Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cô sinh viên luật chia sẻ cách làm bánh khúc tuổi thơ ăn một lần là nhớ mãi

Thứ năm, 17:56 30/11/2023 | Ăn

GĐXH - "Xôi lạc bánh khúc đây" là câu rao quen thuộc mỗi đêm trên các con phố Hà Nội. Vào tiết trời lạnh giá như hiện nay, nhất định phải vào bếp học ngay cách làm bánh khúc tuổi thơ khiến bao người thương nhớ.

Cô gái 9x chia sẻ cách làm chè trôi nước đẹp lung linh, ăn ngon dẻo, ai cũng khen khéoCô gái 9x chia sẻ cách làm chè trôi nước đẹp lung linh, ăn ngon dẻo, ai cũng khen khéo

GĐXH - Làm thế nào để có món chè trôi nước đẹp lung linh nhiều màu sắc, ăn dẻo lại ngon? Xem ngay cách làm chè trôi nước bằng nguyên liệu tự nhiên của cô gái 9x đến từ TP.HCM nhé.

Cách làm bánh khúc ngon có khó không?

Trao đổi với PV Gia đình và Xã hội, chị Lê Phương Anh ( Sinh viên năm cuối trường đại học Luật) chia sẻ: 

"Cũng khá lâu rồi mình không được nghe đến câu rao quen thuộc của những gánh hàng xôi lạc, bánh khúc về đêm trên các con phố Hà Nội. Mỗi khi thời tiết trở lạnh, thứ mình thèm nhất lại là bánh khúc, cái thứ bánh giản dị làm từ nếp, lá khúc, đậu xanh, chút thịt mỡ ngậy. Chỉ nhắc đến đã thấy thèm rồi.

Cô sinh viên luật chia sẻ cách làm bánh khúc tuổi thơ ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 2.

Món bánh khúc làm tại nhà cực ngon của cô sinh viên luật

Mình khá đam mê nấu ăn, phần lớn mình tự học được và cũng có những món ăn được mẹ mình dạy, mẹ mình nấu ăn cực ngon. Nhân dịp đông về, trong lòng lại man mác nhớ về câu rao quen thuộc của những gánh hàng bán bánh khúc nên mình bắt tay vào bếp làm luôn món xôi khúc tuổi thơ này. Cách làm bánh khúc cực đơn giản thôi, không hề khó như nhiều người nghĩ. Ai cũng có thể tham khảo cách làm bánh khúc đơn giản tại nhà."

Cách làm bánh khúc tại nhà cần nguyên liệu gì?

Gạo nếp: 1kg

Đỗ xanh: 200g

Thịt ba chỉ: 200g

Lá khúc: 300g (nhà em thích nhiều lá nên cho nhiều hơn)

Bột nếp: 500g

Bột gạo tẻ: 100g

Muối, nước mắm, gia vị, dầu ăn, hành khô, hạt tiêu.

Mẹ đảm chia sẻ cách làm bánh khọt nướng hải sản không cần khuôn vẫn đẹp và ngon, người vụng cũng làm đượcMẹ đảm chia sẻ cách làm bánh khọt nướng hải sản không cần khuôn vẫn đẹp và ngon, người vụng cũng làm được

GĐXH - Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách làm bánh khọt nướng hải sản cực ngon của mẹ đảm khiến ai cũng phải tấm tắc khen.

Cách làm bánh khúc đơn giản chỉ với 6 bước

Bước 1:

– Ngâm đậu xanh khoảng 4-5 tiếng đồng hồ rồi đem hấp với 1 nhúm muối cho chín.

– Gạo nếp vo sạch, ngâm nước ấm 8 tiếng rồi vớt ra rổ để ráo nước (mình thường ngâm gạo qua đêm).

Bước 2:

– Rau khúc rửa sạch, xay nhuyễn

– Lưu ý ở bước này mình chỉ cho một lượng nước vừa đủ để máy chạy được thôi chứ không đổ nhiều nhé, vì khi trộn bột cũng không cần quá nhiều nước.

Bước 3:

– Cho bột nếp trộn với bột gạo tẻ trộn chung với 1 nhúm muối và 2 thìa canh dầu ăn.

Đổ phần rau khúc đã xay nhuyễn vào và trộn đều tay.

Cô sinh viên luật chia sẻ cách làm bánh khúc tuổi thơ ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 4.

Bánh khúc được chế biến tại nhà

- Phần bột nếp cần rất ít nước nên bạn hãy cho từng ít một, ban đầu có thể cảm giác bột rất khô và dính tay nhưng khi trộn một lúc sẽ có một khối bột dẻo mịn.

Bước 4:

– Đỗ sau khi hấp chín thì dùng chày nghiền mịn khi đỗ còn nóng.

Cô sinh viên luật chia sẻ cách làm bánh khúc tuổi thơ ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 5.

Đỗ được nắn thành từng viên tròn

– Phần thịt ba chỉ thái đem thái mỏng, đem ướp với 1 thìa café nước mắm, ½ thìa gia vị, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho thấm vị.

Bước 5:

– Bóc 1 củ hành khô, thái mỏng rồi cho vào dầu phi thơm, sau đó cho thịt vào xào săn lại thì tắt bếp (tip để phần nhân ngậy thơm là cho hành khô vào cùng nhé, rất ngon)

Cô sinh viên luật chia sẻ cách làm bánh khúc tuổi thơ ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 6.

Lăn phần nhân vào gạo nếp

– Đem trộn tất cả đỗ vào chảo thịt cho đều rồi lấy ra nặn tròn làm phần nhân.

Bước 6:

– Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân đậu vào giữa, dùng tay viên kín nhân lại cho tròn.

– Lăn phần bánh qua gạo nếp đã để ráo nước.

– Hấp xôi đến khi chín (hấp trong khoảng 30 phút).

Cô sinh viên luật chia sẻ cách làm bánh khúc tuổi thơ ăn một lần là nhớ mãi - Ảnh 7.

Thành phẩm bánh khúc làm tại nhà đã hoàn thiện

Bánh khúc có thể ăn kèm với muối vừng hoặc giò chả. Vào mùa đông lạnh, có món bánh khúc nóng dẻo của gạo nếp, thơm bùi và ngầy ngậy của đỗ xen chút thịt mỡ thì quả là một món ăn ngon khó cưỡng. Món ăn này cũng có thể ăn vào buổi sáng hoặc tầm xế chiều.

Trên đây là bài viết về cách làm bánh khúc ngon tại nhà được chia sẻ bởi bạn Lê Phương Anh đến từ Hà Nội. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ có những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công với cách làm bánh khúc tại nhà ngay từ lần đầu tiên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm các món ăn khác trên Gia đình và Xã hội.

Bất ngờ với cách làm lẩu Thái của ông bố 8x có loại nguyên liệu không ai nghĩ đếnBất ngờ với cách làm lẩu Thái của ông bố 8x có loại nguyên liệu không ai nghĩ đến

GĐXH - Lẩu Thái luôn là món ăn được lòng với rất nhiều người bởi hương vị chua chua cay cay, cực kì hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm lẩu Thái cực kì thơm ngon của ông bố 8x Đặng Văn Việt đến từ Hà Nội.

Ông bố 8X chia sẻ cách làm nem rán từ bã trái cây cực độc lạ mà ăn ngon "nhức nách"Ông bố 8X chia sẻ cách làm nem rán từ bã trái cây cực độc lạ mà ăn ngon 'nhức nách'

GĐXH - Cách làm nem rán từ bã trái cây cực kì độc đáo của ông bố 8X khiến ai cũng phải trầm trồ. Xem ngay cách làm dưới đây.

Ngao đừng chỉ nấu canh, ông bố 8X chia sẻ cách làm nộm ngao thính cực ngon khiến nhiều người ngỡ ngàngNgao đừng chỉ nấu canh, ông bố 8X chia sẻ cách làm nộm ngao thính cực ngon khiến nhiều người ngỡ ngàng

GĐXH - Nếu bạn muốn thay đổi món ăn cho bữa cơm hàng ngày thì nhất định đừng bỏ lỡ cách làm món nộm ngao thính cực ngon do ông bố 8X trổ tài.

Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 12 giờ trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ăn - 19 giờ trước

Bữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 19 giờ trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

Ăn - 1 ngày trước

5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Ăn - 1 ngày trước

Những mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất

Ăn - 2 ngày trước

Hầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.

Top