Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này

Thứ năm, 14:51 02/05/2024 | Ăn

GĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Dâu tằm giải nhiệt, tốt cho phổi

Dâu tằm là loại quả phổ biến trong ngày hè. Quả này khi chín có màu đỏ và thâm đen. Ăn quả vừa ngọt, chua chua và nhiều nước nên được nhiều người ưa chuộng dùng để ngâm uống giải nhiệt.

Theo Đông y, quả dâu tằm chín phơi hay sấy khô gọi là tang thầm có tác dụng bổ âm huyết, sinh tân dịch, nhuận táo. Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết, quả này trong đông y được dùng như vị thuốc, tốt với các trường hợp can thận âm hư, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, táo bón, râu tóc bạc sớm, đau sưng khớp…

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này- Ảnh 2.

Ăn dâu tằm tốt cho sức khỏe

Trong dâu tằm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể như vitamin C, sắt, vitamin K1, kali, vitamin E… Quả giải nhiệt, tốt cho ngày hè và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, kiểm soát lượng đường trong máu...

Vào mùa dâu tằm chín rộ, mọi người nên tranh thủ chế biến loại quả này thành những món giải khát vừa ngon vừa tốt cho mùa hè dưới đây, nhưng cần tuân thủ các bước sau để ngâm thành công, không phải đổ bỏ:

Cách làm dâu tằm siêu ngon

* Trà dâu tằm

Nguyên liệu làm trà dâu tằm:

- 1kg dâu tằm

- 500 – 700kg đường trắng

Cách làm trà và pha trà dâu tằm:

- Dâu tằm nên chọn những loại quả còn cứng, có màu tím sẫm không bị dập nát. Bạn rửa sạch dâu tằm rồi để cho thật ráo nước. Bình ngâm nên dùng bình thủy tinh, rửa thật sạch không là bị màng lên men.

- Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu. Bạn cho 1 lớp dâu tằm rồi lại lớp đường.

- Cách pha trà dâu tằm: 30g trà nhài + 1 lít nước đun sôi ủ 15 phút, bỏ bã thu được cốt trà.

- Lấy 150ml trà + 50ml nước lọc, nửa quả chanh và một muôi đầy nước dâu, thêm đá lắc đều đổ ra cốc cho thêm 1 muôi quả dâu không lấy nước là được.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này- Ảnh 3.

* Thạch dâu tằm

Nguyên liệu làm thạch dâu tằm:

- ½ gói rau câu dẻo

- 100gr đường trắng

- 700ml nước lọc

- 50gr – 70gr nước cốt dâu

Cách làm:

- Trộn rau câu và đường rồi nhẹ nhàng cho vào hỗn hợp nước, khuấy đều để không bị vón cục. Sau khi đã trộn đều, bạn cần để hỗn hợp nghỉ khoảng 30 phút.

- Sau đó đun sôi lăn tăn khoảng 10 phút thì tắt bếp. Lọc qua rồi cho vào hộp, hòa tan phần cốt dâu & siro. Để nguội hoàn toàn và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

* Mứt dâu tằm

Nguyên liệu làm mứt dâu tằm:

- 1kg dầu tằm rửa sạch, để ráo nước. Nên chọn quả có tỷ lệ 2 chín/ 1 xanh, không chín nát và cũng không xanh quá để tránh bị chua.

- 250-270gr đường trắng hoặc tùy chỉnh độ ngọt theo sở thích

- 160gr mạch nha

- 60 gr mật ong

- Muối tinh: 2g

- 15 – 20 gr nước cốt chanh

Cách làm mứt dâu tằm:

- Dâu rửa sạch, nhặt bỏ những quả mềm nhũn, cắt bỏ đầu cuống, ngâm nước lọc hoặc nước muối pha loãng khoảng 10 phút để cho tan hết phần bụi bẩn. Sau đó rửa sạch lại và để ráo nước.

- Xay nhỏ dâu nhưng vẫn còn lợn cợn, không nhuyễn quá. Tiếp đó cho phần dâu đã xay này với đường đem đun cho tan đường trong lửa nhỏ khoảng 30 phút.

- Tiếp đó cho phần mạch nha vào đun tan, thêm muối đun khoảng 10 phút rồi kiểm tra độ sệt. Hỗn hợp sẽ sánh đặc hơn khi để nguội và cho vào tủ lạnh nên bạn không cần phải đun cạn quá.

- Cho tiếp mật ong, cốt chanh nấu sôi lại rồi tắt bếp, nêm lại độ ngọt theo khẩu vị. Cuối cùng, bạn nên chia nhỏ ra các hũ thủy tinh, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh vì nước dâu dễ lên men.

Mứt dâu tằm thường được dùng để phết bánh mì, làm nhân bánh,mix cùng sữa chua…hay để decor…

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này- Ảnh 4.

* Siro dâu tằm giải nhiệt mùa hè

Nguyên liệu làm siro dâu tằm

- 2kg dâu tằm

- 1,2kg đường trắng

- Muối hạt

Cách làm Siro dâu tằm giải nhiệt mùa hè

Bước 1: Dâu nhặt các quả bị nhũn nát, dập để nước ngâm sau không giảm độ ngon, có vị úng. Sau đó rửa sạch nhẹ nhàng, tránh để dập nát, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút cho hết bụi bẩn rồi rửa sạch lại, để ráo nước.

Nấu một nồi nước sôi để chần qua dâu tằm vừa khử khuẩn vừa giúp khi ngâm dâu không bị váng nhớt và để được lâu. Sau đó, bạn để dâu thật ráo nước.

Bước 2: Sau khi dâu tằm đã để ráo nước thì cho vào lọ. Cứ 1 lớp dâu thì rải 1 lớp đường, tỷ lệ ngâm dâu và đường là 1:1/2. Sau khi xếp dâu đường vào lọ, đóng kín nắp rồi để ở nơi thoáng mát. Khoảng sau 1-2 ngày, nước ngâm dâu đã có thể sử dụng.

Khi dâu đã ngấm đường, bạn có thể mang bình đựng dâu ra lọc lấy phần bã để làm mứt, xào cho cô đặc lại ăn kèm với bánh rất ngon hoặc để làm đồ ăn vặt. Phần nước cốt thì đun sôi lên, để nguội rồi cất vào lọ dùng làm siro để uống.

Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này- Ảnh 5.

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 10 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 17 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top