4 mẹo nhỏ mà có võ giúp khử mùi tanh của cá chỉ trong nháy mắt, nguyên liệu nhà nào cũng có!
Chỉ cần với vài mẹo nhỏ cùng nguyên liệu trợ thủ đắc lực trong nhà bếp, mùi tanh của cá sẽ bay biến hết bạn nhé!
Cá lóc, cá kèo, cá hú, cá thu… là những loại cá quen thuộc, chế biến được nhiều món ngon như cá kho tộ, cá nấu canh chua, canh ngót. Tuy nhiên, đặc trưng của cá là trơn, nhớt, nếu không biết cách xử lý sẽ dễ gây ra mùi tanh và ảnh hưởng chất lượng món ăn. Mời bạn cùng tham khảo những mẹo xử lý mùi tanh của cá dưới đây nhé!
Chọn cá tươi và làm sạch cá
Đối với cá đồng nên chọn cá đang bơi. Cá có màu trắng hoặc vàng thì thịt mới ngon.
Cá trê – loại cá đồng quen thuộc với các món chiên, kho
Đối với cá biển, việc chọn cá đang bơi là không thể, vì vậy cần kiểm tra cẩn thận. Mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi.
Mang cá (phổi) là nơi tập trung nhiều chất độc, đây là bộ phận gây mùi tanh phải loại bỏ, tiếp đến là nội tạng, các vây, vẩy cá. Trong quá trình làm cá, sẽ xuất hiện cục u máu hoặc chỉ máu, những phần này cũng phải bỏ đi.
Nếu bạn chưa từng làm cá sống thì đừng ngại nhờ người bán làm hộ và cắt khúc cá vừa ăn luôn nhé!
Ngoài ra, chất nhớt trên da cá cần được loại bỏ để tránh mùi tanh bằng cách sử dụng:
1. Nước muối
Dùng hạt muối chà xát lên da cá, chà với lực nhẹ để không tróc lớp da, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Lặp lại việc chà muối và rửa nước cho đến khi hết nhớt.
2. Nước cốt chanh hoặc giấm
Chanh cắt ra và chà trực tiếp trên da cá hoặc vắt nước cốt chanh hòa ít muối vào thau rửa cá.
Giấm loãng có thể dùng trực tiếp để rửa cá hoặc pha với nước lạnh tỷ lệ 1:1. Sau đó rửa lại với nước sạch bạn nhé!
3. Rượu trắng
Cá sau khi làm sạch, ướp với ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút. Sau đó vớt ra rửa lại nước lạnh, để ráo sẽ khử mùi tanh của cá.
Với món cá hấp, bạn cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
Nếu làm cá mà không may làm vỡ mật, có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá dính để một lúc sau đó dùng nước sạch rửa, vị đắng của mật cá sẽ hết.
Khi ướp cá với các loại gia vị, bạn có thể sử dụng một ít rượu trắng. Điều này vừa giúp khử mùi tanh, làm cá chín mềm và thơm ngon hơn.
4. Sử dụng gia vị
Với món cá kho, việc ướp cá với nhiều gia vị có tính cay, nồng: tỏi, hành tím, gừng, tiêu, ớt sẽ giảm đáng kể mùi tanh của cá. Hãy ướp cá với các gia vị khoảng 2 giờ, sau đó đặt lên bếp đun lớn lửa cho thật sôi rồi mới hạ lửa kho đến khi cạn nước.
Với món cá nấu canh chua, vị chua của me, sấu, cà chua... kết hợp với vị cay của ớt là bộ đôi tuyệt vời để nấu ra nồi canh chua cá thơm ngon nức nở!
Với cá chiên, bạn ướp chút muối, đầu hành giã, tiêu hay sả băm vừa giúp cá có vị đậm đà và thơm ngon hơn.
Cá chạch chiên muối sả riềng
Theo các nhà khoa học, cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh. Loại thực phẩm này chứa nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng như protein và vitamin D. Đây cũng là nguồn cung cấp axit béo omega -3 tốt nhất vô cùng quan trọng đối với cơ thể và não bộ, giúp cho cơ thể của bạn phát triển tốt ưu, cũng như cải thiện chức năng nhận thức, đặc biệt ở trẻ nhỏ.
Theo Ngôi sao
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?
Mẹo nấu nướng - 5 giờ trướcGĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.
Bánh hấp hình hoa: Sáng tạo độc đáo cho bữa sáng đầy năng lượng
Ăn - 12 giờ trướcMón bánh ăn sáng đơn giản làm từ bột mì này ngon mà không hề béo.
4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm cho cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4 này, bạn có thể thực hiện 4 món ngon lạ miệng dù vụng mấy cũng dễ làm dưới đây cho mâm cơm gia đình, khách đến chơi ai cũng tấm tắc khen.
Cách làm trứng kho dân dã ai cũng mê
Ăn - 16 giờ trướcVới nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, cách chế biến nhanh gọn, trứng kho luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm bận rộn.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.
Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả
Ăn - 1 ngày trước2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.
7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực
Ăn - 1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 2 ngày trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.