Hà Nội
23°C / 22-25°C

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’

Thứ tư, 15:51 01/05/2024 | Ăn

GĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.

Quảng Ninh nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Hạ Long, khu du lịch Vân Đồn, Trà Cổ Móng Cái, Cô Tô, đảo Quan Lạn… Ngoài những vẻ đẹp thiên nhiên trời phú, đi du lịch vùng biển Quảng Ninh cũng có thể thưởng thức nhiều món ăn ngon đặc sắc. Du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ đặc sản vùng miền dưới đây vì chỉ cần ăn ‘một lần là nhớ mãi’.

1. Chả mực giã tay

Quảng Ninh nối tiếng với chả mực giã tay. Những con mực tươi vừa bắt sống trong vùng biển Hạ Long về được người dân nơi đây làm sạch rồi giã tay, nặn thủ công. Chính vì vậy mà mực ở Quảng Ninh có vị đặc trưng riêng, có độ dai giòn đặc trưng và hương vị thơm ngon. Khi chả mực được rán lên, bên trong giòn sật. Thực phẩm này thường được ăn kèm với xôi trắng, bánh cuốn hoặc ăn riêng với nước mắm nguyên chất. Nếu du lịch đến Quảng Ninh, bạn đừng bỏ lỡ chả mực giã tay. Đây cũng là đặc sản vùng miền mua về làm quà ý nghĩa, giá bán chả mực trung bình 350.000 – 450.000 đồng/kg.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’ - Ảnh 2.

2. Món ngon từ sá sùng

Sá sùng là loài thân mềm sống ở những vùng cát ven biển, khá hiếm, thường được tìm thấy ở đảo Quan Lạn (Vân Đồn, Quảng Ninh). Sá sùng không chỉ là món ăn mà trong đông y được coi là bài thuốc. Chúng được chế biến phức tạp với nhiều món ăn ngon, lạ miệng như: sá sùng rang chấm tương ớt, sá sùng tươi xào lá lốt, sá sùng nướng ăn với chanh và bắp chuối… Sá sùng khô còn là đặc sản đắt đỏ với giá lên đến hàng triệu đồng một cân. Sá sùng khô thả vào nồi nước hầm nấu cháo hoặc cho vào phở tạo nên món ăn có hương vị ngọt đậm, bổ dưỡng cho sức khỏe.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’ - Ảnh 3.

3. Bún bề bề Quảng Ninh

Nếu tới vùng biển Quảng Ninh, một món ăn nên thưởng thức tại chỗ là bún bề bề Quảng Ninh. Bề bề giàu giá trị dinh dưỡng, sau khi được bóc vỏ có màu trắng hồng hấp dẫn. Ngoài cách chế biến bề bề như hấp, nướng, luộc… món bún bề bề Quảng Ninh, khi ăn chắc chắn dù vị khách khó tính cũng dễ được chinh phục vì sự đậm đà, thơm ngon của món ăn.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’ - Ảnh 4.

4. Các món ăn từ sam biển

Sam biển giờ đây trở thành món ẩm thực hấp dẫn dưới bàn tay chế biến của các đầu bếp địa phương:

Khắp các vùng biển từ Quảng Yên, Hạ Long, Vân Đồn, Móng Cái đều có các quán sam ngon nức tiếng. Sam biển ở Quảng Ninh được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như sam xào chua ngọt, sam nướng, sam xào măng lá lốt, chả sam, gỏi sam, sam xào miến, súp sam… Các món ăn từ sam biển được chế biến cầu kỳ ngay từ khâu lọc thịt.

Vỏ sam biển còn được nhiều du khách mua về vì chúng có nhiều công dụng. Ngoài trang trí, vỉ sam còn dùng trị cảm lạnh, trị sài…

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’ - Ảnh 5.

5. Bánh gật gù

Bánh gật gù cũng là một trong những đặc sản vùng miền nổi tiếng của Quảng Ninh. Được chế biến từ người dân Tiên Yên, bánh gật gù có hương vị giống bánh phở nhưng điểm khác biệt là trong khi xay bột, người ta cho thêm cơm nguội để tạo độ mềm, dai. Bánh gật gù ăn kèm với chả mực giã tay rất ngon. Nước chấm của bánh được làm từ nước mắm ngon và mỡ gà, thêm thịt băm, ớt tươi, hành phi.

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’ - Ảnh 6.

6. Bún xào ngán biển Hạ Long

Bún xào ngán biển Hạ Long được xếp vào những món ăn ngon, độc lạ thu hút du khách khi đến du lịch tại đây. Ngán biển được chế biến thành các món rất bình dân như ngán hấp, kho, nấu canh rau ngót, gỏi... nhưng cầu kỳ và ngon phải kể tới bún xào ngán.

Món ăn này nhìn không được bắt mắt nhưng rất ngon. Chúng được làm bằng bún trắng trộn với ngán đen, lại có thêm mộc nhĩ, nấm hương và hành lá… Khi thưởng thức bún xào ngán là phải nhấm nháp cùng rượu ngán.

Ngoài những món ăn ngon đặc sản Quảng Ninh ở trên, khi du lịch ở vùng biển này, bạn có thể thưởng thức một số món khác như bánh cuốn chả mực, bánh tài lồng, xôi trắng chả mực, bánh tài lồng, nem chua nem chạo Quảng Yên...

Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’ - Ảnh 7.

Món ăn ngon tuyệt  từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mêMón ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 12 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 19 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top