Ngày 4 Tháng 11, 2016 | 10:13 AM

Zika có thể gây nên tình trạng yếu cơ và liệt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 3/11, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca mắc trên toàn thành phố lên 20 ca.

Ba ca mới được phát hiện ở các quận 9, 10 và huyện Hóc Môn. Các quận 9, 12, Bình Thạnh có số người bệnh nhiều nhất, với 3 bệnh nhân mỗi nơi. Quận 2, 4, Tân Phú có 2 người nhiễm. Các quận huyện 5, 10, Hóc Môn, Cần Giờ, Bình Tân, mỗi nơi một bệnh nhân. Tính đến ngày 2/11, đã có 11 trong số 24 quận, huyện của TPHCM có người nhiễm virus Zika.

Như vậy, tính đến nay, cả nước đã có 26 ca mắc virus Zika. Ngoài TPHCM với 20 ca, các tỉnh còn lại gồm Bình Dương, Đắk Lắk, Trà Vinh, Khánh Hòa, Long An, Phú Yên, mỗi nơi một trường hợp. Đặc biệt, có một ca là trẻ 4 tháng tuổi bị dị tật đầu nhỏ do mắc virus Zika.

Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, đến nay chưa khuyến cáo người dân hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Tuy nhiên, người dân - đặc biệt là phụ nữ có thai - cần chủ động phòng, chống dịch. Hiện TPHCM đã thành lập 6 đội chống dịch Zika, tăng cường giám sát phát hiện ca bệnh và truyền thông phòng bệnh, tập trung vào những phụ nữ có thai.

Với diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo dịch do virus Zika. Bộ Y tế khuyến cáo, người dân không quá hoang mang nhưng cũng không chủ quan, tăng cường diệt loăng quăng tại nơi sinh sống và nơi làm việc, phòng chống muỗi đốt.

Hiện nay, vẫn chưa có vaccine phòng virus Zika và cũng chưa có thuốc điều trị. Do đó, để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ có thai, phụ nữ dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Phụ nữ mang thai, đặc biệt có thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt, cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn. Bên cạnh đó, cần chủ động phòng, chống dịch bệnh một cách tích cực bằng cách diệt muỗi và loăng quăng.

Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới, 80% những người bị nhiễm Zika không có triệu chứng. Những trường hợp có triệu chứng, thường biểu hiện ở dạng nhẹ như sốt và phát ban. Ngoài ra, cũng có thể gây đau cơ và đau khớp, nhức đầu, đau sau mắt và viêm kết mạc (ngứa, đỏ mắt).

Nhiễm virus Zika chỉ tạo ra triệu chứng nhỏ, nhưng di chứng của nó rất khó lường. Ngoài sự nguy hiểm cho phụ nữ có thai, gây ra dị tật đầu nhỏ, những nghiên cứu mới đây cho thấy có sự liên quan giữa virus Zika với hội chứng Guillain-Barré, một tình trạng mà hệ thống miễn dịch tự tấn công các dây thần kinh sau khi nhiễm virus, gây nên tình trạng yếu cơ và liệt.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC