củ mài (nếu không có củ mài có thể thay thế bằng củ đậu), cà rốt, tỏi băm, muối, dầu hào.

Gọt vỏ và cắt lát củ mài. Cà rốt làm tương tự. Tước xơ phần đậu tuyết. Cho củ mài và đậu tuyết vào nồi nước nóng chần nhẹ qua khoảng nửa phút, rồi nhúng vào nước lạnh, vớt ra để ráo. 

"Ăn đậu vào mùa xuân tốt hơn ăn thịt" - Đây là 4 loại đậu nên ăn nhiều vì chúng rất thơm ngon và bổ dưỡng - Ảnh 2.

Phi tỏi băm cho thơm, cho củ mài và cà rốt vào, cuối cùng cho đậu tuyết vào, thêm 1/2 thìa cà phê muối, nửa thìa dầu hào cho vừa ăn. Đảo đều là được.

"Ăn đậu vào mùa xuân tốt hơn ăn thịt" - Đây là 4 loại đậu nên ăn nhiều vì chúng rất thơm ngon và bổ dưỡng - Ảnh 3.

Loại thứ hai: Đậu Hà Lan

Mùa xuân là cơ hội tuyệt vời để cải thiện sức khỏe với đậu Hà Lan. Loại đậu này không chỉ mang đến hương vị tươi ngon, giòn tan mà còn là nguồn cung cấp vitamin C, K, B và chất xơ dồi dào. Ăn đậu Hà Lan có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát cân nặng hiệu quả.

"Ăn đậu vào mùa xuân tốt hơn ăn thịt" - Đây là 4 loại đậu nên ăn nhiều vì chúng rất thơm ngon và bổ dưỡng - Ảnh 4.

Món ăn gợi ý: Đậu Hà Lan xào tôm

Nguyên liệu cần thiết để làm món đậu Hà Lan xào tôm gồm 100g đậu Hà Lan, 200g tôm, rượu nấu ăn, tinh bột bắp, tiêu, tỏi băm, 100g cà rốt, dầu hào, muối.

Tôm bóc vỏ, rửa sạch rồi ướp tôm với muối, rượu nấu, tiêu và tinh bột bắp khoảng 10 phút. Đổ nước vào nồi, đun sôi thêm 1 thìa dầu ăn, cho đậu Hà Lan và cà rốt thái hạt lựu vào, chần cho gần chín rồi để riêng.

"Ăn đậu vào mùa xuân tốt hơn ăn thịt" - Đây là 4 loại đậu nên ăn nhiều vì chúng rất thơm ngon và bổ dưỡng - Ảnh 5.

Cho dầu vào nồi, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho tôm vào, thêm nửa thìa rượu nấu vào xào chín, cho đậu và cà rốt vào xào. Thêm 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa dầu hào và 1/2 thìa cà phê tiêu cho vừa ăn. Đảo đều cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.

"Ăn đậu vào mùa xuân tốt hơn ăn thịt" - Đây là 4 loại đậu nên ăn nhiều vì chúng rất thơm ngon và bổ dưỡng - Ảnh 6.

Loại thứ ba: Đậu đũa

Mùa xuân cũng là thời điểm lý tưởng để bổ sung vào thực đơn của bạn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như đậu đũa. Đậu đũa, với vị ngọt tự nhiên và kết cấu giòn, là nguồn giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein thực vật, vitamin A, C và các khoáng chất như sắt, kali – tất cả lợi ích của đậu đũa đều cần thiết cho sự phát triển và phục hồi của cơ thể.

"Ăn đậu vào mùa xuân tốt hơn ăn thịt" - Đây là 4 loại đậu nên ăn nhiều vì chúng rất thơm ngon và bổ dưỡng - Ảnh 7.

Khi ăn đậu đũa, bạn không chỉ đang thưởng thức một món ăn ngon mắt, ngon miệng mà còn đang cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, đồng thời hỗ trợ kiểm soát đường huyết, mang lại lợi ích cho những người quản lý cân nặng và tiểu đường. Là một phần của chế độ ăn uống cân đối, đậu đũa còn góp phần vào việc tăng cường hệ miễn dịch, giữ cho bạn khỏe mạnh trong những ngày thời tiết giao mùa.

Món ăn gợi ý: Đậu đũa xào

Nguyên liệu cần thiết làm món đậu đũa xào gồm 200g đậu đũa, tiêu đỏ, tỏi băm, ớt khô (không ăn được cay có thể bỏ qua), nước tương, bột gà. 

Đậu tước xơ, rửa sạch, cắt thành từng đoạn nhỏ. Đun nóng dầu trong chảo khoảng 60%, đổ đậu vào xào sơ đến khi bề mặt đậu nhăn lại thì vớt ra.

"Ăn đậu vào mùa xuân tốt hơn ăn thịt" - Đây là 4 loại đậu nên ăn nhiều vì chúng rất thơm ngon và bổ dưỡng - Ảnh 8.

Để lại một chút dầu trong chảo, cho tỏi băm và ớt khô, tiêu đỏ vào phi thơm. Tiếp đó, cho đậu vào xào. Thêm 1 thìa nước tương, 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa bột gà cho vừa ăn. Đảo đều là được.

"Ăn đậu vào mùa xuân tốt hơn ăn thịt" - Đây là 4 loại đậu nên ăn nhiều vì chúng rất thơm ngon và bổ dưỡng - Ảnh 9.

Loại thứ tư: Giá đỗ

Khi mùa xuân về, giá đỗ trở thành ngôi sao sáng trong bữa ăn hàng ngày, đem lại nguồn dinh dưỡng cao và một hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Không chỉ nổi tiếng với lượng protein và chất xơ dồi dào, giá đỗ còn chứa các vitamin quan trọng như vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và vitamin K hỗ trợ xương khớp khỏe mạnh.

"Ăn đậu vào mùa xuân tốt hơn ăn thịt" - Đây là 4 loại đậu nên ăn nhiều vì chúng rất thơm ngon và bổ dưỡng - Ảnh 10.

Dù bạn quyết định nấu canh để ấm lòng trong những ngày se lạnh, xào nhanh để thưởng thức vị giòn nguyên sơ, hay chuẩn bị một đĩa gỏi nguội giải nhiệt, giá đỗ luôn là lựa chọn hoàn hảo, mang lại sự tươi mới cho mâm cơm và sức khỏe cho cả gia đình.

Món ăn gợi ý: Giá đỗ xào

Nguyên liệu cần thiết làm món giá đỗ xào gồm 200g giá đỗ (có thể sử dụng bất cứ loại giá đỗ nào bạn thích, chẳng hạn giá đỗ đậu tuyết, đậu nành, đậu đen, đậu xanh,...), tỏi băm nhuyễn, dầu hào, muối.

"Ăn đậu vào mùa xuân tốt hơn ăn thịt" - Đây là 4 loại đậu nên ăn nhiều vì chúng rất thơm ngon và bổ dưỡng - Ảnh 11.

Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Cho 1 thìa dầu vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm, cho giá đỗ vào cùng 1/2 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối, đảo đều cho vừa miệng.

"Ăn đậu vào mùa xuân tốt hơn ăn thịt" - Đây là 4 loại đậu nên ăn nhiều vì chúng rất thơm ngon và bổ dưỡng - Ảnh 12.

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Những hàng quán ngon nức tiếng ngót nghét trăm tuổi ở Hà Nội

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Trong nhịp sống hối hả giữa chốn Thủ đô hoa lệ, nếu muốn tìm về ký ức của đô thị để nhìn thấy một góc Hà Nội không đổi thay theo năm tháng, bạn hãy thử ghé qua những hàng quán gia truyền nổi tiếng có tuổi đời tính bằng "trăm năm" này ở Hà Nội. Ở đó bạn có thể tìm thấy hương vị và những dấu ấn văn hoá ẩm thực truyền thống dân dã đặc trưng vẫn vẹn nguyên như thủa ban đầu.

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Món ăn mang quan niệm khai vận may mắn cho 12 con giáp trong tiết Lập Hạ

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH – Lập Hạ thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 12 con giáp nên là những người thông thái trong việc sử dụng các thực phẩm sẵn có để chống trọi với mùa hè khắc nghiệt này đồng thời có thể vượng khí dưới đây.

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

3 công thức đồ uống giúp da nhả nắng cực nhanh: Vừa quen thuộc, dễ làm lại lành tính

Ăn - 1 giờ trước

Với công thức đồ uống này, chị em sẽ nhanh chóng phục hồi làn da cháy nắng trong các chuyến du lịch hè.

Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?

Chi Pu phải bịt mũi để thưởng thức loại đặc sản 'bốc mùi' ở Bắc Kinh vị của nó có gì đặc biệt?

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Chi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men 'thử thách can đảm' của du khách.

5 lợi ích tuyệt vời của cà phê dưới đây bạn đã biết chưa

5 lợi ích tuyệt vời của cà phê dưới đây bạn đã biết chưa

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Cà phê từ lâu đã trở thành thói quen vào mỗi buổi sáng của rất nhiều người, đặc biệt là dân công sở. Một tách cà phê giúp mọi người bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Vậy bạn đã biết được những lợi ích thiết thực của mỗi tách cà phê chưa? Hãy cùng điểm danh 5 lợi ích tuyệt vời của cà phê ở dưới đây nhé!

Cách làm gỏi sầu đâu khô cá sặc đơn giản

Cách làm gỏi sầu đâu khô cá sặc đơn giản

Ăn - 9 giờ trước

Nếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.

5 loại thực phẩm trẻ nên ăn mỗi ngày để tăng chiều cao

5 loại thực phẩm trẻ nên ăn mỗi ngày để tăng chiều cao

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Ngoài yếu tố về gen, chiều cao của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, lối sống, giấc ngủ,…. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm tăng chiều cao phù hợp cũng là một trong những cách hữu ích giúp trẻ đạt được chiều cao tiềm năng. Bài viết dưới đây sẽ cùng tìm hiểu về 5 loại thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả nhé!

Gợi ý thực đơn 50.000 đồng/ngày đầy đủ dinh dưỡng

Gợi ý thực đơn 50.000 đồng/ngày đầy đủ dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Nếu không muốn phải đau đầu suy nghĩ xem ăn gì mỗi bữa, các bạn có thể tham khảo một số thực đơn 50.000 đồng/ngày dưới đây.

Ngày mưa mát trời, đừng quên foodtour Hà Nội với những món ăn ngon hấp dẫn

Ngày mưa mát trời, đừng quên foodtour Hà Nội với những món ăn ngon hấp dẫn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Danh sách những món ngon Hà Nội là vô tận. Mặc dù bạn bắt đầu hành trình khám phá ẩm thực Hà Nội vào bất kì thời gian nào, buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều,... hay giữa đêm khuya thì vẫn sẽ có được trải nghiệm vẹn tròn "hương - vị - sắc".

Công thức Coco Matcha - Xu hướng đồ uống mới giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng 2024

Công thức Coco Matcha - Xu hướng đồ uống mới giải nhiệt cho mùa hè nắng nóng 2024

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Coco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.

Top