Cô sinh viên luật chia sẻ cách làm bánh khúc tuổi thơ ăn một lần là nhớ mãi
GĐXH - "Xôi lạc bánh khúc đây" là câu rao quen thuộc mỗi đêm trên các con phố Hà Nội. Vào tiết trời lạnh giá như hiện nay, nhất định phải vào bếp học ngay cách làm bánh khúc tuổi thơ khiến bao người thương nhớ.
Cách làm bánh khúc ngon có khó không?
Trao đổi với PV Gia đình và Xã hội, chị Lê Phương Anh ( Sinh viên năm cuối trường đại học Luật) chia sẻ:
"Cũng khá lâu rồi mình không được nghe đến câu rao quen thuộc của những gánh hàng xôi lạc, bánh khúc về đêm trên các con phố Hà Nội. Mỗi khi thời tiết trở lạnh, thứ mình thèm nhất lại là bánh khúc, cái thứ bánh giản dị làm từ nếp, lá khúc, đậu xanh, chút thịt mỡ ngậy. Chỉ nhắc đến đã thấy thèm rồi.
Mình khá đam mê nấu ăn, phần lớn mình tự học được và cũng có những món ăn được mẹ mình dạy, mẹ mình nấu ăn cực ngon. Nhân dịp đông về, trong lòng lại man mác nhớ về câu rao quen thuộc của những gánh hàng bán bánh khúc nên mình bắt tay vào bếp làm luôn món xôi khúc tuổi thơ này. Cách làm bánh khúc cực đơn giản thôi, không hề khó như nhiều người nghĩ. Ai cũng có thể tham khảo cách làm bánh khúc đơn giản tại nhà."
Cách làm bánh khúc tại nhà cần nguyên liệu gì?
Gạo nếp: 1kg
Đỗ xanh: 200g
Thịt ba chỉ: 200g
Lá khúc: 300g (nhà em thích nhiều lá nên cho nhiều hơn)
Bột nếp: 500g
Bột gạo tẻ: 100g
Muối, nước mắm, gia vị, dầu ăn, hành khô, hạt tiêu.
Cách làm bánh khúc đơn giản chỉ với 6 bước
Bước 1:
– Ngâm đậu xanh khoảng 4-5 tiếng đồng hồ rồi đem hấp với 1 nhúm muối cho chín.
– Gạo nếp vo sạch, ngâm nước ấm 8 tiếng rồi vớt ra rổ để ráo nước (mình thường ngâm gạo qua đêm).
Bước 2:
– Rau khúc rửa sạch, xay nhuyễn
– Lưu ý ở bước này mình chỉ cho một lượng nước vừa đủ để máy chạy được thôi chứ không đổ nhiều nhé, vì khi trộn bột cũng không cần quá nhiều nước.
Bước 3:
– Cho bột nếp trộn với bột gạo tẻ trộn chung với 1 nhúm muối và 2 thìa canh dầu ăn.
Đổ phần rau khúc đã xay nhuyễn vào và trộn đều tay.
- Phần bột nếp cần rất ít nước nên bạn hãy cho từng ít một, ban đầu có thể cảm giác bột rất khô và dính tay nhưng khi trộn một lúc sẽ có một khối bột dẻo mịn.
Bước 4:
– Đỗ sau khi hấp chín thì dùng chày nghiền mịn khi đỗ còn nóng.
– Phần thịt ba chỉ thái đem thái mỏng, đem ướp với 1 thìa café nước mắm, ½ thìa gia vị, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho thấm vị.
Bước 5:
– Bóc 1 củ hành khô, thái mỏng rồi cho vào dầu phi thơm, sau đó cho thịt vào xào săn lại thì tắt bếp (tip để phần nhân ngậy thơm là cho hành khô vào cùng nhé, rất ngon)
– Đem trộn tất cả đỗ vào chảo thịt cho đều rồi lấy ra nặn tròn làm phần nhân.
Bước 6:
– Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân đậu vào giữa, dùng tay viên kín nhân lại cho tròn.
– Lăn phần bánh qua gạo nếp đã để ráo nước.
– Hấp xôi đến khi chín (hấp trong khoảng 30 phút).
Bánh khúc có thể ăn kèm với muối vừng hoặc giò chả. Vào mùa đông lạnh, có món bánh khúc nóng dẻo của gạo nếp, thơm bùi và ngầy ngậy của đỗ xen chút thịt mỡ thì quả là một món ăn ngon khó cưỡng. Món ăn này cũng có thể ăn vào buổi sáng hoặc tầm xế chiều.
Trên đây là bài viết về cách làm bánh khúc ngon tại nhà được chia sẻ bởi bạn Lê Phương Anh đến từ Hà Nội. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ có những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công với cách làm bánh khúc tại nhà ngay từ lần đầu tiên.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm các món ăn khác trên Gia đình và Xã hội.
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
Ăn - 12 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.
Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Ăn - 19 giờ trướcBữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.
7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.
5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh
Ăn - 1 ngày trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.
Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh
Ăn - 1 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.
Cách luộc thịt không cần nước giúp món ăn ngọt đậm, không mất chất
Ăn - 2 ngày trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
2 thói quen giúp giảm cân, tiêu mỡ bụng cấp tốc trong mùa hè
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Vào mùa hè, bạn cần bổ sung men vi sinh và chọn trái cây, rau củ phù hợp để tăng tốc độ giảm mỡ bụng.
Thưởng thức hàng loạt món ăn đặc biệt tại Lễ hội ẩm thực Mexico đang diễn ra ở Hà Nội
Ẩm thực 360GĐXH - Ghé thăm Lễ hội ẩm thực Mexico ở Hà Nội, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn từ Châu Âu kết hợp các kỹ thuật nấu ăn của nhiều nền văn hóa khác nhau.