Tuyên án 5 cựu thanh tra tỉnh Thanh Hóa nhận hối lộ

Chiều ngày 16/3, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự sau 5 ngày nghị án liên quan tới vụ việc 5 cựu cán bộ thanh tra tỉnh Thanh Hóa "Nhận hối lộ" của các cơ quan đơn vị diễn ra trên địa bàn huyện Thiệu Hóa vào năm 2019.

Với mức án đã được đại diện VKSND tỉnh Thanh Hóa đề nghị, HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt bị cáo Lê Mạnh Hà (trưởng đoàn thanh tra) 40 tháng tù giam; Nguyễn Thị Cúc (phó đoàn thanh tra) 34 tháng tù giam; Nguyễn Hưng và Dương Văn Bằng (thành viên đoàn thanh tra) cùng 28 tháng tù giam; Nguyễn Quý Diễn (thành viên đoàn thanh tra) 24 tháng tù giam.

Tuyên án 5 cựu thanh tra tỉnh Thanh Hóa nhận hối lộ - Ảnh 1.

5 cựu cán bộ thanh tra tỉnh Thanh Hoa chia nhau 154 tháng tù giam

HĐXX nhận định các bị cáo đều tỏ ra hối hận, thành khẩn khai báo, có nhiều đóng góp cho hoạt động thanh tra, từng nhận nhiều bằng khen, giấy khen của đơn vị và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nên đã tuyên án như trên.

Về tội "Đưa hối lộ", Trần Ngọc Tài - Giám đốc Công ty Cường Quý bị tuyên phạt 24 tháng tù; Nguyễn Cao Châu, 6 tháng tù giam; Nguyễn Gia Hải - Giám đốc Doanh nghiệp Hải Lam 9 tháng tù và thêm 12 tháng tù về tội "Trốn thuế", tổng hình phạt Hải phải nhận là 21 tháng tù giam.

Theo bản cáo trạng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thanh tra tại huyện Thiệu Hóa, đoàn thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa bao gồm Hà, Cúc, Hưng, Bằng và Diễn đã lợi dụng vụ, quyền hạn để trục lợi, trực tiếp nhận tiền của 6 đơn vị, doanh nghiệp là Tùng Sâm, Cường Quý, Hải Lam, Châu Tú Tài, Thanh Thảo và Trường THCS Thiệu Nguyên với tổng số tiền đã nhận là 594 triệu đồng; trong đó có 364 triệu đồng nhận chung cho cả đoàn và 230 triệu đồng nhận riêng cho các thành viên với mục đích bỏ qua hoặc giảm nhẹ sai phạm nhằm tạo lợi ích kinh tế cho các đơn vị, doanh nghiệp bị thanh tra.

Đối với các bị cáo Trần Ngọc Tài, Nguyễn Gia Hải, Nguyễn Cao Châu đã có hành vi thỏa thuận, thống nhất đưa cho đoàn thanh tra với số tiền 300 triệu đồng, 99 triệu đồng và 20 triệu đồng để đoàn bỏ qua hoặc giảm nhẹ sai phạm nhằm tạo lợi ích kinh tế doanh nghiệp.

Gia Hân